Thời gian trả thẻ căn cước công dân

Mất bao lâu để có được chứng minh nhân dân?

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 60/2021/TT-BCA quy định về thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân như sau:

“Điều 11. Thời hạn giải quyết hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân
1. Đối với hồ sơ do Công an cấp tỉnh hoặc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận, trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ phải hoàn thành việc xử lý và chuyển dữ liệu điện tử về Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. 2. Tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội:
a) Đối với dữ liệu điện tử do đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển lên thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ dữ liệu điện tử, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân;
b) Đối với hồ sơ do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận thì trong thời hạn 04 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân;
c) Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân, phải chuyển phát thẻ Căn cước công dân về đến nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.”
Theo đó, trong trường hợp bạn đến Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội để làm Căn cước công dân thì trong thời hạn tối đa 08 ngày làm việc thì thẻ căn cước công dân sẽ về đến nơi công dân làm thẻ.
Trong trường hợp đến Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để làm thẻ Căn cước công dân thì trong thời hạn tối đa 05 ngày làm việc thẻ Căn cước công dân sẽ về đến nơi công dân làm thẻ.
Tuy nhiên, hiện nay trên thực tế thời hạn trả thẻ Căn cước công dân sẽ kéo dài hơn quy định phụ thuộc vào tính hình thực tế và công tác triển khai thực hiện ở các địa phương. Thời gian trả thẻ căn cước công dân có thể kéo dài hơn nhiều tuần thậm chí là nhiều tháng.

23-1

 

Người dân có thể nhận Căn cước công dân ở đâu?

Theo quy định tại Mục 26 Luật căn cước công dân 2014 quy định về nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

“Điều 26. Nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân
Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:
1. Gửi Cục Quản lý căn cước công dân Bộ Công an;
2. Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
3° Gửi cơ quan quản lý căn cước công dân quận, huyện, xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
4. Cơ quan có thẩm quyền quản lý căn cước công dân tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại thành phố, quận, thị xã, cơ quan, đơn vị hoặc tại nơi cư trú của công dân trong trường hợp cần thiết. »
Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định về việc tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

“Điều 10. Tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân
1. Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú hoặc tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.
Theo đó, công dân có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại Thẻ Căn cước công dân tại nơi mình thường trú hoặc tạm trú để nộp hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại Thẻ Căn cước công dân.
Đồng thời, khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân, người dân có thể nộp hồ sơ nhận thẻ căn cước công dân tại nơi làm thủ tục hoặc qua đường bưu điện tại nơi người dân có hộ khẩu thường trú.
Khi nào thì làm căn cước công dân? Xác minh căn cước công dân hoạt động như thế nào?
Mất bao lâu để có được chứng minh nhân dân? Không phải là cách để xác minh thẻ ID đã hoàn thành siêu dễ dàng? (Hình lấy từ internet)

Hướng dẫn xác minh CMND hoàn chỉnh không phải cực kỳ đơn giản sao? Khi đi làm thẻ Căn cước công dân, bạn có thể kiểm tra thẻ Căn cước công dân của mình đã làm đầy đủ hay chưa bằng các cách sau:

Cách 1: Tra cứu Cổng dịch vụ công quốc gia theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia theo đường dẫn sau: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Bước 2: Click vào phần Thông tin dịch vụ rồi chọn phần Tìm hồ sơ

Bước 3: Nhập mã hồ sơ là Căn cước công dân được cấp của bạn và tiến hành nhập mã xác nhận. (Mã hồ sơ in trên giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân và phía dưới vạch mã vạch).
Cách 2: Gọi điện đến Tổng đài căn cước công dân Bộ Công an:

Cách nhanh nhất để biết căn cước công dân của mình đã được làm đầy đủ hay chưa, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến đường dây nóng để được tư vấn về Căn cước công dân và quản lý dân cư từ Bộ Công an qua đường dây nóng sau: 1900.0368.
Sau đó bấm phím 4 để nghe thông tin về tình trạng cấp Thẻ căn cước công dân.
Như vậy, trên đây là những hướng dẫn về xác định công dân mà mọi người có thể quan tâm.

Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi 1: Thời gian trả thẻ căn cước công dân là bao lâu?

Trả lời: Thời gian trả thẻ căn cước công dân có thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia hoặc địa phương. Thường thì sau khi bạn nộp hồ sơ đăng ký, việc xử lý và trả thẻ căn cước có thể mất từ vài tuần đến một tháng tùy theo quy trình và khối lượng công việc của cơ quan cấp thẻ.

Câu hỏi 2: Quy trình nhận thẻ căn cước có những bước gì?

Trả lời: Quy trình nhận thẻ căn cước thường bao gồm:

 1. Điền đơn đăng ký: Bạn cần điền đơn đăng ký cung cấp thông tin cá nhân, như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, v.v.
 2. Nộp giấy tờ cần thiết: Bạn cần nộp các giấy tờ chứng minh như hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy tờ chứng minh nhân dân, v.v.
 3. Chụp hình và ghi dấu vân tay: Thường thì bạn sẽ chụp ảnh và ghi dấu vân tay tại cơ quan cấp thẻ.
 4. Xử lý hồ sơ: Cơ quan cấp thẻ sẽ xử lý hồ sơ và kiểm tra thông tin.
 5. Trả thẻ căn cước: Sau khi hồ sơ được xử lý, bạn sẽ nhận được thẻ căn cước công dân.

Câu hỏi 3: Người nào có thể nhận thẻ căn cước?

Trả lời: Thẻ căn cước công dân thường được cấp cho công dân của một quốc gia, người có quyền lợi và nghĩa vụ với nhà nước đó. Điều này bao gồm người đã đủ tuổi hoặc theo quy định của pháp luật để có tư cách công dân.

Câu hỏi 4: Thẻ căn cước có vai trò gì trong cuộc sống hàng ngày?

Trả lời: Thẻ căn cước công dân có vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt trong việc xác minh danh tính và quản lý dân cư. Thẻ này thường được yêu cầu khi bạn thực hiện các thủ tục hành chính, như mở tài khoản ngân hàng, đăng ký hôn nhân, xin việc làm, v.v.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (903 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo