Thông tin cần biết về cục bản quyền tác giả (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Bạn nghe mọi người hay nhắc tới Cục Bản quyền tác giả nhưng chưa biết chức năng nhiệm vụ của nó là gì? Hiện nay ai đang là lãnh đạo – Cục trưởng của Cục,… Để giải đáp các thắc mắc trên cũng như thuận tiện cho quá trình đăng ký quyền tác giả, hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của ACC tư vấn những thông tin cần biết về cục bản quyền tác giả mới nhất năm 2021 nhé.

Thông tin cần biết về cục bản quyền tác giả

1. Cục Bản quyền tác giả – Khái niệm

Cục Bản quyền tác giả là tổ chức thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng thực hiện quản lý nhà nước về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan (theo quy định tại Điều 1 Quyết định số: 3954/QĐ-BVHTTDL ngày 20/10/2017).

Việc hiểu rõ thế nào là Cục Bản quyền tác giả là một trong những cơ sở đầu tiên để tìm hiểu tiếp thông tin cần biết về cục bản quyền tác giả.

2. Thông tin cần biết về cục bản quyền tác giả gồm những gì?

Thông tin cần biết về cục bản quyền tác giả chính là việc xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan này.

Cũng tại Quyết định nêu trên xác định các nhiệm vụ, quyền hạn của Cục Bản quyền cụ thể như sau:

 1. Trình Bộ trưởng dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, cơ chế, chính sách, kế hoạch về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan; dự thảo các Điều ước quốc tế, cam kết quốc tế về quyền tác giả, quyền liên quan và tổ chức thực hiện sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 2. Trình Bộ trưởng quy định về việc cung cấp, hợp tác, đặt hàng và đảm bảo quyền tác giả đối với tác phẩm, quyền liên quan đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng và tổ chức thực hiện sau khi được phê duyệt.
 3. Tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền hợp pháp của nhà nước, tổ chức, cá nhân về quyền tác giả, quyền liên quan.
 4. Quản lý quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học, quyền liên quan đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng thuộc về nhà nước theo quy định của pháp luật.
 5. Xây dựng và quản lý bộ máy về quyền tác giả, quyền liên quan; tổ chức bồi dưỡng cán bộ về quyền tác giả, quyền liên quan.
 6. Hướng dẫn nghiệp vụ bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan cho cán bộ, công chức, viên chức  của các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các ngành, địa phương, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội.
 7. Hướng dẫn thực hiện các quy định chế độ nhuận bút về quyền tác giả, quyền liên quan của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm văn học, nghệ thuật.
 8. Quản lý các hoạt động chuyên môn của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan; quản lý hoạt động giám định quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật.
 9. Cấp, cấp lại, đổi, huỷ bỏ Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan.
 10. Tổ chức và phối hợp hoạt động giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, cơ chế, chính sách về quyền tác giả, quyền liên quan.
 11. Tổ chức các hoạt động thông tin, thống kê, sổ đăng ký quốc gia, xuất bản công báo về quyền tác giả, quyền liên quan.
 12. Giải quyết khiếu nại, tố cáo về quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật.
 13. Đề xuất khen thưởng các tổ chức và cá nhân có thành tích trong công tác bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan.
 14. Thực hiện hợp tác quốc tế về quyền tác giả, quyền liên quan theo quyết định của Bộ trưởng.
 15. Giúp Bộ trưởng phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng các chủ trương, chính sách, pháp luật chung về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, tổng hợp thông tin chung về sở hữu trí tuệ, thực hiện các dự án hợp tác quốc tế chung về sở hữu trí tuệ  và các công việc chung khác có liên quan.
 16. Thực hiện các nội dung cải cách hành chính theo chương trình, kế hoạch của Bộ.
 17. Quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý của Cục;   quản lý, sử dụng tài chính, tài sản và các nguồn lực khác được giao theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ trưởng.
 18. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Bộ trưởng giao.

3. Cục trưởng Cục Bản quyền hiện nay là ai?

Đây cũng là Thông tin cần biết về cục bản quyền tác giả mà chúng tôi muốn chia sẻ.

Vậy cục trưởng cục bản quyền tác giả là ai? Hiện nay đồng chí: Lê Hồng Phong đang giữ chức vụ Cục trưởng Cục bản quyền tác giả.

4. Địa chỉ Cục Bản quyền tác giả hiện nay

Thông tin cần biết về cục bản quyền tác giả – địa chỉ được xác định như sau:

Cục Bản quyền tác giả Việt Nam có trụ sở chính ở Hà Nội và 2 văn phòng đại diện ở Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, địa chỉ cụ thể như sau:

– Trụ sở chính Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

5. Làm thế nào để liên hệ với Cục Bản quyền tác giả?

Mỗi địa chỉ ở từng khu vực đều có số điện thoại liên hệ riêng. Vì vậy bạn cần nắm rõ thông tin cần biết về cục bản quyền tác giả.

Tại Trụ sở: 024.38 234 304 ; Fax: 024.38 432 630;

Tại TP Hồ Chí Minh: Số điện thoại là: 028. 39 308 086; Fax: 028. 39 308 087;

Tại TP Đà Nẵng: Có số điện thoại là 023.63 606 967.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về Thông tin cần biết về cục bản quyền tác giả mà quý bạn đọc cần nắm được. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền nhanh chóng hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận