Quy định về thẩm quyền xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả

1. Nguyên tắc xác định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả? 

Hành vi vi phạm hành chính về  vỉa hè, thềm ga được quy định chi tiết tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. 

  Theo Điều 78 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về Nguyên tắc xác định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như sau: 

 

 - Nguyên tắc xác định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được thực hiện theo quy định tại Điều 52  Luật xử lý vi phạm hành chính.  

 - Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với các chức danh nêu tại các điều 75, 76 và 77 của nghị định này là thẩm quyền áp dụng đối với  hành vi vi phạm hành chính của cá nhân; trong trường hợp phạt tiền, thẩm quyền xử phạt tổ chức gấp đôi thẩm quyền xử phạt cá nhân tương ứng với từng lĩnh vực.  

- Đối với  hành vi vi phạm các quy định liên quan đến việc áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn thuộc các nhóm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 75; khoản 4, khoản 5, khoản 6 Điều 76; Khoản 2, khoản 3, khoản 4, khoản 6 Điều 77 của nghị định này, chức danh nào có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi đó thì cũng có quyền xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép hoặc bằng lái xe. chứng chỉ hành nghề.nghề nghiệp cho phạm nhân

 2. Ai có thẩm quyền lập biên bản xử phạt  hành chính hành vi lấn chiếm vỉa hè, sân ga?

 Về thẩm quyền biên tập quy định tại Điều 79 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được bổ sung  điểm c khoản 33 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau: 

 

 “Điều 79. Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính 

  1. Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ bao gồm: 

 a)Các chức danh có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được quy định tại các Điều 75, 76 và 77 của Nghị định này; 

 b)Công chức, viên chức được giao nhiệm vụ tuần kiểm có quyền lập biên bản đối với các hành vi xâm phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; lấn chiếm, sử dụng trái phép đất của đường bộ và hành lang an toàn giao thông đường bộ; 

 c)Công an viên có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm xảy ra trong phạm vi quản lý của địa phương; 

 d)Công chức thuộc Thanh tra Sở Giao thông vận tải đang thi hành công vụ, nhiệm vụ có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm xảy ra trong phạm vi địa bàn quản lý của Thanh tra Sở Giao thông vận tải; 

 đ)Công chức, viên chức thuộc Cảng vụ hàng hải, Cảng vụ hàng không, Cảng vụ đường thủy nội địa đang thi hành công vụ, nhiệm vụ có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 1, điểm a khoản 3, khoản 5 Điều 28 Nghị định này khi xảy ra trong phạm vi địa bàn quản lý của cảng vụ.  

  1. Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt bao gồm: 

 a)Các chức danh có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt được quy định tại các Điều 75, 76 và 77 của Nghị định này; 

 b)Trưởng tàu có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm xảy ra trên tàu; 

 c)Công an viên có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm xảy ra trong phạm vi quản lý của địa phương.' 

 3. Lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh quán cà phê thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào? 

Căn cứ vào khoản 5 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính hành vi lấn chiếm vỉa hè như sau: 

 

 "Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định  sử dụng, khai thác trong phần diện tích dành cho đường bộ 

 (...) 5. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân,  4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

 a)Dựng lều quán, lều quán, cổng ra vào, hàng rào và các  công trình khác  trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ  hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 6, điểm b khoản 8, điểm a khoản 9 Điều này ; 

 b)Sử dụng trái phép nền đô thị, vỉa hè  để: Họp chợ; người cung cấp thực phẩm; trưng bày và bán hàng hóa; phương tiện sửa chữa, máy móc thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây dựng và đặt bục phát biểu; mái che hoặc  các hoạt động khác gây cản trở giao thông, trừ  hành vi vi phạm quy định tại các điểm d,  đ, e và g khoản 6; Mục 7; tiết a khoản 8 điều này; 

 c)Chiếm dụng nền đô thị hoặc vỉa hè  dưới 05 m2 để làm chỗ để xe, đỗ xe; 

 d)Chiếm dụng một phần lòng đường  hoặc mép đường ngoài diện tích xây dựng dưới 20 m2 làm chỗ đậu, đỗ xe.

quy định về thẩm quyền xử phạt hành chính

quy định về thẩm quyền xử phạt hành chính

 

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo