Bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc 2023

Xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc được ghi nhận như một hình thức xâm phạm quyền tác giả ngang nhiên, với sự tham gia của nhiều đối tượng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các chủ thể liên quan. Bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc là vấn đề mà pháp luật quốc tế cũng như pháp luật Việt Nam rất quan tâm. Cùng theo dõi thông tin bài viết dưới đây để biết được về vấn đề này nhé.

quyen-tac-gia-doi-voi-tac-pham-am-nhac

Quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc

1. Các khái niệm liên quan quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc

Trước khi tìm hiểu quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc, cùng xem một số khái niệm liên quan nhé.

1.1. Quyền tác giả là gì?

Khái niệm quyền tác giả đã trở thành một khái niệm phổ biến và được áp dụng thống nhất khi được ghi nhận một cách rõ và ràng ngắn gọn tại khoản 2, Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019: “Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu”.

Trong đó, tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả bao gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả quy định tại khoản 1, Điều 13 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019.

1.2. Tác phẩm âm nhạc là gì?

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 22/2018/NĐ-CP tác phẩm âm nhạc được hiểu là tác phẩm được thể hiện dưới dạng nốt nhạc trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác hoặc được định hình trên bản ghi âm, ghi hình có lời hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn.

1.3. Bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc là gì?

Bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc là việc Nhà nước ban hành các quy phạm pháp luật tạo cơ sở pháp lý cho việc xác lập, công nhận và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm âm nhạc do họ sáng tạo ra.

Trong đó, bao gồm các nội dung về xác lập, công nhận quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc, quản lý, sử dụng, khai thác quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc và bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc chống lại các hành vi xâm phạm.

2. Một số điều ước quốc tế về bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc

Thứ nhất, Công ước BERNE về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật;

Thứ hai, Hiệp định TRIPs (Hiệp định về các khía cạnh liện quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ);

Thứ ba, Hiệp ước WIPO về quyền tác giả (WIPO Copyright Treaty – WCT);

3. Đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc ở đâu?

Tác giả, nhà soạn nhạc, nhạc sỹ sau khi hoàn thành sáng tác tác phẩm có thể tiến hành thủ tục nộp hồ sơ đăng ký bản quyền âm nhạc tại Cục bản quyền tác giả có trụ sở chính tại Hà Nội và 02 văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Thêm 1 cách đơn giản để có thể đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc là khách hàng có thể ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền tác giả nộp đơn đăng ký bản quyền cho khách hàng.

Việc ủy quyền cho công ty dịch vụ sẽ giúp khách hàng có thể tránh được những phiền toái không cần thiết trong quá trình đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc tại Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc có thể được nộp qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ giấy trực tiếp tới 1 trong 03 cơ quan đăng ký nêu trên.

4. Thủ tục đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc

Thủ tục đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin và tài liệu cần thiết cho việc đăng ký bản quyền âm nhạc

Các thông tin sẽ bao gồm: Tên tác phẩm, ngày hoàn thành tác phẩm, ngày công bố tác phẩm ra công chúng, hình thức công bố tác phẩm, thông tin chủ sở hữu tác phẩm…

Bước 2: Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền âm nhạc

Việc soạn hồ sơ rất quan trọng và là căn cứ để Cục bản quyền xem xét trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác phẩm cho tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.

đăng ký bản quyền âm nhạc

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan đăng ký:

Hồ sơ đăng ký sẽ được nộp tại Cục bản quyền tác giả tại Hà nội hoặc 02 văn phòng Cục tại HCM và Đà Nẵng

Bước 4: Theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền tại cơ quan đăng ký

Hồ sơ sẽ được theo dõi sau khu nộp để kịp thời bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của chuyên viên thẩm định hồ sơ

Bước 5: Nộp lệ phí đăng ký bản quyền âm nhạc và nhận bản gốc giấy chứng nhận đăng ký

Sau khi hồ sơ đăng ký được chấp nhận hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ sở hữu, để có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký, khách hàng cần nộp chi phí để cấp và nhận giấy chứng nhận quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc.

5. Câu hỏi liên quan đến bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc

5.1. Thế nào là hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc?

Ttheo quy định của Luật Sở hữu  trí tuệ về hành vi xâm phạm quyền tác giả có quy định những hành vi sau đây được coi là hành vi xâm phạm quyền tác giả.

 1. Chiếm đoạt quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.
 2. Mạo danh tác giả.

…..

Nếu việc bên khác sử dụng tác phẩm âm nhạc mà lại ghi nhận thông tin tác giả là người khác là hành vi mạo danh tác giả và đây được coi là hành vi xâm phạm quyền tác giả.

Để chấm dứt hành vi xâm phạm quyền tác giả với tác phẩm âm nhạc, có thể gửi công văn yêu cầu bên đang sử dụng chấm dứt việc sử dụng tác phẩm ngay lập tức và buộc phải đính chính lại thông tin tác giả.

Trường hợp bên vi phạm cố tình không chấm dứt có thể yêu cầu cơ quan chức năng như thanh tra của sở văn hóa thể thao du lịch tiến hành xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc.

5.2. Quyền liên quan đến tác giả là gì?

Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Như vậy qua các nội dung đã phân tích ở trên có thể thấy khi có các hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc cần có những hành động gửi đến cơ quan nhà nước để được bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc để kịp thời xử lý.

Khi muốn đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến sở hữu trí tuệ. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (869 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo