Quyền tác giả có thể được xem là một loại tài sản?

Với sự phát triển của nền kinh tế tri thức như hiện nay thì quyền phổ biến đối với mọi người. Tuy nhiên vẫn còn một số câu hỏi được mọi người đặt ra cho quyền tác giả như: Quyền tác giả có thể xem là một loại tài sản? Quyền tác giả được xếp vào loại tài sản nào?... Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giải đáp các thắc mắc trên như sau.

Tac-gia-co-quyen-khoi-kien-khi-tac-pham-cua-minh-bi-chinh-sua-hay-khong-300x140

Quyền tác giả có thể được xem là một loại tài sản?

1. Quyền tác giả là gì?

Theo Khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ, quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

2. Quyền tác giả có thể được xem là một loại tài sản hay không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 105 của Bộ luật Dân sự 2015, tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Và theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Dân sự 2015 về khái niệm quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

Đối với khái niệm quyền tài sản thì Điều 115 Bộ luật cũng quy định rõ đó là những quyền được trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

Và đối với định nghĩa quyền sở hữu trí tuệ thì khoản 1 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ thì quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Dựa trên cơ sở của những quy định này có thể khẳng định quyền tác giả được công nhận là một loại tài sản.

3. Quyền tác giả được xếp vào loại tài sản nào?

Nhìn lại các quy định pháp luật của Bộ luật Dân sự 2015 và Luật Sở hữu trí tuệ ở trên, chúng ta có thể khẳng định quyền tác giả được xếp vào loại tài sản là: quyền tài sản. Do vậy, quyền tác giả chính là một tài sản vô hình với các đặc trưng như: không có cấu tạo vật chất nhất định, không bị hao mòn về mặt vật lý trong quá trình sử dụng và có thể được sử dụng đồng thời nhiều người cùng một lúc.

Do vậy, quyền tác giả có thể kiếm được nhiều lợi nhuận nếu phát triển và khai thác đúng cách. Tuy nhiên, tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình định giá và kiểm soát, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân khác xâm phạm quyền tác giả.

4. Các biểu hiện chứng minh cho nhận định: Quyền tác giả là một loại tài sản

Theo Khoản 3 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ, tổ chức, cá nhân khi khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền như: Làm tác phẩm phái sinh; Biểu diễn tác phẩm trước công chúng; Sao chép tác phẩm; Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm; Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác; Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính và Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả.

Và theo quy định của Điều 45, 47 Luật Sở hữu trí tuệ, quyền tác giả cũng như các loại tài sản khác có thể tham gia chuyển nhượng, chuyển giao và tìm kiếm lợi nhuận cho chủ sở hữu và tác giả.

5. Tác giả có quyền gì?

Tác giả đối với tác phẩm của mình sẽ có các quyền nhân thân và quyền tài sản theo quy định tại Điều 19, 20 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về câu hỏi: Quyền tác giả có thể được xem là một loại tài sản hay không? Nếu trong quá trình tìm hiểu pháp luật các bạn về quyền tác giả có bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được câu trả lời chính xác nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chúng tôi tự tin có thể cung cấp cho các bạn một dịch vụ tư vấn pháp lý chất lượng và hiệu quả nhất.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (890 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo