Bảo hộ quyền tác giả đối với mỹ thuật ứng dụng

Bạn đang xây dựng một logo của công ty và muốn quảng bá thương hiệu của công ty mình bằng chính logo đó. Tuy nhiên, bạn lo lắng đối thủ cạnh tranh sẽ có logo tương tự của bạn gây hiểu lầm cho khách hàng. Vậy điều kiện để bảo hộ quyền tác giả đối với mỹ thuật ứng dụng là gì? Thủ tục đăng ký bảo hộ như thế nào? quyền tác giả mỹ thuật ứng dụng bảo hộ bao lâu? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để được giải đáp mọi thắc mắc trên một cách chi tiết và cụ thể nhất nhé.

quyen-tac-gia-my-thuat-ung-dung-300x167

Quyền tác giả mỹ thuật ứng dụng

1. Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là gì?

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là một trong những đối tượng thuộc quyền sở hữu trí tuệ và được bảo hộ nếu đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật.

Tại khoản 2 Điều 13 Nghị định 22/2018/NĐ-CP giải thích:

“Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí”.

Như vậy, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục; có tính hữu ích; có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích và được sản xuất theo hình thức thủ công hoặc hình thức công nghiệp.

2. Điều kiện bảo hộ quyền tác giả đối với mỹ thuật ứng dụng

quyền tác giả đối với mỹ thuật ứng dụng muốn được bảo hộ cần đáp ứng những điều kiện nào?

Theo khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019 quy định tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học trong đó gồm tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng sẽ thuộc nhóm đối tượng được bảo hộ quyền tác giả.

Mà theo khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019 quy định hình thức phát sinh xác lập quyền như sau: “1. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.”

Như vậy, quyền tác giả mỹ thuật ứng dụng được bảo hộ khi: Được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định; và được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích; được sản xuất hàng loạt bằng tay hoặc bằng máy.

3. Thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với mỹ thuật ứng dụng

Do tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được bảo hộ dưới dạng quyền tác giả nên thủ tục đăng ký bảo hộ đối với đối tượng này sẽ tuân theo quy định chung về thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả.

Theo đó, bạn sẽ phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng
 • Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền
 • Biên bản cam đoan của tác giả
 • Biên bản giao việc trong trường hợp tác phẩm mỹ thuật ứng dụng tạo ra trên cơ sở giao việc
 • Giấy uỷ quyền nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền
 • Tác phẩm cần đăng ký (2 bản) và giải trình về tác phẩm (2 bản)

Sau đó nộp lên Cục Bản quyền tác giả và chờ xem xét hồ sơ. Sau cùng là lên nhận kết quả theo phiếu hẹn. Thực chất, quyền tác giả mỹ thuật ứng dụng được bảo hộ ngay từ khi tác phẩm thể hiện dưới hình thức nhất định, ví như trường hợp trên là logo của công ty. Tuy nhiên, việc đăng ký bảo hộ dù không bắt buộc nhưng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho tác giả, chủ sở hữu và cũng không mất quá nhiều thời gian để đăng ký bảo hộ.

4. Thời hạn bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Theo điểm a khoản 2 Điều 27 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019 quy định về thời hạn bảo hộ quyền tác giả với một số tác phẩm nói chung và thời hạn bảo hộ quyền tác giả mỹ thuật ứng dụng nói riêng như sau:

“a) Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, sân khấu, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là năm mươi năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên….”

Như vậy, thời hạn bảo hộ với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là 50 năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên và sẽ chấm dứt vào lúc 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn 50 năm nêu trên.

5. Các biện pháp bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Việc hiểu rõ các biện pháp bảo vệ quyền tác giả mỹ thuật ứng dụng cũng rất quan trọng, theo đó, pháp luật sở hữu trí tuệ cũng đưa ra các biện pháp cụ thể bao gồm:

 • Biện pháp dân sự
 • Biện pháp hành chính
 • Biện pháp hình sự

Mỗi biện pháp đều có ưu nhược điểm riêng nên quá trình áp dụng cần xem xét kỹ lưỡng để bảo vệ tốt nhất quyề và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn về các điều kiện, thủ tục thực hiện đăng ký bảo hộ quyền tác giả mỹ thuật ứng dụng cũng như thời hạn bảo hộ và cách xử lý khi có hành vi vi phạm. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị pháp lý chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký quyền tác giả uy tín tại Việt Nam thì công ty Luật ACC sẽ là lựa chọn sáng suốt. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần sự hỗ trợ nhé.

 

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (621 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo