thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự hiện nay

logo accACC
Giang Linh

Tranh chấp dân sự là dạng tranh chấp thường gặp, tuy nhiên để giải quyết được tranh chấp phải nắm bắt được các quy định pháp luật. Mà không phải ai cũng nắm rõ được để giải quyết một cách phù hợp. Bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự. 

tranh chấp hợp dồng

1. Tranh chấp hợp đồng dân sự là gì?

Tranh chấp hợp đồng dân sự là mâu thuẫn, tranh cãi của các bên trong hợp đồng về dân sự về quyền và nghĩa vụ của các bên. 

Hợp đồng dân sự ở đây có thể hiểu theo nghĩa rộng là về các vấn đề đất đai, tài sản,…

2. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự

Khi tranh chấp hợp đồng dân sự xảy ra thì điều đầu tiên cần hướng tới đó là giải quyết tranh chấp. 

Ngoài tự thương lượng hoà giải thì giải quyết tại Toà án được rất nhiều bên lựa chọn để giải quyết về tranh chấp hợp đồng dân sự.
Theo đó thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự của Toà án được quy định như sau:

  • Thẩm quyền theo vụ việc: Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 BLTTDS thì những tranh chấp dân sự sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện; Tuy nhiên nếu tranh chấp có yếu tố nước ngoài thì toà án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết.
  • Thẩm quyền theo lãnh thổ: Theo quy định tại khoản 1 Điều 39 thì xác định như sau: 
  • Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự,
  • Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự
  • Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

3. Hậu quả của việc giải quyết sai thẩm quyền

Việc xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự một cách chính xác là rất quan trọng. Vì nếu giải quyết sai thẩm quyền có thể dẫn tới hậu quả pháp lý như sau: 

Bản án hoàn toàn có thể bị huỷ vì lý do sai thẩm quyền xét xử. Do đó lúc này các bên sẽ rất mất thời gian cũng như tiền bạc công sức khi khởi kiện. Vì vậy khi khởi kiện tại Toà án người khởi kiện phải đảm bảo đúng về thẩm quyền, nộp đơn đúng cơ quan. 

4. Trình tự thụ lý giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự 

Bước 1: 

Người khởi kiện chuẩn bị đơn, hồ sơ theo yêu cầu của pháp luật và nộp đến Toà án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 2: 

Nộp tạm ứng án phí theo thông báo của Toà án. 

Bước 3:

Toà án tiến hành thủ tục xét xử, mở phiên toà theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. 

Bước 4: 

Toà án ra quyết định, bản án. 

5. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự

Tranh chấp hợp đồng dân sự là loại tranh chấp mất nhiều thời gian. Do đó các bên khi muốn giải quyết nhanh chóng cần cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về hợp đồng, dân sự.

 Đặc biệt là về vấn đề thẩm quyền, các bên cần có tư vấn cua đơn vị có kinh nghiệm. 

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp, đặc biệt là giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự . Chúng tôi cam kết: 

  • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sựmột cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng. 
  • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
  • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
  • Chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng để trả lời cho câu hỏi xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự. Quý vị có nhu cầu có thể liên hệ với ACC để được tư vấn thêm. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận