Quyền nhân thân và quyền tài sản trong quyền tác giả 2023

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế tri thức như hiện nay, quyền sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả nói riêng đang là một trong những tài sản đang được các tổ chức, cá nhân quan tâm. Nội dung quyền tác giả đối với tác phẩm bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về quyền nhân thân và quyền tài sản trong quyền tác giả.

quyèn-nhan-than-và-quyèn-tài-sản-trong-quyèn-tác-giả

Quyền nhân thân và quyền tài sản trong quyền tác giả

1. Nội dung của quyền tác giả

Theo quy định tại Điều 18 Luật Sở hữu trí tuệ, quyền tác giả đối với tác phẩm bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản. Căn cứ vào quy định này, quyền nhân thân và quyền tài sản trong quyền tác giả là hai bộ phận cấu thành lên quyền tác giả, gắn bó chặt chẽ với nhau. Trong phần dưới đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu mối liên hệ mật thiết của quyền nhân thân và quyền tài sản trong quyền tác giả.

2. Quyền nhân thân của quyền tác giả là gì?

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, Luật Sở hữu trí tuệ, có thể hiểu quyền nhân thân là quyền tác giả gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác được.

3. Nội dung của quyền nhân thân trong quyền tác giả

Theo Điều 19 Luật Sở hữu trí tuệ, quyền nhân thân thân bao gồm các quyền như sau:

-Quyền đặt tên cho tác phẩm. Tuy nhiên, quyền đặt tên này không áp dụng đối với tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

- Quyền đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng.

- Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm. Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm được hiểu là việc phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao hợp lý để đáp ứng nhu cầu của công chúng tùy theo bản chất của tác phẩm, do tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện hoặc do cá nhân, tổ chức khác thực hiện với sự đồng ý của tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả. Công bố tác phẩm không bao gồm việc trình diễn một tác phẩm sân khấu, điện ảnh, âm nhạc; đọc trước công chúng một tác phẩm văn học; phát sóng tác phẩm văn học, nghệ thuật; trưng bày tác phẩm tạo hình; xây dựng công trình từ tác phẩm kiến trúc.

- Quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm hoặc sửa chữa, nâng cấp chương trình máy tính dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả trừ trường hợp có thoả thuận của tác giả.

4. Quyền tài sản của quyền tác giả là gì?

Quyền tài sản của quyền tác giả là quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác sử dụng quyền tác giả nhằm kiếm lợi nhuận.

5. Nội dung của quyền tài sản trong quyền tác giả

Theo Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ, quyền tài sản bao gồm các quyền sau đây:

-Quyền làm tác phẩm phái sinh trong đó:Tác phẩm phái sinh là tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn.

- Quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng được hiểu là quyền của chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện biểu diễn tác phẩm một cách trực tiếp hoặc thông qua các bản ghi âm, ghi hình hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được.

- Quyền sao chép tác phẩm là quyền của chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện việc tạo ra bản sao tác phẩm bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào, bao gồm cả việc tạo ra bản sao dưới hình thức điện tử.

- Quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm. Quyền phân phối bản gốc hoặc bản sao tác phẩm là quyền của chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện bằng bất kỳ hình thức, phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được để bán, cho thuê hoặc các hình thức chuyển nhượng khác bản gốc hoặc bản sao tác phẩm.

- Quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác là quyền của chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện việc đưa tác phẩm hoặc bản sao tác phẩm đến công chúng mà công chúng có thể tiếp cận được tại địa điểm và thời gian do chính họ lựa chọn.

- Quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính là quyền của chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện việc cho thuê để khai thác, sử dụng có thời hạn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về quyền nhân thân và quyền tài sản trong quyền tác giả. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu tư vấn pháp lý về nội dung liên quan đến quyền nhân thân và quyền tài sản trong quyền tác giả có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được giải đáp nhiệt tình, chính xác nhất.

 

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (830 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo