Tại sao phải đăng ký sáng chế? (Cập nhật mới 2021)

logo accACC
Đàm Như

 

Đăng ký sáng chế là một thủ tục không hề đơn giản, hơn nữa còn mất nhiều thời gian và chi phí. Vậy tại sao vẫn có nhiều cá nhân, tổ chức muốn đăng ký sáng chế. Cùng tìm hiểu qua bài dưới đây về Tại sao phải đăng ký sáng chế?

tai sao phai dang ky sang che

Tại sao phải đăng ký sáng chế?

1. Đăng ký sáng chế là gì?

Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 6 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH Luật sở hữu trí tuệ quy định như sau:

Điều 6. Căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ

  1. Quyền sở hữu công nghiệp được xác lập như sau:
  2. a) Quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Vậy đăng kí sáng chế là một thủ tục được quy định bởi pháp luật tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền với mục đích để được cấp văn bằng bảo hộ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, qua đó xác lập quyền sở hữu đối với sáng chế đó.

2. Tại sao phải đăng kí sáng chế?

Căn cứ Khoản 3 Điều 6 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH Luật sở hữu trí tuệ 2019, khác với quyền tác giả, quyền sở hữu đối với sáng chế được xác lập sau khi được cấp văn bằng bảo hộ. Hay nói cách khác, sau khi được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế thì chúng ta có bằng độc quyền sáng chế.

Văn bằng bảo hộ sáng chế chứng minh quyền sở hữu của chủ sở hữu nên nó sẽ là chứng cứ xác đáng nhất khi chủ sở hữu có tranh chấp trong các vấn đề liên quan đến nội dung xâm phạm quyền đối với sáng chế. Nhờ đó mà chủ sở hữu có căn cứ để yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm sáng chế của mình. Lý do tại sao phải đăng ký sáng chế như sau:

Tình trạng xâm phạm sáng chế ngày càng nhiều nhất là trong thời khi thế giới ngày càng phát triển, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng khốc liệt.

Việc có bằng độc quyền sáng chế giúp chủ sở hữu tự tin khẳng định quyền sở hữu của mình, tạo sự tin tưởng với các nhà phân phối, doanh nghiệp, nâng cao giá trị thương hiệu Từ đó giảm bớt sự cạnh tranh, tăng doanh số bán hàng..

– Bằng cách nhượng quyền sử dụng sáng chế hoặc chuyển nhượng sáng chế, chủ sở hữu sẽ có thêm nguồn thu nhập khủng.

– Sáng chế giúp chủ sở hữu huy động vốn và thu hút các nhà đầu tư tiềm năng:

3. Đăng ký sáng chế như thế nào?

Cơ quan : Cục Sở hữu trí tuệ hoặc Tổ chức đại diện SHCN đã được cấp chứng chỉ hành nghề.

Bước 1: Nộp đơn đăng kí, hồ sơ được quy định Điều 100 văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH về luật sở hữu trí tuệ năm 2019

Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Cục sở hữu trí tuệ :

  • Tiếp nhận đơn đăng ký sáng chế
  • Thẩm định hình thức đơn đăng ký sáng chế: cụ thể là cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp sẽ xem xét và ra các thông báo:

Dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ, có thời hạn ấn định để người nộp đơn sửa chữa

Từ chối chấp nhận đơn nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót hoặc không có ý kiến phản đối  việc từ chối chấp nhận đơn một cách hợp lý.

Chấp nhận đơn hợp lệ

  • Công bố đơn đăng ký sáng chế

4. Đăng kí bằng sáng chế mất bao nhiêu thời gian?

Căn cứ Điều 119, Điều 110 văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH về luật sở hữu trí tuệ năm 2019 quy định như sau:

Điều 119. Thời hạn xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

“1. Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp được thẩm định hình thức trong thời hạn một tháng kể từ ngày nộp đơn.

  1. Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp được thẩm định nội dung trong thời hạn sau đây:
  2. a) Đối với sáng chế là mười hai tháng kể từ ngày công bố đơn nếu yêu cầu thẩm định nội dung được nộp trước ngày công bố đơn hoặc kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung nếu yêu cầu đó được nộp sau ngày công bố đơn;…”

Điều 110. Công bố đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

“…2. Đơn đăng ký sáng chế được công bố trong tháng thứ mười chín kể từ ngày nộp đơn hoặc từ ngày ưu tiên đối với đơn được hưởng quyền ưu tiên hoặc vào thời điểm sớm hơn theo yêu cầu của người nộp đơn …”

Như vậy,việc Đăng kí bằng sáng chế có thể mất đến 31 tháng

5. Lưu ý khi đăng kí sáng chế

Cần lưu ý trước khi nộp đơn đăng kí nên tra cứu sáng chế, giải pháp hữu ích, việc này sẽ giúp chủ thể đăng kí hạn chế khả năng bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ từ đó rút ngắn thời gian đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cũng như giảm thiểu chi phí không cần thiết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề tại sao phải đăng ký sáng chế. Việc đăng ký sáng chế phải tuân theo pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành và có những lưu ý nhất định.

Nếu các bạn có những câu hỏi nào khác đừng ngần ngại mà hãy gọi điện cho chúng tôi ngay để được giải đáp nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, ACC cũng chuyên hỗ trợ khách hàng dịch vụ pháp lý về đăng ký sở hữu trí tuệ, nếu quý độc giả có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé.

 

 

 

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận