Thụ tinh ống nghiệm IVF là gì? Lợi ích và quy trình thực hiện

Thụ tinh ống nghiệm IVF là gì?

Thụ tinh ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật điều trị vô sinh – hiếm muộn phổ biến nhất hiện nay, trong đó tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng labo để tạo thành phôi. Sau khoảng thời gian nuôi cấy phôi bên ngoài (thông thường khoảng 2 – 5 ngày), phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để phát triển thành thai nhi. (1)

ThS.BS Giang Huỳnh Như, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, hai phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)  đều là những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn.

Điểm khác biệt giữa hai kỹ thuật này chính là, đối với bơm tinh trùng vào buồng tử cung, quá trình thụ tinh vẫn xảy ra trong cơ thể của người phụ nữ, trong khi với thụ tinh ống nghiệm, quá trình thụ tinh xảy ra ngoài cơ thể người phụ nữ, vì vậy kỹ thuật IVF yêu cầu nhiều bước điều trị hơn, từ kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, đến thụ tinh trong phòng thí nghiệm và chuyển phôi ngược lại vào buồng tử cung người phụ nữ.

Đối tượng nào cần áp dụng phương pháp IVF?

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được biết đến là phương pháp điều trị hiệu quả cho những trường hợp người vợ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng. Bên cạnh đó, phương pháp này còn được áp dụng điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn không thể có thai bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản thông thường, hoặc những cặp vợ chồng lớn tuổi, kèm theo các bệnh lý: lạc nội mạc tử cung, rối loạn phóng noãn, bất thường ở tinh trùng và các yếu tố miễn dịch, hoặc vô sinh chưa rõ nguyên nhân… (2)

Tóm lại, những đối tượng có thể xem xét đến phương pháp IVF gồm:

 • Vô sinh do rối loạn phóng noãn, tắc hoặc tổn thương vòi trứng, đã cắt bỏ vòi trứng…
 • Vô sinh do các bệnh lý tại buồng tử cung như lạc nội mạc trong cơ tử cung, u xơ tử cung.
 • Vô sinh do tinh trùng yếu, tinh trùng ít hoặc xuất tinh ngược, không có tinh trùng trong tinh dịch…
 • Cặp vợ chồng lớn tuổi, dự trữ buồng trứng ở người vợ suy giảm.
 • Áp dụng phương pháp bơm tinh trùng nhiều lần nhưng thất bại.
 • Vô sinh – hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân.
 • Các cặp vợ chồng mang gen bệnh như Thalassemia, Hemophilia… cần sàng lọc tiền làm tổ để giảm thiểu nguy cơ sinh con mắc bệnh.

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm

 • Trước khi thực hiện IVF, cặp vợ chồng sẽ được chỉ định một số xét nghiệm nhằm kiểm tra, đánh giá chức năng sinh sản và sức khỏe tổng quát.
 • Tiếp đó là khám tiền mê, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của người vợ, xem xét người vợ có đủ điều kiện thực hiện quá trình gây mê hay không, một phần trong quá trình chọc hút trứng sau này.
 • Sau đó, nếu đáp ứng đủ điều kiện để được điều trị, người vợ được hẹn quay lại bệnh viện để thăm khám vào ngày 2 chu kỳ kinh kế tiếp.
 • Đây chính là thời gian để các cặp vợ chồng chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, tài chính, sắp xếp công việc… để bước vào quy trình chính thức của thụ tinh qua ống nghiệm.

Quy trình và các bước làm IVF

ThS.BS Giang Huỳnh Như chia sẻ, quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF gồm 5 bước như sau: (3)

Bước 1: Kích thích buồng trứng

 • Người vợ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng, thường kéo dài từ 10 – 12 ngày. Trong suốt thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ được hẹn để siêu âm và làm xét nghiệm máu, hỗ trợ việc theo dõi sự phát triển của nang noãn và nội mạc tử cung.
 • Khi nang noãn đạt kích thước theo yêu cầu, người vợ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành (còn được gọi là mũi kích rụng trứng). Đặc biệt, mũi thuốc này cần được tiêm đúng giờ.

Bước 2: Chọc hút trứng

 • Thủ thuật chọc hút trứng được tiến hành qua ngã âm đạo vào khoảng 36 giờ đồng hồ sau mũi tiêm thuốc cuối cùng. Khi chọc hút trứng, người vợ được gây mê nên sẽ không cảm thấy đau đớn. Thời gian chọc hút trứng khoảng 10 – 15 phút cho mỗi ca. Cùng lúc đó, người chồng được lấy mẫu tinh trùng tươi hoặc rã đông mẫu tinh trùng được đông lạnh trước đó để chuẩn bị cho việc thụ tinh với trứng.
 • Sau chọc hút trứng, người vợ sẽ được nằm lại theo dõi tại bệnh viện trong vòng 2 – 3 giờ tiếp theo.

Bước 3: Tạo phôi

 • Trứng và tinh trùng sẽ được chuyển đến phòng Labo để thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy trong môi trường chuyên dụng khoảng từ 2 – 5 ngày trước khi chuyển vào buồng tử cung của người vợ.
 • Cặp vợ chồng sẽ được thông báo về số lượng và chất lượng phôi được tạo thành bởi bác sĩ và chuyên viên phôi học.

Bước 4: Chuyển phôi

 • Có hai kỹ thuật chuyển phôi: chuyển phôi tươi và chuyển phôi đông lạnh. Trường hợp được chuyển phôi ngay sau khi tạo ra, gọi là chuyển phôi tươi. Ngược lại, trong một số trường hợp, toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông, người vợ sẽ được chuyển phôi vào các chu kỳ tiếp theo.
 • Trong thời gian chờ chuyển phôi, người vợ sẽ được dùng thuốc đường uống và đặt âm đạo để chuẩn bị nội mạc tử cung.
 • Bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi sau khi kiểm tra và thấy rằng niêm mạc tử cung đủ độ dày cần thiết, chất lượng tốt, hình ảnh thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung.
 • Quá trình chuyển phôi thường diễn ra nhanh chóng, kéo dài khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó người vợ có thể ra về mà không cần nằm nằm lại theo dõi tại bệnh viện.
 • Trong thời gian 2 tuần sau chuyển phôi, người vợ tiếp tục sử dụng các loại thuốc nội tiết theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bước 5: Thử thai

Người vợ đến tái khám để kiểm tra và thực hiện xét nghiệm máu (xét nghiệm Beta HCG) theo lịch hẹn.

 • Nồng độ Beta HCG máu >25 IU/L có nghĩa là phôi đã làm tổ và người vợ đang mang thai.
 • Quá trình mang thai được theo dõi sau đó bằng xét nghiệm beta hCG và siêu âm xác định sự hiện diện của túi thai, yolksac, vị trí túi thai, tim thai. Lịch hẹn tái khám sẽ được bác sĩ điều trị hướng dẫn, khác nhau tùy từng trường hợp.

Nếu chuyển phôi thất bại nhưng vẫn còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục thực hiện chuyển các phôi còn lại ở những chu kỳ tiếp theo mà không cần phải thực hiện các bước kích thích buồng trứng hay chọc hút trứng.

Tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm IVF

Tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm sẽ thay đổi tuỳ theo nhóm tuổi của người vợ. Tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tỷ lệ thành công trung bình của các ca IVF ở mức cao hàng đầu Việt Nam và thế giới. Tỷ lệ này sẽ giảm dần theo tuổi của người vợ (từ 35 tuổi trở lên). Thêm vào đó, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) gồm: (4)

 • Tuổi tác hai vợ chồng: Đối với phụ nữ yếu tố tuổi đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của một cặp vợ chồng. Càng lớn tuổi số lượng và chất lượng trứng ở phụ nữ ngày càng giảm, đặc biệt sau 35 tuổi tình trạng này diễn tiến ngày một nhanh hơn và đến thời kỳ mãn kinh lúc này số lượng trứng của phụ nữ đã cạn kiệt thực sự. Khác với phụ nữ, khả năng sinh tinh tại tinh hoàn của nam giới kéo dài trong suốt cuộc đời của họ, tuy nhiên khi càng lớn tuổi chất lượng tinh trùng và khả năng tình dục của người đàn ông cũng sẽ giảm dần
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm từ thịt bò, thịt gà, thịt heo, cua, hàu, tôm…; bổ sung nhiều chất xơ từ rau củ quả và trái cây. Người vợ cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic như ngũ cốc, giá đỗ, cam, bưởi,… các loại thực phẩm nhiều omega 3 như dầu cá, dầu thực vật… Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.
 • Đời sống sinh hoạt lành mạnh của 2 vơ chồng: Tập thể dục điều độ, nâng cao sức khỏe. Giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Đặc biệt, cần hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian này nhằm tránh kích thích tử cung co bóp, gây ảnh hưởng đến phôi thai.
 • Không mắc các bệnh lý ở đường sinh dục: Trước khi bước vào điều trị IVF, hai vợ chồng cần kiểm tra sức khỏe tổng quát cũng như khám sức khỏe sinh sản để phát hiện các bất thường ở đường sinh dục.
 • Lựa chọn cơ sở điều trị uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại: Thụ tinh ống nghiệm IVF là một quy trình phức tạp đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kiến thức chuyên môn cao cùng nhiều kinh nghiệm để có thể áp dụng phác đồ điều trị hiệu quả nhất đối với từng bệnh nhân từ đó góp phần nâng cao hiệu quả điều trị. Đồng thời, quy trình IVF cần thực hiện ở phòng thí nghiệm đạt các tiêu chí kiểm duyệt nghiêm ngặt về độ vô trùng, nhiệt độ, độ ẩm, không khí…; Sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại, tối tân nhất để môi trường nuôi dưỡng phôi diễn ra thuận lợi nhất…

Chi phí thực hiện

Bên cạnh tỷ lệ thành công thì chi phí khi làm IVF cũng là nỗi băn khoăn, thắc mắc của các cặp vợ chồng. Hiện nay, chi phí thực hiện thụ tinh phương pháp này  tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Tp. Hồ Chí Minh khoảng 80 – 100 triệu đồng, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của khách hàng và phác đồ điều trị.

Vì sao nên chọn thực hiện thụ tinh ống nghiệm tại IVF Tâm Anh?

Hiện nay, tại Việt Nam có tới 30 trung tâm hỗ trợ sinh sản khác nhau, tuy nhiên, chất lượng chuyên môn và chất lượng dịch vụ, tỷ lệ thành công và giá thành ở mỗi trung tâm sẽ hoàn toàn khác nhau tùy theo trình độ chuyên môn của các chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên, phác đồ điều trị,trang thiết bị, máy móc, quy trình kiểm soát chất lượng,…

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh được đánh giá là trung tâm hỗ trợ sinh sản được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, trang bị hệ thống máy móc tối tân, quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn tại các bệnh viện hàng đầu, tiếp nhận điều trị hàng ngàn “ca khó” và lớn tuổi nhờ 4 ưu điểm nổi trội sau:

Tỷ lệ thành công cao hàng đầu Việt Nam

Tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm (IVF) đang ở mức cao hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Ngoài ra, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh còn là nơi tiếp nhận những “ca khó”, điều trị vô sinh – hiếm muộn cho các cặp vợ chồng lớn tuổi, có bệnh lý nền kèm theo: nam giới không có tinh trùng, tinh trùng yếu, ít, bất động…; nữ giới có tử cung dị dạng, tắc buồng trứng, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng, AMH thấp, nội mạc tử cung mỏng…

Quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm 

Đến với Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, các cặp vợ chồng sẽ được thăm khám, tư vấn và điều trị bởi các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực điều trị vô sinh – hiếm muộn, một trong những thành viên của ekip thực hiện IVF hàng đầu Việt Nam.

Trong đó, hai trung tâm ở hai chi nhánh Hà Nội và TP.HCM được dẫn dắt bởi:

 • PGS.TS.BS Lê Hoàng – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Quốc gia, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội có hơn 20 năm kinh nghiệm chữa vô sinh – hiếm muộn tại Việt Nam
 • ThS.BS Giang Huỳnh Như – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM một trong những chuyên gia hỗ trợ sinh sản hàng đầu khu vực phía Nam với gần 20 năm kinh nghiệm, là “người mẹ đỡ đầu” của rất nhiều em bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Hệ thống phòng “Lab trong Lab” hiện đại hàng đầu Đông Nam Á

Phòng Lab được ví như “trái tim” của một trung tâm hỗ trợ sinh sản. Chính vì thế, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đầu tư hệ thống nuôi cấy tối ưu với hàng loạt trang thiết bị, máy móc hiện đại. Đặc biệt, phòng sạch ISO 5 đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam với 3 lớp bảo vệ phôi.

Toàn bộ sàn và trần của Labo ISO 5 là hệ thống họng khí lớn, dòng khí thiết kế một chiều thẳng đứng từ trên xuống dưới và hồi trở lại hệ thống điều hòa qua các cửa gió hồi, đảm bảo không khí không thể tràn vào tủ cấy. Hệ thống không khí của Labo ISO 5 cũng được thiết kế và lắp đặt theo tiêu chí quốc tế ISO 14644-1, hoàn toàn tách riêng khỏi phần còn lại của tòa nhà, luôn được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng không khí chuẩn và áp lực dương bên trong Labo.

“Hệ thống Lab-trong-Lab tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khắc phục hoàn toàn những nhược điểm thường gặp của các phòng thí nghiệm về thiết kế hoặc vận hành. Từng quy trình thao tác đều được quản lý và kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng môi trường xung quanh, đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân, rút ngắn được thời gian, tối thiểu chi phí điều trị”, bác sĩ Giang Huỳnh Như chia sẻ.

Bên cạnh phòng Lab đạt chuẩn ISO 5, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh còn đồng bộ lựa chọn hệ thống nuôi cấy theo dõi phôi liên tục. Hệ thống tủ nuôi cấy Time-lapse tích hợp kính hiển vi đảo ngược và camera có độ phân giải cao lên đến 2K, giúp ghi nhận hình ảnh phôi và truyền trực tiếp đến máy tính của các chuyên gia phôi học. Nhờ đó có thể đánh giá dễ dàng chính xác sự thay đổi nhỏ của phôi qua hình thái và động học mà không cần mang phôi ra bên ngoài như tủ nuôi cấy thông thường.

Hệ thống trang thiết bị, máy móc tối tân tại phòng Lab, kỹ thuật tay nghề cao, khả năng thành công và sớm “chạm ngõ” thiên chức làm cha, làm mẹ của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn được tăng lên gấp nhiều lần.

Điều trị toàn diện nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa các chuyên khoa Nam học – Sản phụ khoa – Nội tiết – Tim mạch – Sơ sinh

Một trong những ưu điểm vượt trội của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là luôn có sự liên kết chặt chẽ, sự hỗ trợ và phối hợp chuyên sâu giữa các chuyên khoa trọng điểm tại bệnh viện, giúp khách hàng được chăm sóc kỹ càng từ giai đoạn mong con, điều trị vô sinh hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản cho đến khi sinh con, dưỡng nhi và cuối cùng là đón con yêu về nhà một cách khỏe mạnh, không chỉ dừng lại ở việc thụ thai thành công.

Sự hỗ trợ tối đa của nhân viên y tế tại bệnh viện nhằm đem lại sự thoải mái nhất cho khách hàng

Bên cạnh thế mạnh chuyên môn và trang thiết bị hiện đại nhằm đem lại hiệu quả thành công cao nhất cho các ca thụ tinh trong ống nghiệm IVF, các cặp vợ chồng khi đến điều trị tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sẽ hoàn toàn yên tâm, thoải mái với những tiện ích sau:

 • Thủ tục đơn giản, quy trình khép kín tại một tầng riêng biệt, khách hàng không phải di chuyển nhiều. Kết quả thăm khám và xét nghiệm có ngay trong ngày, khách hàng không phải chờ đợi lâu.
 • Không gian phòng chờ, phòng khám, phòng tư vấn, phòng thủ thuật và điều trị sang trọng, rộng rãi, thoải mái, đảm bảo sự riêng tư cho khách hàng.
 • Hệ thống bảo mật và nhận diện vân tay đảm bảo sự chuẩn xác, tránh nhầm lẫn thông tin khách hàng.
 • Phòng gia đình riêng biệt giúp người thân dễ dàng theo dõi và quan sát quá trình chọc hút trứng, chuyển phôi từ phòng thủ thuật. (*)
 • Phòng hồi tỉnh, phòng nội trú… tiêu chuẩn khách sạn 5 sao dành cho khách hàng nghỉ ngơi và thư giãn sau khi thực hiện các thủ thuật.
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng 24/24, tận tình, chu đáo, theo suốt khách hàng từ lúc bắt đầu thăm khám cho đến khi có thai, sinh em bé để hỗ trợ khách hàng tốt nhất.
 • Chi phí thăm khám, điều trị ưu đãi. Phác đồ điều trị cá thể hóa, hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo