Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm NĐ15 [Mới 2023]: Hướng dẫn chi tiết
1. Điều kiện an toàn thực phẩm và Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
Khi nói đến vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam, quy định về an toàn thực phẩm mới nhất đã được ban hành theo nghị định 15/2018/NĐ-CP, và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình này. Chắc chắn bạn đã từng nghe về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP). Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, và dưới đây là những điều bạn cần biết.
>>> Xem thêm về Tìm hiểu chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng Anh qua bài viết của ACC GROUP.
Ai cần xin GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP?
-
Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ: Đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm với quy mô nhỏ, bạn có thể không cần xin GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP.
-
Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định: Nếu bạn kinh doanh thực phẩm mà không có một địa điểm cố định cụ thể, bạn có thể không cần GCN.
-
Sơ chế nhỏ lẻ: Các hoạt động sơ chế thực phẩm với quy mô nhỏ lẻ không yêu cầu GCN.
-
Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ: Đối với các cửa hàng thực phẩm nhỏ lẻ, quy định có thể không áp dụng.
-
Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn: Các cơ sở kinh doanh thực phẩm đã đóng gói sẵn có thể không cần GCN.
-
Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm: Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dụng cụ, vật liệu bao gói, bạn cũng có thể được miễn GCN.
-
Nhà hàng trong khách sạn: Nhà hàng trong khách sạn cũng có thể nằm ngoài phạm vi của GCN.
-
Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm: Các bếp ăn tập thể không cần đăng ký GCN.
-
Kinh doanh thức ăn đường phố: Đối với việc kinh doanh thức ăn đường phố, quy định GCN có thể không áp dụng.
-
Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Các cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận như Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương, thì không cần GCN.
Ví dụ thực tế
Để hiểu rõ hơn, hãy xem xét một ví dụ. Gia đình bạn mở một cửa hàng ăn sáng nhỏ, với số bàn phục vụ và công suất nhỏ. Nếu cửa hàng của bạn thỏa mãn các điều kiện như trên, bạn có thể không cần phải xin cấp GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại nghị định 15.
Tìm hiểu quy định về an toàn thực phẩm Mới nhất 2023
Hồ sơ cấp GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Nếu bạn thuộc vào danh sách cần xin GCN, dưới đây là những tài liệu bạn cần chuẩn bị:
-
Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
-
Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
-
Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
-
Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
-
Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
2. Quy trình cấp GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Quy trình cấp GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm diễn ra qua các bước sau:
Bước 1: Nộp hồ sơ
Tổ chức hoặc cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 35 Luật An toàn thực phẩm.
Bước 2: Kiểm tra thực địa
Trong thời hạn 15 ngày nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành lập đoàn kiểm tra thực địa.
Bước 3: Cấp GCN
Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu đủ điều kiện thì cơ quan sẽ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
3. Thời hạn hiệu lực của GCN
Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định như sau:
-
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
-
Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức hoặc cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật An toàn thực phẩm.
Nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam, việc hiểu và tuân thủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của khách hàng mà còn giúp bạn duy trì và phát triển kinh doanh của mình. Đừng quên kiểm tra lại quy định và thời hạn của GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.
>>> Xem thêm về Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng Anh là gì? [2023] qua bài viết của ACC GROUP.
4. Câu hỏi thường gặp
-
Làm thế nào để xin GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm? Để xin GCN, bạn cần nộp hồ sơ đủ theo quy định và tuân thủ quy trình được nêu trên.
-
Thời hạn hiệu lực của GCN là bao lâu? GCN có hiệu lực trong 03 năm và cần được gia hạn sau mỗi khoảng thời gian này.
-
Tôi có thể tự thực hiện kiểm tra thực địa không? Không, kiểm tra thực địa sẽ được tiến hành bởi cơ quan có thẩm quyền.
-
Làm thế nào để tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm? Bạn có thể tra cứu các tiêu chuẩn và quy định liên quan trên trang web của Bộ Y tế hoặc liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
-
Tôi có thể áp dụng cho GCN nếu tôi là cá nhân kinh doanh thực phẩm không có cửa hàng cố định? Có, nếu bạn là cá nhân kinh doanh thực phẩm mà không có địa điểm cố định, bạn có thể xin GCN nếu đáp ứng các điều kiện cụ thể.
Hãy luôn tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sự an toàn và chất lượng của thực phẩm bạn cung cấp cho khách hàng.
Nội dung bài viết:
Bình luận