Thẻ vàng covid là gì?

logo accACC
Đàm Như

Gần đây dư luận đang rất xôn xao về vấn đề cấp thẻ covid để trở thành điều kiện tham gia hoạt động bình thường. Bên cạnh vấn đề thẻ xanh covid thì thẻ vàng covid là gì lại đang nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy thẻ vàng covid là gì? Ai được cấp thẻ vàng covid? Điều kiện cấp thẻ vàng covid là gì? Tại sao phải đề xuất cấp thẻ vàng covid? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Luật ACC để có câu trả lời cho các thắc mắc trên nhé.

Thẻ vàng covid là gì?

1. Thẻ vàng covid là gì?

Thẻ xanh Covid tạo điều kiện cho nhiều đối tượng tiêm đủ 2 mũi vắc xin có thể tham gia hầu hết các hoạt động. Vậy còn với những người được tiêm 1 mũi hoặc chưa tiêm thì vấn đề thẻ covid được quy định như thế nào?

Thẻ vàng covid là gì cũng là một loại chứng nhận cho người đã hoàn thành tiêm vắc xin nhưng mới tiêm xong 1 mũi theo hệ thống khai báo và cập nhật trên sổ thông tin điện tử của mỗi cá nhân.

Thẻ này được dùng để cá nhân có thể đủ điều kiện tham gia một số hoạt động hợp pháp.

2. Tại sao phải cấp thẻ vàng covid?

Sau khi hiểu được thẻ vàng covid là gì có bao giờ bạn thắc mắc tại sao cần cấp thẻ vàng covid?

Điều này cũng dễ hiểu bởi các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, thẻ vàng là một minh chứng để chứng nhận sức khỏe của người cũng như việc đã hoàn thành tiêm chủng một phần theo quy định về phòng chống dịch Covid.

Thứ hai, không phải ai cũng đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin như người được cấp thẻ xanh covid.

Thứ ba, do hệ thống dữ liệu cập nhật không kịp thời hoặc có lỗi dẫn đến việc báo thông tin hoàn thành tiêm chủng không được chính xác, dẫn đến tình trạng nhiều người hoàn thành 2 mũi vắc xin nhưng chỉ được cập nhật 1 mũi hoặc chưa được cập nhật hoặc sai thông tin và không thể sửa.

Chính vì vậy, cần có thêm thẻ vàng covid là gì để những người đã tiêm cũng được hoạt động.

3. Ai được cấp thẻ vàng covid?

Cũng giống như thẻ xanh covid, để được cấp thẻ vàng covid người được cấp cần đáp ứng điều kiện nhất định.

4. Điều kiện cấp thẻ vàng covid là gì?

– Tiêm một mũi đối với vắc xin có yêu cầu 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V…) và đã qua 14 ngày.

– Có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính, tần suất xét nghiệm là 3 ngày một lần, có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và đã được cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử. Hệ thống này cũng được dùng để cấp và gia hạn thẻ.

5. Thẻ vàng covid có tác dụng gì?

Việc hiểu rõ tác dụng của thẻ vàng covid sẽ giúp bạn tuân thủ đúng và đủ quy định của Nhà nước trong giai đoạn phòng chống và kiểm soát đại dịch.

Theo dự thảo, người được cấp “thẻ vàng Covid” cũng sẽ được tham gia một số hoạt động nhất định nhưng hạn chế hơn.

Những ai không được cấp thẻ sẽ phải tiếp tục thực hiện và chấp hành theo các biện pháp giãn cách xã hội theo quy định của thành phố.

Như vậy  thẻ Covid nói chung và thẻ vàng covid nói riêng là công cụ thống nhất và chủ yếu để kiểm soát các đối tượng trong quá trình phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Người lao động và cá nhân nào có thẻ vàng Covid, sẽ được tham gia các hoạt động theo từng mốc thời gian cụ thể, kết hợp với các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

6. Bị sai thông tin tiêm vắc xin xử lý thế nào?

Hiện nay có không ít người dân đã hoàn thành tiêm vắc xin nhưng bị sai thông tin trên hệ thống sổ điện tử ảnh hưởng đến quá trình cấp thẻ vắc xin. Vậy cần xử lý như thế nào trong tình huống này?

Bạn đừng lo lắng, hãy liên hệ với đơn vị nơi bạn đăng ký tiêm để tổng hợp danh sách và được hướng dẫn cụ thể về cách xử lý để được đính chính kịp thời nhé.

Trường hợp chưa thể điều chỉnh thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ xây dựng phương án thay thế để làm sao đảm bảo việc cấp thẻ cũng như chứng nhận người lao động hoàn thành tiêm vắc xin.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi giải đáp thắc mắc “Thẻ vàng covid là gì? theo cập nhật mới nhất. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, hãy liên hệ để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận