Thực trạng đạo đức nghề nghiệp kế toán hiện nay

I. Thực trạng ngành kế toán hiện nay như thế nào? 

 Giải pháp phát triển nghề nghiệp 

 Là  ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn, kế toán được công nhận không phải bởi tính xu hướng hay tính sáng tạo mà bởi tính ổn định và nhu cầu tuyển dụng cao. Vậy thực trạng ngành kế toán hiện nay như thế nào, đâu là cơ hội và thách thức đối với bạn? Hãy cùng Cevn tìm hiểu  nhé. 

 Qua việc đánh giá thực trạng của một ngành, mỗi người tìm việc  sẽ thấy rõ  hơn về cơ hội và triển vọng nghề nghiệp, từ đó đưa ra quyết định  học chuyên ngành đó hay làm việc trong lĩnh vực đó. Có rất nhiều ý kiến, quan điểm và phân tích về thực trạng ngành kế toán hiện nay, tuy nhiên để hiểu đúng, đầy đủ và chi tiết nhất thì bạn  cần phải xem xét một cách toàn diện nhất.  

 II.. Đánh giá chung về thực trạng ngành kế toán hiện nay 

  Đến cuối năm 2019, Việt Nam có hơn 700.000 công ty, mỗi công ty sẽ có nhu cầu tuyển dụng ít nhất từ ​​1 đến 5 hoặc 6 nhân viên kế toán, và bộ phận kế toán của các công ty lớn lại càng quan trọng hơn. Hàng năm, hàng trăm nghìn sinh viên  kế toán ra trường nhưng “cung không đủ cầu” bởi có những người lao động không đủ trình độ, kỹ năng hay phẩm chất, tình trạng thất nghiệp vẫn tồn tại trong khi các công ty chật vật tuyển đúng người,  đúng việc . 

images?q=tbn:ANd9GcQD6Bq_PF0WxuO_sqS1-w6__2okxckjhX8g-A&usqp=CAU

 Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tại Việt Nam chỉ có khoảng  5.000 kế toán viên có chứng chỉ quốc tế - một con số khá khiêm tốn  so với các nước trong khu vực như Singapore hay Thái Lan. Bên cạnh đó, chất lượng nhân sự kế toán trong nước chưa đồng đều, các công ty cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán còn khá ít so với nhu cầu thực tế. 

  Ngay cả khi  hệ thống pháp luật và chuẩn mực kế toán đã được hoàn thiện và củng cố thì thực tế hoạt động của ngành kế toán vẫn còn nhiều lỗ hổng. Tuy nhiên, theo thời gian, tình hình cũng  được cải thiện đáng kể khi chất lượng nhân sự  kế toán được cải thiện, các nhà tuyển dụng ưu tiên tuyển dụng ứng viên có trình độ từ cao đẳng trở lên (chiếm  gần 70%). Các ứng viên có trình độ, kỹ năng và phẩm chất, đạo đức làm việc tốt có thể mong đợi công việc  kế toán cực kỳ cạnh tranh và  cơ hội thăng tiến.  

 III. Nhu cầu tuyển dụng kế toán của các công ty 

 Theo đánh giá, nhu cầu tuyển dụng nhân sự kế toán của các doanh nghiệp, tổ chức ở cả mảng kế toán công, kế toán tài chính và kế toán quản trị tiếp tục tăng nhanh. Tuy nhiên, xu hướng tuyển dụng của  doanh nghiệp hiện nay là thiên về: 

 Thí sinh chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán.  Bằng  cao đẳng, đại học hoặc trên đại học (nếu làm trái ngành, cầm chứng chỉ kế toán sẽ khó xin việc hơn trước). Nhà tuyển dụng ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm.  Khi  tiêu chí  tuyển dụng nhân viên kế toán ngày càng cao, nếu bản thân ứng viên không đáp ứng được năng lực hay kỹ năng, kinh nghiệm thì rất khó có cơ hội cạnh tranh, tệ hơn là dễ bị đào thải khỏi thị trường lao động. Thực trạng ngành kế toán hiện nay cho thấy nhiều nhân viên chấp nhận công việc  lương thấp, trong khi những vị trí lương cao rất khó tuyển dụng. 

 Triển vọng nghề nghiệp cho kế toán là gì? 

 IV. Vì sao tuyển dụng nhiều mà cử nhân kế toán vẫn thất nghiệp? 

  Một thực tế ngành kế toán gây “nhức nhối” cho cả người tìm việc và nhà tuyển dụng  là nhân sự ngành kế toán rất nhiều, tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán cũng khá cao nhưng lại khó tuyển “chất lượng” cho các công ty. nhân viên kế toán. Như đã nói, hàng năm có hàng vạn, hàng trăm nghìn sinh viên kế toán ra trường nhưng không phải bạn nào cũng xin được việc làm đúng chuyên môn. Ngoài ra, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán cũng có nguy cơ mất việc hoặc khó có được mức lương tốt. Nhiều trường hợp nhà tuyển dụng  sẵn sàng trả mức lương hàng nghìn USD để thuê kế toán  có năng lực và kinh nghiệm nhưng thường mất thời gian hoặc thuê dịch vụ săn đầu người vì khó  tuyển được người phù hợp. 

  Một số lý do thực sự  cho việc này là: 

 Nhân viên kế toán nhiều nhưng chất lượng đào tạo và trình độ chuyên môn  chưa cao. Các công ty tuyển dụng rất nhiều, nhưng nhiều công ty trả lương kế toán thấp và không thể thu hút  nhân tài. Thậm chí, nhiều  kế toán đồng ý làm việc trái ngành thay vì bắt đầu ở một vị trí với mức lương không cạnh tranh.  Thiếu kế toán viên sẵn sàng đầu tư thời gian và công sức để đạt được bằng cấp cao hoặc chứng chỉ quốc tế.  Nhân viên kế toán “ngại” thử sức với cơ hội tốt, chưa tự tin.  Quy mô công ty còn nhỏ chưa đầu tư nhiều cho công tác hỗ trợ đào tạo kế toán.  Trong quá trình thực tập, sinh viên thực tập  kế toán cũng ít  tiếp xúc với sổ sách, số liệu thực tế. Ngành kế toán phân bố chủ yếu ở các thành phố lớn, cụm công nghiệp nên việc tuyển dụng ở các tỉnh, vùng sâu càng khó khăn, nhiều ứng viên không muốn thử sức.  Giải pháp cho thực trạng ngành kế toán hiện nay là đội ngũ nhân sự cần tích cực tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng, đầu tư  học tập nâng cao nghiệp vụ, đồng thời có những nền tảng, công cụ hữu ích để kết nối giữa nhân viên - nhà tuyển dụng để đảm bảo đúng người, đúng việc. Trong khi đó, các nhà tuyển dụng, dù là doanh nghiệp vừa và nhỏ hay doanh nghiệp mới thành lập, nên xây dựng và chuẩn hóa quy trình tuyển dụng cũng như các chính sách và quy định về kế toán và kiểm toán, đưa ra mức lương tốt và đầu tư vào việc đào tạo  nhân viên kế toán nếu cần thiết. 

  Đồng thời, các nhà tuyển dụng đăng  tuyển trên website của Cevn cũng sẽ được giới thiệu những ứng viên xuất sắc thông qua kho ứng viên lên đến hàng triệu. 

 V. Triển vọng tương lai của kế toán  

images?q=tbn:ANd9GcSQmIbg3xh6VBSv4BhlcdSpCJlpieQ5gu1BZg&usqp=CAU

 Bất chấp những khó khăn đó, không thể phủ nhận rằng ngành kế toán đang có những bước phát triển tích cực và chất lượng nguồn nhân lực cũng ngày càng được cải thiện hơn. Trong thời đại công nghệ 4.0, các doanh nghiệp đang từng bước tích hợp và ứng dụng các công nghệ phần mềm  hỗ trợ giải quyết nhanh chóng, chính xác nhiều nghiệp vụ kế toán. Dịch vụ hóa đơn điện tử, phần mềm quản lý tài chính thông minh,… đang dần trở nên dân chủ hơn. 

 Trong khi đó, nhiều trường cao đẳng, đại học cũng đã thay đổi, nghiên cứu để hoàn thiện chương trình giáo dục toàn diện, bắt kịp xu thế, từ đó đảm bảo thành công cho sinh viên sau khi ra trường. Tuy nhiên, chương trình đào tạo nhìn chung vẫn chưa đồng đều và cần tiếp tục hoàn thiện. 

 Mức lương khởi điểm cho một nhân viên chính thức trong lĩnh vực kế toán hiện nay vào khoảng 4-7 triệu/tháng, trung bình khoảng 9-11 triệu/tháng và  hơn 20-25 triệu/tháng tùy từng vai trò cụ thể. Kế toán trưởng có thể nhận tới gần 70 triệu/tháng - một mức cực kỳ đáng mơ ước. Dự kiến ​​trong tương lai, thu nhập của nhân viên kế toán có thể còn tăng cao hơn nữa, đặc biệt  với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn nghiệp vụ.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (423 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo