Tốc độ tối đa cho phép của xe máy điện là bao nhiêu?

Hiện nay xe máy điện rất được học sinh ưa chuộng. Hầu hết trẻ em sử dụng xe máy điện để đi học. Vậy tốc độ tối đa của xe máy điện là bao nhiêu? Mức phạt khi chạy quá tốc độ là bao nhiêu? ... Luật ACC xin trả lời như sau:

Xe máy điện Gogoro tại Hà Nội

1. Tốc độ tối đa của xe máy điện khi tham gia giao thông là bao nhiêu?

Trước đó, theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 (nay hết hiệu lực - được thay thế bằng Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Do đó, xe máy điện là xe máy được điều khiển bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không quá 4 kW và tốc độ thiết kế lớn nhất không quá 50 km/h.
Xe điện là một loại phương tiện có động cơ. Xe cơ giới bao gồm các loại xe như ô tô, xe máy, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh; xe máy, kể cả xe máy điện và các loại xe tương tự. Như vậy, xe máy điện cũng là một loại phương tiện có động cơ và được coi tương tự như xe máy.


Tại Điều 8 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, quy định tốc độ tối đa cho phép đối với mô tô, xe máy, kể cả xe máy điện và các loại xe tương tự trên đường bộ, trừ đường cao tốc. Đối với mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông, pháp luật quy định tốc độ tối đa cho phép đối với các loại xe này không vượt quá 40 km/h. Như vậy, đối với phương tiện là xe máy điện, tốc độ tối đa cho phép không lớn hơn 40 km/h


Với việc quy định tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy điện sẽ phần nào hạn chế tình trạng xe máy điện chạy quá tốc độ quy định. Đôi khi người đi xe máy điện nhận thức khá thấp về các vấn đề pháp lý liên quan đến xe máy điện. Họ cho rằng xe máy điện không bị phạt nặng và không có quy định về tốc độ tối đa. Qua đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp thêm cho các bậc phụ huynh, các em học sinh và bất kỳ ai sử dụng xe máy điện những hiểu biết về tốc độ tối đa khi sử dụng xe máy điện.

2. Mức phạt xe máy điện chạy quá tốc độ cho phép?

Hiện nay, xe máy điện được các em học sinh sử dụng rộng rãi và đánh giá cao. Đây là con đường chính được trẻ em sử dụng để đến trường do sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, về cơ bản, xe máy điện cũng giống như xe máy. Vì vậy, khả năng xảy ra tai nạn cũng cao, nhất là do phần lớn học sinh chưa có đầy đủ kiến ​​thức khi tham gia giao thông đường bộ dẫn đến hiện tượng các em đua nhau phóng nhanh, lạng lách, lạng lách… trên đường đến trường. Đó là hiện tượng chúng ta dễ dàng bắt gặp ở cổng các trường THPT. Vì vậy, chúng ta phải có biện pháp xử phạt nghiêm minh, triệt để hiện tượng xe máy điện chạy quá tốc độ.


Như vậy thì trong trường hợp mà người điều khiển xe máy điện vượt quá tốc độ thì cũng sẽ xử lý như là người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Căn cứ theo điều 6 nghị định 100/2019/NĐ-CP nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì có quy định cụ thể như sau:


Tiến hành phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm như sau:

- Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường

- không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05km/h đến dưới 10km/h....
Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h ( căn cứ theo khoản 4 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP )

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h ( căn cứ theo khoản 7 điều 6 nghị định 100/2019/ ND-CP)

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi điều khiển xet hành nhóm từ 02 người trở lên chạy tốc độ quá tốc độ quy định. Trong trường hợp mà người điều khiển xe máy điện thực hiện hành vi điều khiển xe thành từng nhóm 02 người trở lên vượt quá tốc độ quy định thì sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe thì 02 tháng đến 04 tháng. Nếu có tái phạm thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. (Căn cứ theo khoản 8 và 10 điều 6 nghị định 100/2019/NĐ-CP )


Như vậy thì trong trường hợp mà người điều khiển xe máy điện vượt quá tốc độ thì tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và vượt quá tốc độ bao nhiêu km/h mà có những mức phạt khác nhau. Ngoài ra, đối với xe máy điện cũng sẽ bị xử phạt như mô tô, xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự.

Ở trên, bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin về luật giao thông liên quan đến tốc độ xe máy điện. Qua đó, chúng tôi mong rằng các bạn sẽ có thêm những kiến ​​thức hữu ích về việc điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ cho phép, từ đó thấy được những hậu quả mà việc chạy quá tốc độ có thể gây ra, từ đó có biện pháp khắc phục những hậu quả đó.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo