Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn hiện nay đang là vấn đề được quan tâm của các cặp vợ chồng xảy ra tranh chấp khi ly hôn. Họ đặc biệt quan tâm đến việc ly hôn con dưới 3 tuổi thì quyền và nghĩa vụ như thế nào. 

Khi bàn về vấn đề con chung khi bố mẹ ly hôn thì pháp luật có quy định về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ có quyền nuôi dưỡng. Vậy con dưới 3 tuổi thì sao? Có thuộc trường hợp trên không? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn thì Công ty Luật ACC chính là một đơn vị lựa chọn tin cậy của bạn, giúp bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan.

1. Pháp luật quy định như thế nào về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

       Hiện nay chưa có luật về giành quyền nuôi con, tuy nhiên vấn đề này cũng được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Cụ thể tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

2.Điều kiện để được nuôi con khi ly hôn

      Để được nuôi dưỡng, chăm sóc con vợ, chồng cần đáp ứng các điều kiện:

2.1. Điều kiện về vật chất:

      Đây là một trong những căn cứ quan trọng giúp đỡ rất nhiều khi giành quyền nuôi con khi ly hôn. Theo đó, người trực tiếp nuôi dưỡng phải đảm bảo điều kiện vật chất tốt nhất, có đủ tài chính để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của con như: ăn ở, học tập, vui chơi,...

Hiện nay, khi ly hôn muốn giành quyền nuôi con không có quy định về việc người trực tiếp nuôi con phải cho con cuộc sống giàu có, sung túc tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được các nhu cầu cơ bản nhất. Chẳng hạn như với trẻ 7 tuổi trở lên phải đảm bảo con được ăn uống đầy đủ, được đi học, vui chơi… 

Điều kiện vật chất là một trong những điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn, chứng minh khả năng tài chính và thu nhập hàng tháng. Nếu không đưa ra chứng minh được điều này sẽ gặp nhiều bất lợi trong quá trình giải quyết.

Những nguyên tắc khi chia tài sản ly hôn cần lưu ý, mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn 

2.2. Điều kiện về tinh thần

     Muốn có quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn thì điều kiện về tinh thần cũng là điều kiện không thể thiếu. Bố, mẹ phải đảm bảo nuôi dưỡng con trong môi trường tốt nhất để con phát triển toàn diện cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Ngoài ra, cả hai bên phải đảm bảo được quỹ thời gian  để nuôi dưỡng và giáo dục con.

2.3. Sức khỏe của cha, mẹ

     Một trong những cách để thành công khi giành quyền nuôi con sau ly hôn là sức khỏe của cha, mẹ bởi Tòa án dựa trên cả sức khỏe của cha, mẹ để đưa ra phán quyết. Theo đó, người trực tiếp chăm soc con phải có sức khỏe ổn định, đảm bảo để chăm soc, nuôi dạy con được tốt nhất.

2.4. Nhân phẩm, đạo đức của người trực tiếp nuôi dưỡng

Để có quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn, bố hoặc mẹ phải đảm bảo nhân phẩm và đạo đức tốt. Nếu một trong hai người có tiền án, tiền sự sẽ gặp nhiều bất lợi khi Tòa án xem xét về điều kiện này. Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về việc hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên mà vợ, chồng cần lưu ý: 

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

+Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

+ Phát tán tài sản của con;

+Có lối sống đồi trụy;

+ Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.”

Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì? Các bước thực hiện thủ tục ly hôn là gì? Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết: Hướng dẫn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2022 để biết thêm chi tiết 

3. Trường hợp nào pháp luật không không giao quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn cho mẹ?

Pháp luật giành quyền nuôi con coi người mẹ là người chăm sóc con tốt nhất, nên với trẻ từ dưới 7 tuổi thường được giao cho người mẹ chăm sóc khi vợ chồng ly hôn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mẹ không được nuôi con được quy định tại khoản 3 điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

4. Cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu gì khi giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

 • Để chứng minh được khi ly hôn ai được giành quyền nuôi con thì bố hoặc mẹ cần có bằng chứng để giành quyền nuôi con.
 • Đơn xin giành quyền nuôi con
 • Giấy cam kết quyền nuôi con 
 • Đơn khởi kiện giành quyền nuôi con
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện nuôi con, chứng minh người mẹ không đáp ứng được các điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con dưới 3 tuổi

5. Công ty Luật ACC hỗ trợ khách hàng những gì khi hỗ trợ khách hàng về quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

    Với nhiều năm kinh nghiệm và hỗ trợ thành công rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực tranh chấp hôn nhân và gia đình, Luật ACC tự hào dịch vụ tư vấn quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn là dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, đảm bảo hợp pháp, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí.

    Bên cạnh đó, Công ty Luật ACC cũng cung cấp dịch vụ liên quan đến quyền nuôi con dưới 3 tuổi có yếu tố nước ngoài.

    Chúng tôi luôn có một đội ngũ chuyên viên pháp lý, không những giải quyết các vấn đề pháp lý mà còn luôn cập nhật những thông tin mới nhất, nhanh chóng, kịp thời.         

    Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, Luật ACC luôn cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng. Đồng thời, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan giúp khách hàng cả khi kết thúc công việc.

Khách hàng muốn biết thêm thông tin về dịch vụ ly hôn tham khảo vài viết sau đây của công ty Luật ACC chúng tôi: Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay trong vòng 1 ngày

      7. Vấn đề về muốn giành lại quyền nuôi con dưới 3 tuổi sau ly hôn

      Theo điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

 • Người thân thích;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 • Hội liên hiệp phụ nữ."

     Như vậy đối với vấn đề này, vợ hoặc chồng có thể làm đơn yêu cầu tòa án đã giải quyết việc ly hôn để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

     8. Dịch vụ thuê luật sư giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi  của Công ty Luật ACC

         Dịch vụ thuê luật sư giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn sẽ hỗ trợ bạn trong những vấn đề sau:

 • Tư vấn giành quyền nuôi con
 • Cung cấp mẫu đơn giành quyền nuôi con
 • Hướng dẫn khách hàng viết đơn giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn...

      Có thể nói rằng cuộc chiến giành quyền nuôi con sau ly hôn không bao giờ đơn giản và dễ dàng. Đây là thủ tục phức tạp, ngoài ra, các bên trong tranh chấp quyền nuôi con còn phải chứng minh nhiều yếu tố để giành được quyền nuôi con như:

 • Chứng minh bản thân đủ điều kiện kinh tế nuôi con
 • Chứng minh đối phương trong thời gian chung sống thường bạo lực, không quan tâm con
 • Chứng minh được đối phương có lỗi trong ly hôn
 • Chứng minh được bạn có quỹ thời gian chăm sóc con

         Chính vì yếu tố phức tạp về thủ tục cũng như chứng minh trên mà nhiều người lựa chọn thuê luật sư giành quyền nuôi con để đảm bảo được bảo vệ tốt nhất quyền nuôi con của mình.

    9. Một số thắc mắc khác về quyền nuôi con khách hàng thường cần tư vấn là gì?

 • QUyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn
 • Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi
 • Quyền nuôi con dưới ly tuổi khi ly hôn
 • Quyền nuôi con dưới 2 tuổi khi ly hôn
 • Quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn
 • Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2022 để biết thêm chi tiết 

         Trên đây, Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: [email protected]
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (547 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo