Quyền tác giả phát sinh khi nào? (Cập nhật 2023)

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế tri thức như hiện nay, quyền sở hữu trí tuệ đang là một trong các quyền được nhà nước và các doanh nghiệp, cá nhân rất quan tâm. Theo quy định của pháp luật hiện hành, quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với các tài sản trí tuệ như quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu với quý bạn đọc về căn cứ phát sinh một trong các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ là quyền tác giả và trả lời câu hỏi: “Quyền tác giả phát sinh khi nào?”

Quyen-tac-gia

Quyền tác giả phát sinh khi nào? 

1. Quyền tác giả là gì?

Theo Khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ, quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

2. Quyền tác giả phát sinh khi nào?

Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với quyền tác giả như sau: “Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.”

>>>Tìm hiểu thêm thông tin về quyền tác giả qua bài viết: Quyền tác giả là gì?

3. Căn cứ chứng minh thời điểm quyền tác giả phát sinh

Theo quy định trên thì ta có hiểu quyền tác giả phát sinh với những căn cứ như sau:

Thứ nhất, đối tượng được bảo hộ theo quyền tác giả là tác phẩm. Theo quy định tại Khoản 7 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ, tác phẩm là sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học thể hiện bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào.

Thứ hai, tác phẩm phải được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức nhất định. Mọi tác phẩm đều được bắt nguồn từ các ý tưởng. Ý tưởng được hình thành trong tư duy, là sản phẩm vô hình mà không người nào có thể cảm nhận được trừ người tạo ra ý tưởng đó. Do vậy rất khó để xác định được thời điểm tác phẩm được sáng tạo, mà thời điểm tác phẩm hình thành lại là yếu tố quyết định trong việc xác định quyền tác giả để từ đó có thể bảo hộ quyền cho tác giả và chủ sở hữu thực sự của tác phẩm đó. Xuất phát từ đặc trưng là “vô hình” này của quyền tác giả mà pháp luật nước ta hiện nay có quy định cụ thể tác phẩm sẽ chỉ được bảo hộ kể từ thời điểm nó được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, ngôn ngữ, cách thức thể hiện,…

4. Quyền tác giả được bảo hộ một cách tự động

Theo các quy định của Luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, ta có thể khẳng định quyền tác giả được bảo hộ một cách tự động ngay từ khi tác phẩm được hình thành dưới một dạng vật chất nhất định. Bởi vì, Luật sở hữu trí tuệ quy định ngoài cách thức bảo hộ tự động như trên, còn một số cách thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ khác như:

-Bảo hộ tự động có điều kiện như: Tên thương mại, bí mật kinh doanh và nhãn hiệu nổi tiếng.

-Bảo hộ trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên như sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý.

5. Quyền tác giả phát sinh từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả?

Nhận định trên là sai. Theo quy định của pháp luật hiện hành quyền tác giả phát sinh từ thời điểm tác phẩm được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không cần hoàn thành thủ tục đăng ký quyền tác giả. Tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động tư vấn pháp luật về sở hữu trí tuệ, chúng tôi khuyên các bạn nên làm thủ tục đăng ký quyền tác giả với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được ưu tiên hơn trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi để trả lời câu hỏi: “Quyền tác giả phát sinh khi nào?” Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề: “Quyền tác giả phát sinh khi nào”, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất. Công ty Luật ACC cung cấp dịch vụ pháp lý về đăng ký quyền tác giả chuyên nghiệp, nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (413 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo