tài nguyên du lịch nước ta bao gồm những gì? Cơ sở hình thành khu du lịch, điểm du lịch đáp ứng nhu cầu du lịch

1. Tài nguyên du lịch là gì?

Tài nguyên du lịch là cảnh quan thiên nhiên, các yếu tố tự nhiên và giá trị văn hóa làm cơ sở hình thành sản phẩm du lịch, khu du lịch, điểm du lịch đáp ứng nhu cầu du lịch. Tài nguyên du lịch bao gồm tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa.
Tài nguyên du lịch có các đặc điểm sau:

Tài nguyên du lịch vô cùng đa dạng và phong phú, có nhiều tài nguyên ấn tượng, độc đáo rất hấp dẫn du khách.
Tài nguyên du lịch không chỉ có giá trị vật thể mà còn có giá trị phi vật thể. Giá trị phi vật thể của tài nguyên du lịch đã được thể hiện trong lịch sử và văn hóa. đồng thời phụ thuộc vào khả năng nhận thức cũng như giá trị văn học

Tài nguyên du lịch là một lợi ích chung. Bởi mọi người dân đều có quyền tham gia đánh giá và thụ hưởng các giá trị của tài nguyên du lịch. Mỗi công ty lữ hành có quyền sử dụng tài nguyên du lịch.
Thời gian sử dụng tài nguyên du lịch là khác nhau. Có những tài nguyên có thể khai thác quanh năm như tài nguyên thiên nhiên và nhân văn, trong đó có di tích lịch sử văn hóa, bảo tàng. Ngoài ra, còn có những tài nguyên chỉ được khai thác vào một số thời điểm nhất định trong năm. Nó phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và đó cũng là yếu tố góp phần tạo nên tính thời vụ của du lịch. Ví dụ như tài nguyên du lịch biển, bởi mùa hè là thời điểm khai thác mạnh nguồn tài nguyên này, còn mùa đông nguồn tài nguyên này rất hạn chế.
Tài nguyên du lịch được sử dụng tại địa phương để tạo ra sản phẩm du lịch. Khi du khách có nhu cầu tham quan và sử dụng các sản phẩm du lịch thì phải đến những nơi có tài nguyên du lịch để sử dụng và thiết kế các sản phẩm du lịch này sao cho phù hợp.
Tài nguyên du lịch có thể được sử dụng nhiều lần. Do tính chất của tài nguyên tạo nên sản phẩm du lịch không được bán quyền sử dụng. Như vậy, nhiều du khách có thể tham gia với cùng một loại tài nguyên du lịch, trong khi tài nguyên du lịch đã được xếp vào loại tài nguyên tái tạo, có thời gian sử dụng lâu dài.

du-lich-van-hoa-7

 

2. Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì?

Mục 15 Luật Du lịch 2017 quy định về tài nguyên du lịch bao gồm:

Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm cảnh quan thiên nhiên, đặc điểm địa chất, địa mạo, khí hậu, thủy văn, sinh thái và các đặc điểm khác có thể sử dụng cho mục đích du lịch.
Tài nguyên du lịch văn hóa bao gồm di tích lịch sử - văn hóa, di tích cách mạng, khảo cổ học, kiến ​​trúc; các giá trị văn hóa truyền thống, lễ hội, văn nghệ dân gian và các giá trị văn hóa khác; Sáng tạo của con người có thể được sử dụng cho mục đích du lịch.

vietnam-vacations-and-best-destinations

 


3. Tài nguyên du lịch tự nhiên Việt Nam


Phải khẳng định rằng nước ta là một nước có nguồn tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng, chính vì vậy ngành du lịch nước ta rất được khai thác và phát triển.
Các yếu tố tạo điều kiện tự nhiên về địa lý, lịch sử, văn hóa… đã tạo cho Việt Nam một tiềm năng du lịch phong phú và đa dạng. Việt Nam có bờ biển dài, nhiều rừng, núi với hang động đẹp, nhiều công trình kiến ​​trúc cổ kính, nhiều lễ hội đặc sắc. Với tiềm năng du lịch hết sức phong phú, đa dạng, độc đáo, mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc khai thác, những năm gần đây ngành du lịch Việt Nam cũng đã thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước, góp phần đáng kể cho nền kinh tế quốc dân. Hơn thế, bằng tiềm năng và sản phẩm du lịch của mình, ngành du lịch đang tạo điều kiện tốt cho bè bạn khắp năm châu ngày càng hiểu biết và yêu mến đất nước Việt Nam.
Có thể kể đến một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở nước ta như: Vịnh Hạ Long, Động Phong Nha, Biển Nha Trang, Sa pa…


4. Trách nhiệm quản lý, bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch


Theo quy định tại Điều 17 Luật du dịch 2017 quy định về trách nhiệm quản lý, bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch như sau:

Nhà nước có chính sách quản lý, bảo vệ, tôn tạo, khai thác hợp lý, phát huy giá trị tài nguyên du lịch trong phạm vi cả nước để phát triển du lịch bền vững.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc quản lý, bảo vệ, tôn tạo, khai thác hợp lý và phát huy giá trị tài nguyên du lịch.
Cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư quản lý tài nguyên du lịch có trách nhiệm bảo vệ, đầu tư, tôn tạo tài nguyên du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch tham quan, thụ hưởng giá trị của tài nguyên du lịch; phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch có thẩm quyền trong việc bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch cho các mục tiêu kinh tế khác. Khách du lịch, tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch và cộng đồng dân cư có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên du lịch.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì? Chúng tôi hy vọng rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn đọc hiểu rõ nội dung này.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (732 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo