messenger whatsapp viber zalo phone mail

SDM (Senior District Manager) là gì?

Những năm gần đây ngành bảo hiểm nhân thọ có tốc độ phát triển đáng ghi nhận, thu hút một lượng lớn lao động làm việc. Vị trí được tuyển dụng nhiều nhất chính là vị trí kinh doanh hay nhân viên tư vấn sản phẩm. Mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ có lộ trình thăng tiến khác nhau với vị trí kinh doanh, theo đó mỗi vị trí kinh doanh có tên gọi khác nhau. Vậy các vị trí UM, SUM, DM, AM, BM, RD…. trong bảo hiểm được hiểu là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Vị trí DM trong bảo hiểm nhân thọ

1. Các vị trí trong ngành bảo hiểm nhân thọ

Vị trí UM

Vị trí UM trong bảo hiểm nhân thọ là dùng để chỉ vị trí trưởng nhóm kinh doanh.

Theo đó, UM chính là viết tắt của từ tiếng Anh Unit Manager, có nghĩa là Trưởng nhóm kinh doanh. Vị trí này sẽ quản lý một nhóm kinh doanh với số lượng 5 – 10 người. Họ chính là những đại lý bảo hiểm nhân thọ mới.

Người ở vị trí UM sẽ là người hướng dẫn những đại lý mới, lên kế hoạch cho các thành viên trong nhóm và tư vấn bảo hiểm cho khách hàng. Mục đích là tư vấn cá nhân cá nhân, thúc đẩy đội ngũ trong nhóm bán bảo hiểm và tuyển dụng.

Vị trí SUM

SUM là viết tắt của từ tiếng Anh Senior Unit Manager, có nghĩa là Trưởng nhóm kinh doanh cấp cao. Đây là những người có vị trí cao hơn UM nhưng dưới DM. Họ cũng lãnh đội đội nhóm, lên kế hoạch bán bảo hiểm cá nhân và thúc đẩy hoạt động bán bảo hiểm, tuyển dụng đại lý mới cho công ty bảo hiểm.

Vị trí DM

DM là viết tắt của từ tiếng Anh District Manager, có nghĩa là trưởng phòng kinh doanh. Đây là một trong những vị trí thu hút trong ngành bảo hiểm nhân thọ.

Vị trí DM sẽ lãnh đạo các nhân viên kinh doanh thông qua SUM và UM để nhằm nâng cao hiệu suất kinh doanh bằng việc xây dựng các kế hoạch bán bảo hiểm, tuyển dụng đại lý mới và gia tăng số hợp đồng bảo hiểm. Qua đó mang về doanh thu cho phòng cũng như công ty bảo hiểm.

Vị trí SDM

SDM là viết tắt của từ tiếng Anh Senior District Manager, có nghĩa là Trưởng phòng kinh doanh cấp cao. Vị trí này là cấp cao của DM. Những người làm ở vị trí SDM đòi hỏi có kiến thức chuyên môn về bảo hiểm nhân thọ và kỹ năng lãnh đạo đội nhóm cao.

Họ sẽ là người quản lý các nhóm kinh doanh, kinh doanh cao cấp… và đưa ra các chiến lược, kế hoạch phát triển cho phòng kinh doanh. Nhiệm vụ chính của vị trí SDM trong bảo hiểm nhân thọ vẫn là tư vấn bán hàng cá nhân, thúc đẩy đội ngũ bên dưới bán hàng và tuyển dụng thêm các đại lý mới.

Vị trí BM

BM là viết tắt của từ cụm từ tiếng Anh Branch Manager, có nghĩa là Trưởng chi nhánh kinh doanh. Vị trí này sẽ lãnh đạo các đội nhóm thuộc chi nhánh kinh doanh mình phụ trách. Có thể là chi nhánh theo quận, huyện hoặc vùng miền, tùy theo sự sắp xếp của công ty bảo hiểm nhân thọ.

Vị trí AM

Vị trí AM trong bảo hiểm nhân thọ chính là chức vụ Trưởng khu vực kinh doanh. AM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Area Manager. Đây là người quản lý một khu vực kinh doanh bao gồm các đội ngũ UM, SUM… để thúc đẩy hoạt động kinh doanh bảo hiểm và mở rộng đại lý mới ở khu vực mình phụ trách.

Vị trí SM

SM là vị trí Giám đốc kinh doanh khu vực, tiếng Anh được gọi là Sales Manager. Những người làm ở vị trí SM sẽ quản lý các cấp dưới thuộc khu vực mình phụ trách. Chẳng hạn như Giám đốc kinh doanh khu vực Tây Nguyên sẽ là người trực tiếp lãnh đạo, thúc giục và xây dựng kế hoạch kinh doanh cho các đội ngũ UM, SUM… tại khu vực Tây Nguyên để cùng phát triển. Qua đó mang doanh thu về cho khu vực nói riêng và công ty nói chung.

Quyền giám đốc kinh doanh khu vực thì sẽ được gọi là PSM (Project Sales Manager).

Vị trí RD

RD là viết tắt của từ Regional Director, nghĩa là Giám đốc kinh doanh Vùng. Đây là người phụ trách hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ của Vùng theo sự phân công của cấp cao hơn. Họ có nhiệm vụ lãnh đạo đội ngũ đại lý, các UM, SUM… đẩy mạnh hoạt động kinh doanh cũng như tuyển mới các đại lý. Từ đó mang về doanh thu.

Trong bảo hiểm nhân thọ, mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ có lộ trình thăng tiến khác nhau với vị trí kinh doanh, theo đó mỗi vị trí kinh doanh cũng có tên gọi khác nhau. Chẳng hạn tại Chubb Life lộ trình thăng tiến sẽ bao gồm các vị trí AR (Đại diện Kinh doanh), UM (Trưởng Nhóm Kinh doanh), SUM (Trưởng nhóm Kinh doanh cao cấp), SM (Trưởng ban kinh doanh), DM (Trưởng Khu vực Kinh doanh), DD (Giám đốc Khu vực Kinh doanh) và AMD (Ban Điều hành & Phát triển Kinh doanh).

Hay tại Hanwha Life, các vị trí kinh doanh sẽ gồm:

 • FC: Tư vấn viên bảo hiểm
 • RM: Trưởng nhóm tuyển dụng
 • UM: Trưởng nhóm kinh doanh
 • SUM: Trưởng nhóm kinh doanh cấp cao
 • DM: Trưởng phòng kinh doanh
 • SrDM: Trưởng phòng kinh doanh cấp cao
 • SDM: Giám đốc kinh

Dù mỗi vị trí có tên gọi khác nhau nhưng nhiệm vụ chính của các vị trí kinh doanh trong bảo hiểm nhân thọ vẫn là bán bảo hiểm cá nhân, thúc đẩy đội ngũ cấp dưới bán bảo hiểm và tuyển dụng đại lý mới.

2. Giải đáp một số thuật ngữ trong ngành bảo hiểm nhân thọ

COT và TOT trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

COT và TOT trong bảo hiểm nhân thọ là hai danh hiệu dành cho các tư vấn bảo hiểm. Theo đó:

 • COT (tiếng anh là Court of Table): Là danh hiệu cao hơn MDRT, doanh số để đạt COT cao gấp 3 lần MDRT.
 • TOT (tiếng anh là Top Of The Table): Danh hiệu cao hơn COT, doanh số phải đạt gấp 6 lần MDRT.

Danh hiệu FC trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Danh hiệu FC trong bảo hiểm nhân thọ là danh hiệu được công nhận toàn cầu cùng với MDRT, COT, TOT. Danh hiệu này nhằm ghi nhận thành tích hoạt động thường xuyên, tích cực của tư vấn vấn viên.

FC là viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Financial consultant, có nghĩa là Cố vấn tài chính chuyên nghiệp.

APE trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

APE là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Annual premium equivalent.

Trong bảo hiểm nhân thọ APE là phí bảo hiểm quy năm. Thuật ngữ này thường dùng để tính doanh số bán hàng của đại lý bảo hiểm. APE bao gồm phí của sản phẩm chính và sản phẩm bổ sung nếu có.

Chẳng hạn hợp đồng bảo hiểm có mức phí bảo hiểm 12 triệu/năm. Khách hàng chọn hình thức đóng phí hàng tháng, tức là mỗi tháng đóng 1 triệu. Theo đó, APE = 12 triệu.

ACK trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

ACK trong bảo hiểm nhân thọ được hiểu là xác nhận đã nhận hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của khách hàng.

Nghĩa là sau khi khách hàng đồng ý tham gia bảo hiểm, kê khai trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đóng ký phí bảo hiểm đầu tiên thì sẽ có một khoảng thời gian chờ công ty bảo hiểm nhân thọ thẩm định hồ sơ yêu cầu bảo hiểm của khách hàng. Nếu kết quả là công ty bảo hiểm chấp thuận bảo hiểm (với phí bảo hiểm chuẩn hoặc tăng phí sẽ có thêm thông báo tăng phí) thì tư vấn viên sẽ thực hiện bàn giao hợp đồng cho khách hàng và hỗ trợ khách hàng xác nhận đã nhận hợp đồng (ACK).

Trong bảo hiểm nhân thọ ACK hợp lệ là ACK có chữ ký đúng của chính bên mua bảo hiểm so với chữ ký trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm giấy hoặc Thư xác nhận chữ ký điện tử đối với khách hàng xác nhận qua “trang thông tin khách hàng”.

FYP trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

FYP là từ viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh First Year Premium.

FYP được hiểu là phí bảo hiểm nhân thọ thực thu trong năm đầu tiên mà người mua phải đóng. Đây là quy định trong hợp đồng bảo hiểm nên người mua buộc phải tuân theo và có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ khoản phí này.

MDRT trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

MDRT viết tắt của cụm từ Million Dollar Round Table có nghĩa là Bàn tròn triệu đô. Đây là danh hiệu dành cho các đại lý bảo hiểm, tư vấn tài chính xuất sắc nhất trên thế giới được hiệp hội MDRT thẩm định và phê duyệt.

Các thành viên MDRT đều là những người có kiến thức nghề nghiệp uyên thâm, tư cách đạo đức nghề nghiệp và dịch vụ khách hàng tốt nhất trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và các hoạch định tài chính.

Tại Việt Nam để đạt danh hiệu MDRT, tư vấn bảo hiểm phải đạt doanh thu phí cá nhân khoảng 500.000.000 VND/năm và được tham dự hội nghị MDRT thế giới hàng năm. (Doanh số thì tùy theo quy định của từng quốc gia và công ty quy định).

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 1.997

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 2.509

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 3.116

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ chuyên nghiệp (Mới 2023)

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 2.686

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 2.634

  Xin giấy phép kinh doanh ở đâu? Bao nhiêu tiền? Cần giấy gì?

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là một quy trình quan trọng đối với các doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Việc này giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được pháp lý, được chính phủ công nhận và có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh trên thị trường một cách…

  Lượt xem: 1.695

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *