Quyền áp dụng biện pháp xử lý hành chính và đối tượng áp dụng

quyền áp dụng biện pháp xử lý hành chính

quyền áp dụng biện pháp xử lý hành chính

 

1. Biện pháp xử lý hành chính là gì?  

Theo khoản 3 điều 2 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì biện pháp xử lý hành chính là biện pháp được áp dụng đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà không phải là tội phạm, bao gồm cả biện pháp giáo dục tại thành phố, quận, huyện. tổng; đưa vào trường giáo dưỡng; đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc.  

2. Các biện pháp xử lý hành chính và những việc được áp dụng 

 Khoản a, khoản 2, điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 nêu rõ: Người chỉ bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính nếu thuộc một trong các đối tượng quy định tại các điều 90, 92, 94 và 96 của Quy định xử lý vi phạm hành chính Đạo luật 2012. Hiện nay, có 04 biện pháp xử lý hành chính được áp dụng theo Điều 89 đến Mục 96 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi bởi Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020), bao gồm: 

 

 2.1. Các biện pháp giáo dục ở các thành phố, quận và bang 

  Giáo dục tại xã, huyện, huyện là biện pháp xử lý hành chính được áp dụng đối với  đối tượng quy định tại Điều 90 của luật này nhằm giáo dục, quản lý  tại nơi cư trú trong trường hợp xét thấy không cần thiết phải cách ly  khỏi cộng đồng . . 

 - Thời hạn áp dụng biện pháp giáo dục tại thành phố, quận, huyện từ 03 tháng đến 06 tháng. 

  * Đối tượng áp dụng đo lường giáo dục ở các thành phố trực thuộc trung ương, quận, huyện: 

 

  1. Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của  tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý quy định trong Bộ luật hình sự.  
  2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi cố ý thực hiện hành vi có dấu hiệu của  tội phạm nghiêm trọng được quy định trong Bộ luật hình sự.  
  3. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi đã  bị xử phạt vi phạm hành chính 02 lần và bị lập biên bản vi phạm hành chính đối với lần  thứ ba trong thời hạn 06 tháng về một trong các hành vi gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, đánh bạc, lừa đảo , mua sắm bất hợp pháp. 
  4. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi đã  bị xử phạt vi phạm hành chính 02 lần và bị lập biên bản vi phạm hành chính nếu vi phạm lần thứ ba trong thời hạn 06 tháng về một trong các hành vi xúc phạm nhân phẩm, tài sản, danh dự của người khác, gây thương tích hoặc gây thiệt hại  hại đến sức khỏe của người khác, chiếm giữ trái phép tài sản, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, đánh bạc, lừa đảo, mua bán trái phép mà không phải là tội phạm. 
  5. Người đủ 14 tuổi trở lên đã bị xử phạt vi phạm hành chính 02 lần và bị lập biên bản vi phạm hành chính ở lần vi phạm thứ 06 trở lên trong thời hạn 06 tháng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. 
  6. Người đủ 18 tuổi trở lên đã bị xử phạt vi phạm hành chính 02 lần và đã vi phạm hành chính lần thứ 06 trở lên trong thời hạn 06 tháng về một trong các hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác, chiếm giữ trái phép cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản của người khác, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, đánh bạc, lừa đảo, mua bán trái phép, ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dạy mình mà không phải là tội phạm.  
  7. Người quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi quy định tại khoản 1  không có nơi cư trú ổn định thì được đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở trợ giúp xã hội. vừa giáo dục vừa chấp hành biện pháp giáo dục ở xã, huyện, tổng. 

 Người  đủ 18 tuổi trở lên quy định tại Điều 5 nhưng không có nơi cư trú ổn định thì giao cho Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi phát hiện hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý đến lần thứ ba để tổ chức quản lý.  

 

 2.2. Biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng 

 - Đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính được áp dụng đối với người có hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Điều 92 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 nhằm  giúp họ học văn hóa, học nghề, làm việc và sống trong môi trường giáo dục. hướng dẫn, giáo dục của nhà trường.  

 - Thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng là từ 06 tháng đến 24 tháng.  

 * Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng: 

 

 Đầu tiên. Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của  tội phạm đặc biệt nghiêm trọng được quy định trong Bộ luật hình sự.  

  1. Người từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của  tội phạm rất nghiêm trọng hoặc  tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định trong Bộ luật hình sự, trừ các tội  quy định tại khoản 2 Điều 12 của Bộ luật hình sự.  
  2. Người từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 90 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và  đã bị áp dụng biện pháp giáo dục của cơ quan cấp xã; huyện, thành phố. 
  3. Người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 4 điều 90 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 mà không phải là tội phạm và  đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại chính quyền địa phương, khu phố và các thành phố. 

 

 2.3. Biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc 

  Đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc là biện pháp xử lý hành chính được áp dụng đối với người có hành vi trái quy định của pháp luật quy định tại Điều 94 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 khi làm việc, học văn hóa và làm nghề,  hoạt động thuộc diện quản lý của cơ sở giáo dục bắt buộc. cơ sở giáo dục. 

 - Thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc từ 06 tháng đến 24 tháng. 

  * Đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc: 

 

 - Người  đủ 18 tuổi trở lên đã  bị xử phạt vi phạm hành chính 02 lần và bị lập biên bản vi phạm hành chính ở lần vi phạm thứ 06 trở lên trong thời hạn 06 tháng đối với một trong các hành vi quy định tại khoản 6 Điều này.90 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 nhưng không phải là tiền sự và không có nơi cư trú ổn định; 

 

 - Người  đủ 18 tuổi trở lên thực hiện một trong các hành vi quy định tại Khoản 6 Điều 90 Bộ luật xử lý vi phạm hành chính 2012 mà không phải là tội phạm và  đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, huyện, thành phố. 

2.4. Biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 

 - Bắt buộc cai nghiện ma túy là biện pháp xử lý hành chính được áp dụng đối với người có hành vi  phạm tội quy định tại Điều 96 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 để chữa bệnh, lao động, học tập văn hóa, học nghề dưới sự hướng dẫn của cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc.  

 - Thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là từ 12 tháng đến 24 tháng.  

 * Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc: 

 

 Người nghiện ma tuý đủ 18 tuổi trở lên  bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Luật phòng, chống ma tuý.

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo