Thẻ xanh vắc xin là gì?

logo accACC
Đàm Như

Thẻ xanh vắc xin là gì? Thẻ xanh vắc xin và thẻ xanh covid có phải là một không? Điều kiện để được cấp thẻ xanh vắc xin là gì? Có hiệu lực trong thời gian bao lâu?… Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để có câu trả lời thỏa đáng nhất nhé.

Thẻ xanh vắc xin là gì?

1. Thẻ xanh vắc xin là gì?

Thẻ xanh vắc xin là gì nghe tưởng chừng rất quen thuộc và đơn giản nhưng không phải người dân nào cũng nắm rõ ý nghĩa của cụm từ này.

Đúng như tên gọi của nó, thẻ xanh vắc xin được kết hợp từ hai từ “thẻ xanh” và “vắc xin”.

1.1. Thẻ xanh là gì

Thẻ xanh cũng giống như biểu tượng của đèn xanh trong tham gia giao thông, đèn xanh bạn sẽ được đi. Cũng giống như vậy, thẻ xanh trong phòng chống covid được hiểu là người thuộc nhóm an toàn và đủ điều kiện để được tham gia lưu thông, thực hiện các hoạt động một cách bình thường.

1.2. Vắc xin là gì

Còn vắc xin được triển khai tiêm cho người dân thực hiện bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch covid.

1.3. Thẻ xanh vắc xin là gì

Như vậy, thẻ xanh vaccine được định nghĩa là một chứng nhận cho thấy người mang theo đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ (2-4 tuần sau khi tiêm đủ liều vaccine), hoặc được chứng nhận đã khỏi Covid-19 và đã có kháng thể chống lại virus (thường là trong vòng 6 tháng sau khi mắc bệnh).

Ngoài ra, một số chứng chỉ cũng có thể ghi nhận tình trạng có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực. Những chứng chỉ này cũng có thể được xem là thẻ xanh vaccine/thẻ xanh đi đường.

2. Đặc điểm của thẻ xanh vắc xin là gì?

Sau khi đã hiểu rõ thẻ xanh vắc xin là gì chúng ta cần biết vậy thẻ này có những đặc điểm gì.

Thứ nhất, về hình thù của thẻ: Thẻ xanh Covid có thể tồn tại ở dạng giấy cũng có thể tồn tại ở dạng điện tử (mã QR) để người dân thuận tiện khi mang theo, lại không lo rách hay bị mất.

Thứ hai, về tính chất của thẻ: Chứng nhận người đã được tiểm đủ 2 mũi vắc xin và đủ thời gian để cơ thể tạo ra kháng nguyên bảo vệ cơ thể.

Thứ ba, đối tượng được cấp: Không phân biệt tuổi tác, địa vị, giới tính mà dựa trên số lượng vắc xin đã được tiêm.

Thứ tư, phạm vi hoạt động: Cá nhân được cấp thẻ xanh vắc xin được tham gia vào các hoạt động ở phạm vi rộng hơn so với cá nhân không có thẻ xanh.

3. Thẻ xanh vắc xin và thẻ xanh covid có phải là một?

Thực tế hiện nay hai khái niệm này dễ gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, nếu xét về bản chất thì chúng đều là thẻ xanh một dạng chứng nhận cho cá nhân đủ điều kiện thực hiện các hoạt động bình thường hoặc chỉ bị giới hạn ở một phạm nhỏ.

Cả hai loại thẻ đều hướng tới những người đã được tiêm vắc xin để phòng chống covid.

Tuy nhiên, đối với tỉnh Bình Dương cho hay thẻ xanh vắc xin mà tỉnh cấp cho người dân không phải là thẻ xanh điện tử trên trang sổ sức khỏe điện tử.

Do đó, điều này gây ra nhiều tranh luận về thẻ xanh vắc xin là gì và thẻ xanh covid. Theo quan điểm cá nhân, tôi thấy rằng hai loại thẻ thực chất là một.

4. Thẻ xanh vắc xin có hiệu lực trong bao lâu?

Hiện nay chưa có một văn bản chính thức nào hướng dẫn cụ thể và quy định về cấp thẻ xanh vắc xin. Tuy nhiên, dựa trên mục đích cấp thẻ xanh vắc xin chúng ta có thể thấy thẻ sẽ có hiệu lực trong thời gian đại dịch và dựa theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

5. Thẻ xanh vắc xin có đủ điều kiện về quê không?

Theo Công văn mới đây nhất số 6324/VPCP-KGVX Văn phòng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương có nội dung như sau:

“Nghiên cứu phương án xem xét tổ chức cho người ở khu vực đông dân cư không đảm bảo yêu cầu giãn cách, cách ly theo quy định được đăng ký về quê theo nguyện vọng, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ, khoa học, đồng bộ giữa các địa phương, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”.

Như vậy, việc tiêm vắc xin và được chứng nhận đã tiêm là cơ sở để xác định sức khỏe của một người được bảo vệ tốt hơn chứ không phải là điều kiện về quê. Muốn về quê cần xin ý kiến của cơ quan ban ngành liên quan và sự phối hợp với cơ quan địa phương.

Trên đây là toàn bộ tư vấn giúp quý độc giả hiểu rõ thẻ xanh vắc xin là gì cũng như các đặc điểm của loại thẻ này. Nếu quý độc giả có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất và chi tiết nhất nhé.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận