Mối liên hệ của quyền tác giả và quyền liên quan như thế nào?

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế trí thức giúp cho nhiều người quan tâm đến quyền sở hữu trí tuệ hơn. Trong đó, có nhiều người thắc mắc: Mối liên hệ của quyền tác giả và quyền liên quan như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giải đáp thắc mắc trên.

quyen-tac-gia-va-quyen-lien-quan

Quyền tác giả và quyền liên quan

1. Mối liên hệ của quyền tác giả và quyền liên quan

Mối liên hệ của quyền tác giả và quyền liên quan được hiểu như sau: Một tác phẩm được khi ra đời, được thể hiện dưới hình thức nhất định, được công bố.

Nhưng để người dân đón nhận và tiếp thu các giá trị của sản phẩm, cần các chủ thể như người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, người phát sóng bằng khả năng truyền đạt hấp dẫn và kỹ xảo của mình truyền đạt, thông tin, nội dung, giá trị của tác phẩm gốc đến với công chúng.

Đó chính là lý do tại sao quyền trung gian này được gọi tên là: quyền liên quan đến quyền tác giả.

>>>Tìm hiểu thêm: Quyền tác giả là gì? Quyền tác giả bao gồm những quyền nào?

2. So sánh quyền quyền tác giả và quyền liên quan

2.1. Điểm giống nhau giữa quyền tác giả và quyền liên quan

Quyền tác giả và quyền liên quan vẫn là đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ nên có những đặc điểm chung và cùng được bảo hộ tự động mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ.

2.2. Điểm khác nhau giữa quyền tác giả và quyền liên quan

2.2.1. Điểm khác nhau giữa quyền tác giả và quyền liên quan về khái niệm

-Theo Khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ, khái niệm quyền tác giả như sau: quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

- Theo Khoản 3 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ, khái niệm quyền liên quan như sau: quyền liên quan là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

2.2.2. Điểm khác nhau giữa quyền tác giả và quyền liên quan về chủ thể

-Chủ thể của quyền tác giả bao gồm các chủ thể sau:

+ Tác giả.

+ Tác giả của tác phẩm phái sinh.

+ Chủ sở hữu của quyền tác giả.

-Chủ của quyền liên quan bao gồm các chủ thể sau:

+ Diễn viên, nhạc công, vũ công, ca sĩ và những người khác trình bày tác phẩm nghệ thuật, văn học (người biểu diễn).

+ Tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu buổi biểu diễn.

+ Tổ chức và cá nhân định hình lần đầu hình ảnh, âm thanh của cuộc biểu diễn hoặc các âm thanh, hình ảnh khác (nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình).

+ Tổ chức khởi xướng, thực hiện việc phát sóng (tổ chức phát sóng).

2.2.3. Điểm khác nhau giữa quyền tác giả và quyền liên quan về đối tượng

-Đối tượng của quyền tác giả bao gồm các đối tượng sau:

+ Tác phẩm nghệ thuật, văn học và khoa học: là sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học thể hiện bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào.

+ Tác phẩm phái sinh: là tác phẩm được dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tác phẩm phóng tác, chuyển thể, cải biên, biên soạn, chú giải, tuyển chọn.

-Đối tượng của quyền liên quan bao gồm các đối tượng sau:

+ Cuộc biểu diễn;

+ Bản ghi âm, ghi hình;

+ Chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình đã được mã hóa.

2.2.4. Điểm khác nhau giữa quyền tác giả và quyền liên quan về căn cứ phát sinh, xác lập quyền

-Quyền tác giả có phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, hình thức, cải biên, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa được đăng ký.

-Quyền liên quan có phát sinh kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, tín hiệu vệ tinh, chương trình phát sóng, mang chư­ơng trình được mã hoá được định hình hoặc là thực hiện mà không gây ph­ương hại đến quyền tác giả.

2.2.5. Điểm khác nhau giữa quyền tác giả và quyền liên quan về nội dung quyền sở hữu trí tuệ

-Quyền tác giả bao gồm 2 quyền là quyền nhân thân và quyền tài sản:

+ Quyền nhân thân: Đặt tên cho tác phẩm; đứng tên thật hoặc là bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm đã được công bố, sử dụng;…

+ Quyền tài sản : Làm tác phẩm phái sinh; biểu diễn tác phẩm trước công chúng; nhập khẩu, phân phối bản gốc hoặc bản sao tác phẩm; cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh,…

-Quyền liên quan chủ yếu là quyền tài sản,

+ Duy nhất chỉ có người biểu diễn về quyền nhân thân:

Quyền nhân thân của người biểu diễn: Được giới thiệu tên khi có biểu diễn, khi phát hành bản ghi âm, phát sóng, ghi hình, cuộc biểu diễn; bảo vệ sự toàn vẹn hình tượng biểu diễn, không cho người khác cắt xén, sửa chữa hoặc xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự, uy tín của người biểu diễn.

+ Quyền tài sản, gồm có độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện các quyền: Định hình cuộc biểu diễn trực tiếp của mình trên bản ghi hình và ghi âm; sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp cuộc biểu diễn,….

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về mối liên hệ của quyền tác giả và quyền liên quan. Trong quá trình tìm hiểu về quyền tác giả và quyền liên quan, các bạn có bất cứ câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được câu trả lời chính xác nhất. Công ty Luật ACC chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về sở hữu trí tuệ, nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (881 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo