Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh khác quận năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

Thành lập địa điểm kinh doanh khác quận là một thủ tục khá đơn giản và thu hút khối lượng lớn các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên nếu như không hiểu rõ các quy định mới, doanh nghiệp sẽ rất dễ rơi vào tình trạng lúng túng, soạn thiếu hồ sơ giấy tờ, thủ tục rườm rà không được cơ quan nhà nước chấp thuận. Vì vậy, ngay bây giờ hãy cùng Công ty Luật ACC nghiên cứu các quy định về thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh khác năm 2021!

1.Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình. Địa điểm kinh doanh thì hoàn toàn phụ thuộc vào trụ sở chính, hoạt động theo sự chỉ đạo của công ty. Phạm vi thành lập bị giới hạn, chỉ được mở ở cùng tỉnh thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh chính.

Tuy nhiên, trước ngày 10/10/2018, theo quy định tại khoản 2 Điều 33 Nghị định 78/2015 thì doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Nghĩa là đối với các doanh nghiệp không đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì không được lập địa điểm kinh doanh. Sau ngày 10/10/2018, theo quy định tại nghị định 01/2021/ NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp thì quy định này đã được bãi bỏ. Hiện nay, doanh nghiệp có quyền lập địa điểm kinh doanh không phụ thuộc vào trụ sở chính và chi nhánh. Điều này tạo nên sự thuận lợi và linh hoạt cho doanh nghiệp trong việc lựa chọn thành lập các đơn vị phụ thuộc nói chung và địa điểm kinh doanh nói riêng. Theo đó, doanh nghiệp có thể thành lập địa điểm kinh doanh trên nhiều địa bàn khác nhau như:

+ Thành lập địa điểm kinh doanh trong cùng một phạm vi địa lý với trụ sở công ty như cùng phường, quận hoặc cùng tỉnh với trụ sở chính của công ty

+ Thành lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh của công ty

+ Thành lập địa điểm kinh doanh khác phường, quận, tỉnh với trụ sở chính của công ty.

Trong đó, đối với việc thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh với trụ sở công ty thì sẽ có mã số thuế.

2.Ưu điểm khi thành lập địa điểm kinh doanh khác quận

Thành lập địa điểm kinh doanh khác quận là một trong những sự lựa chọn ưu việt cho các doanh nghiệp khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh trong cùng tỉnh thành phố mà doanh nghiệp đó có trụ sở hoặc chi nhánh, thậm chí có những doanh nghiệp còn tiến hành mở nhiều địa điểm kinh doanh trong cùng một quận. Bởi lẽ:

+ Thành lập địa điểm kinh doanh khác quận nhưng cùng một tỉnh/thành phố thì vẫn thực hiện ở Phòng đăng ký kinh doanh của tỉnh/thành phố đó, vẫn được kê khai thuế môn bài chung với công ty mẹ.

+ Các địa điểm kinh doanh bắt buộc phải kê khai hạch toán phụ thuộc với công ty mẹ, do đó thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp địa điểm kinh doanh không phải kê khai trực tiếp với cơ quan thuế.

+ Trong trường hợp chuyển địa điểm đến một quận khác, các thủ tục thay đổi khá đơn giản, địa điểm kinh doanh đó không phải quyết toán thuế hoặc xin xác nhận thuế tại Chi cục thuế quận/huyện.

+ Cần lưu ý rằng, việc thành lập địa điểm kinh doanh bắt buộc phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh, nhiều trường hợp các doanh nghiệp chủ quan nghĩ rằng thành lập trong cùng một quận thì không cần thông báo thêm.

3.Hồ sơ đăng kí địa điểm kinh doanh khác quận gồm những loại giấy tờ chính như sau:

+ Mã số doanh nghiệp;

+ Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở);

+ Tên địa điểm kinh doanh:

+ Địa chỉ của địa điểm kinh doanh: Tương tự như trụ sở công ty, địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện thì địa chỉ đăng ký địa điểm kinh doanh cũng không được là nhà tập thể, nhà chung cư. Nếu là nhà riêng mà có số phòng thì cũng cần cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng). Ngoài ra, trường hợp công ty thuê địa điểm đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh tốt nhất cần yêu cầu bên cho thuê cung cấp các văn bản chứng minh địa điểm không thuộc nhà chung cư, nhà tập thể.

+ Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh: Chỉ được kinh doanh theo phạm vi hoạt động của công ty mẹ;

+ Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.

+ Văn bản ủy quyền cho người thực hiện hồ sơ: Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền.

