Tác giả và quyền của tác giả sáng chế (Quy định 2023)

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế tri thức, quyền sở hữu trí tuệ đang là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu chủ đề: Quyền tác giả sáng chế.

Quyèn-tác-giả-sáng-ché

Quyền tác giả sáng chế

1. Sáng chế được hiểu như thế nào?

Sáng chế à một đối tượng của nhóm quyền sở hữu công nghiệp thuộc quyền sở hữu trí tuệ. Theo khái niệm tại Khoản 12 Điểu 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009 và 2019: “Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.”

2. Quyền của tác giả sáng chế được xác lập khi nào?

Theo Khoản 3 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009, 2019, quyền của tác giả sáng chế được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Theo đó sáng chế được bảo hộ quyền tác giả sáng chế  nếu đáp ứng các điều kiện như: có tình mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.

3. Tác giả và quyền của tác giả sáng chế theo quy định 

Theo quy định của Điều 86 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009, 2019 mới liên hệ giữa tác giả và quyền của tác giả sáng chế được thể hiện như sau:

-Tác giả tạo ra sáng chế bằng công sức và chi phí của mình.

-Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác và thỏa thuận đó không trái với quy định sáng chế được tạo ra do sử dụng cơ sở vật chất - kỹ thuật, kinh phí từ ngân sách nhà nước.

-Trường hợp nhiều tổ chức, cá nhân cùng nhau tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký đó chỉ được thực hiện nếu được tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý.

- Người có quyền đăng ký quy định tại Điều này có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp đã nộp đơn đăng ký.

4. Giới hạn về phạm vi và thời hạn bảo hộ quyền của tác giả sáng chế

Theo Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, 2019, hiệu lực của văn bằng bảo hộ quyền của tác giả sáng chế có hiệu lực về phạm vi trên toàn lãnh thổ Việt Nam, và có hiệu lực về thời gian từ ngày cấp và kéo dài đến hết hai mươi năm kể từ ngày nộp đơn.

5. Nơi đăng ký bảo hộ quyền của tác giả sáng chế

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, các cá nhân, tổ chức muốn đăng ký quyền của tác giả sáng chế thì có thể nộp hồ sơ đến Cục Sở hữu trí tuệ với:

-Địa chỉ trụ sở chính tại Hà Nội: 384-386, đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

-Địa chỉ Văn phòng đại diện  tại Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 - 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Hồ Chí Minh.

-Địa chỉ Văn phòng đại diện  tại Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về quy định pháp luật Sở hữu trí tuệ với chủ đề: Quyền tác giả sáng chế với khái niệm sáng chế, thời điểm xác lập quyền tác giả sáng chế, thời gian bảo hộ quyền tác giả sáng chế và nơi đăng ký bảo hộ quyền tác giả sáng chế. Nếu trong quá trình tìm hiểu pháp luật quyền tác giả của sáng chế quý bạn đọc có bất cứ câu hỏi nào về vấn đề trên thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nhất là quyền tác giả của sáng chế, chúng tôi tự tin có thể giải đáp mọi thắc mắc của quý bạn đọc với thời gian nhanh nhất, độ chính xác cao nhất.

 

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (322 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo