
tội tổ chức chứa chấp đánh bạc
1. Người cho mượn nhà để chứa chấp việc đánh bạc thì có bị xử phạt hay không?
Cho người chơi thuê nhà
Theo tình huống trên, có thể căn cứ vào khoản 3 và khoản 4 Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về tội đánh bạc trái phép như sau:
“Điều 28. Hành vi đánh bạc trái phép
- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Nhận tiền gửi, cầm đồ, cho vay trái phép tại sòng bạc, tụ điểm đánh bạc khác;
b) Bán số lô, số đề, biển đề, các ấn phẩm khác về xổ số kiến thiết cho người khác để hưởng hoa hồng;
c) Giúp đỡ, che giấu hành vi đánh bạc trái phép;
đ) Bảo vệ tụ điểm đánh bạc trái phép;
đ) Chủ sở hữu, người quản lý máy trò chơi điện tử, chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở trò chơi điện tử hoặc cơ sở thương mại, dịch vụ khác thiếu trách nhiệm để xảy ra hoạt động đánh bạc tại cơ sở do mình quản lý.
- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi tổ chức đánh bạc sau đây:
a) Lôi kéo, dụ dỗ, tụ tập người khác đánh bạc trái pháp luật;
b) Sử dụng nhà, chỗ ở, phương tiện, mặt bằng khác hoặc do mình quản lý để tổ chức các trò chơi may rủi;
c) Đặt trái phép máy đánh bạc, trò chơi điện tử;
đ) Tổ chức đánh bạc để thu lợi bất chính.”
Vì vậy, việc chú bạn không tham gia chơi và thu tiền để vào sân đánh bạn mà cho khách mượn sân để chơi thì có thể cấu thành tội giúp sức, che giấu hành vi đánh bạc trái phép và hành vi sử dụng nhà riêng, chỗ ở, phương tiện, địa điểm khác hoặc dưới sự chỉ đạo của người khác để tổ chức trò chơi may rủi. Mức phạt hành chính mà bác bạn phải chịu có thể từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
2. Người sử dụng nhà, nơi ở của mình để tổ chức đánh bạc có bị phạt tù hay không?
Theo Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc quy định như sau:
"Điều 322. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc
- Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;
b) Sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;
c) Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20.000.000 đồng trở lên;
d) Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;
đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm
- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;
c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;
d) Tái phạm nguy hiểm.”
Nội dung bài viết:
Bình luận