4.Trình tự thực hiện thành lập địa điểm kinh doanh khác quận

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, Doanh nghiệp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Trong thời hạn 03 – 05 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh

5.Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh khác quận

+ Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

+ Việc nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh có thể thực hiện nộp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ sẽ được gửi trực tuyến tới Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố nơi địa điểm kinh doanh đặt trụ sở.

6.Câu hỏi thường gặp khi thành lập địa điểm kinh doanh khác quận tại Công ty Luật ACC

6.1. Công ty Luật ACC có những dịch vụ gì liên quan đến thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh khác quận?

+ Lắng nghe nắm bắt thông tin khách hàng để tư vấn chuyên sâu về những vấn đề mà khách hàng gặp phải

+ Báo giá để khách hàng dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp khi sử dụng dịch vụ của công ty

+ Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn đủ hồ sơ nếu khách hàng làm đúng theo yêu cầu

+ Khách hàng cung cấp hồ sơ theo yêu cầu và thực hiện bổ sung trong trường hợp cần thiết

+ Hỗ trợ tư vấn và giải quyết các công việc phát sinh cho đến khi hoàn thành hồ

đăng kí địa điểm kinh doanh khác quận

6.2. Lựa chọn công ty luật ACC để thực hiện hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh khác quận thì có lợi ích gì?

Tự hào là đơn vị hàng đầu về đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh, vì vậy luôn đảm bảo tỉ lệ ra giấy cao nhất với thời gian nhanh nhất cho quý khách. ACC sẽ không nhận dự án nếu nhận thấy mình không có khả năng chắc chắn ra giấy cho quý khách; nếu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, chắc chắn quý khách sẽ rất hài lòng về các điểm nổi bật sau:

+ Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào

+ Công ty luật ACC luôn tự hào với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, dày dạn kinh nghiệm, luôn sẵn sàng khi có yêu cầu từ quý khách hàng, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại cho quý khách hàng.

+ Đặc biệt về giá cả dịch vụ, tuy rằng mức phục vụ của chúng tôi luôn ở mức tối đa song về chi phí lại không thể hợp lí hơn.

6.3. Thành lập địa điểm kinh doanh khác quận mà không thông báo thành lập địa điểm kinh doanh có bị xử phạt hay không?

Theo quy định hiện nay doanh nghiệp thành lập địa điểm kinh doanh khác quận mà không thông báo sẽ bị phạt cụ thể từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi kinh doanh tại địa điểm mà không có thông báo.

6.4. Có thể thành lập nhiều địa điểm kinh doanh khác quận trong cùng một tỉnh/ thành phố?

Việc thành lập địa điểm kinh doanh cho công ty hiện nay có thể được lập ở cùng tỉnh hoặc khác tỉnh với công ty và cũng không cấm việc thành lập địa điểm kinh doanh cho công ty ở một nơi hay nhiều địa phương. Vì vậy, công ty thể thành lập nhiều địa điểm kinh doanh trong cùng một tỉnh/thành phố.

6.5. Khi thành lập địa điểm kinh doanh khác quận thì thực hiện nộp thuế môn bài của địa điểm kinh doanh nộp ở đâu?

Vì địa điểm kinh doanh có địa chỉ cùng địa phương cấp tỉnh với công ty nên công ty thực hiện nộp hồ sơ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài của địa điểm kinh doanh cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của công ty.

7.Một số lưu ý khi thành lập địa điểm kinh doanh khác quận

Thứ nhất về địa điểm thì địa điểm kinh doanh khác quận không được đặt tại tòa nhà chung cư, nhà tập thể (theo quy định của Luật nhà ở).

Thứ hai khi đặt tên địa điểm kinh doanh khác quận không bắt buộc phải ghi kèm tên doanh nghiệp.

Thứ ba, Doanh nghiệp hoàn toàn có thể thành lập địa điểm kinh doanh ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính, nơi mà chưa có chi nhánh thay vì chỉ được lập ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh.

Thứ tư về ngành nghề kinh doanh tại tại địa điểm kinh doanh khác quận phải lấy từ ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp bởi địa điểm kinh doanh là nơi diễn ra của doanh nghiệp vì vậy ngành nghề kinh doanh tại địa điểm kinh doanh

 

Trên đây là những tư vấn chi tiết nhất về nội dung thành lập địa điểm kinh doanh khác quận cũng như các vấn đề về thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh khác quận. Mong rằng đóng góp của chúng tôi đã đem đến những điều bổ ích cho quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại gọi đến số hotline của Công ty luật ACC để nhận sự hỗ trợ kịp thời và trải nghiệm các dịch vụ hài lòng nhất!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận