Quy định PCCC cho nhà 5 tầng [Cập nhật 2024]

1 Quy định về PCCC nhà cao tầng năm 2023 

 Theo quy định của TCVN 6160:1996: 

 Nhà cao tầng là nhà ở, công trình công cộng có chiều cao từ 25m đến 100m (tương đương  10 tầng đến 30 tầng). 

 Theo quy chuẩn QCVN 06:2010/BXD: 

 Chiều cao công trình được xác định theo chiều cao lắp đặt của tầng trên cùng, không bao gồm tầng kỹ thuật trên cùng. Chiều cao lắp đặt của sàn được xác định bằng khoảng cách giữa đường vào của xe chữa cháy và mép dưới của cửa sổ mở trên tường ngoài của tầng này. Tầng hầm: là tầng có hơn một nửa chiều cao  nằm dưới  mặt đất, nơi bố trí công trình theo quy hoạch được duyệt.  Ngoài ra, để đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, thực hiện đúng nội quy  phòng cháy chữa cháy của nhà cao tầng, các chủ cơ sở kinh doanh nhà nghỉ lưu trú nên trang bị các loại bình chữa cháy, nội quy, tiêu lệnh PCCC. cũng như cần chạy tốt các vấn đề  sau: 

 Các nhà nghỉ mới xây dựng  hoặc cải tạo sẽ phải nộp thiết kế phòng cháy chữa cháy để phê duyệt trước khi xây dựng. Vui lòng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và tiêu chuẩn  về an toàn phòng cháy chữa cháy. Việc lắp đặt phần điện hoặc cải tạo hệ thống PCCC phải tuân thủ các quy định về an toàn PCCC. Đảm bảo hệ thống điện  chỉ dẫn ổ cắm, đèn chiếu sáng bảo vệ, sự cố và  thiết bị phòng cháy chữa cháy.  Khi xây dựng, sửa chữa nhà nghỉ,  chủ cơ sở nên lựa chọn vật liệu không cháy. Nếu  sử dụng vật liệu dễ cháy, cần áp dụng các biện pháp như sử dụng sơn chống cháy hoặc hóa chất chống cháy để tăng khả năng chống cháy của vật liệu.  Khi thiết kế hệ thống hút mùi nhà nghỉ, chủ  doanh nghiệp cần đưa ra những tiêu chuẩn phù hợp, nhất là đối với những nhà nghỉ có tầng hầm và nhiều tầng lầu. Thực hiện và chấp hành nghiêm chỉnh nội quy  phòng cháy, chữa cháy nhà trọ. Có kế hoạch  kiểm tra an toàn về PCCC để nhanh chóng phát hiện và  khắc phục các sai sót trong PCCC. Các hành vi vi phạm nội quy, quy định về phòng cháy và chữa cháy  phải bị xử lý nghiêm minh. 

Quy định pccc nhà 5 tầng

Quy định pccc nhà 5 tầng

 

2 Có bao nhiêu tầng cần được bảo vệ chống cháy?

  Phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mọi cá nhân, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam. Mọi công tác thi công phải đảm bảo chất lượng và tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà cao tầng. Tùy theo quy mô  công trình, công trình, mục đích sử dụng của từng công trình mà chủ đầu tư, chủ cơ sở phải đảm bảo đủ điều kiện và được công nhận về phòng cháy và chữa cháy. Theo quy định áp dụng đối với trụ sở cơ quan chính quyền,  chung cư cao từ 9 tầng trở lên; Khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan sự nghiệp, tổ chức chính trị  xã hội, trung tâm nghiên cứu cao từ 7 tầng trở lên phải bảo đảm yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy.  Nếu không phải là tòa nhà thương mại, chung cư thì phải đảm bảo các điều kiện về PCCC chứ không nhất thiết phải thực hiện theo thủ tục kê khai. Hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện về trang thiết bị phòng cháy và chữa cháy. 

 3 Tiêu Chuẩn Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC) Nhà Cao Tầng 

 3.1 Trang bị hệ thống báo cháy tự động 

 Theo tiêu chuẩn PCCC nhà cao tầng, các yêu cầu đối với việc trang bị hệ thống báo cháy phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Hệ thống này phải đáp ứng các điều kiện sau: 

 Khả năng phát hiện  đám cháy trong thời gian kỷ lục. Tín hiệu được truyền rõ ràng. Độ tin cậy của hệ thống báo cháy tự động cao.  Nếu tòa nhà được trang bị hệ thống báo cháy  kết nối tự động với hệ thống chữa cháy thì ngoài khả năng phát hiện  cháy nhanh, hệ thống này còn phải kiểm soát được hoạt động chữa cháy  kịp thời.  Nhà đầu tư nên kiểm tra khả năng hoạt động của hệ thống ít nhất 2 lần/năm. Đồng thời, hệ thống này phải được bảo trì định kỳ 2 lần/năm để đảm bảo hệ thống  hoạt động tốt nhất. Tất cả các yêu cầu của hệ thống báo cháy tự động  phải đáp ứng  tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009.  

3.2 Hãy trang bị cho mình hầu hết bình chữa cháy  

 Bình chữa cháy tiêu chuẩn nên cung cấp từ 50 đến 150 m2/bình. Tất cả các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao đều cần được trang bị bình chữa cháy. Không chỉ  vậy, những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy tự động cũng nên lắp đặt  bình chữa cháy xách tay để đảm bảo an toàn tối đa khi tiến hành chữa cháy. Các bình chữa cháy cần được bố trí khoa học, không nên tập trung quá nhiều bình chữa cháy tại một khu vực. Đối với vùng nguy hiểm thấp  nên trang bị 150m2/bể, nguy hiểm trung bình 75m2/chậu và nếu mức độ nguy hiểm cao 50m2/chậu. Việc trang bị, lắp đặt bình chữa cháy  phải đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009.

 3.3 Lối thoát hiểm được trang bị hệ thống cửa kiên cố 

 Đối với các cửa dùng cho lối thoát nạn từ hành lang tầng, khu sinh hoạt, phòng chờ, sảnh  luôn phải được mở tự do từ bên trong mà không được dùng chìa dưới bất kỳ hình thức nào. Đối với nhà cao tầng  từ 15m trở lên cửa nên làm từ vật liệu cửa đặc hoặc kính cường lực.  

Với cầu thang, nên thiết kế cửa có cơ chế tự đóng và khe cửa nên được làm kín. Cửa buồng thang có thể mở trực tiếp ra ngoài, không thể tự đóng, không cần bịt kín  khe hở cửa. Các loại cửa ở lối ra khỏi phòng hoặc hành lang nên trang bị loại cửa có thể đóng tự động, khe cửa được thiết kế  kín. Các loại cửa này luôn được để mở trong quá trình sử dụng và được trang bị cơ chế  tự đóng trong trường hợp hỏa hoạn. Phải có một con đường rõ ràng dẫn đến lối ra này. Tất cả các thiết bị  thoát hiểm phải đạt tiêu chuẩn Việt Nam: QCVN 06:2010/BXD.  

3.4 Thiết kế 1-2 họng nước chữa cháy tại các điểm trong công trình 

 Nhà cao tầng nên bố trí từ 1-2 họng chữa cháy tại các điểm trong nhà với lưu lượng nước 2,5 l/s. Các vòi cấp nước này nên được đặt ở lối đi, trong sảnh, hành lang hoặc những nơi dễ tiếp cận. Tâm rãnh nước nên nằm ở  độ cao 1,25 m so với  mặt đất. Mỗi họng chữa cháy phải được trang bị van ngắt, vòi phun  và cuộn vòi  theo  chiều dài do người thiết kế tính toán đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622:1995. 

3.5 Thiết kế ít nhất 2 lối ra 

 Nhà cao tầng nên thiết kế ít nhất 2 lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho cư dân  và người mua sắm. Thiết kế này cũng tạo điều kiện làm việc thuận tiện  hơn cho đội PCCC khi triển khai công việc. Đối với nhà cao tầng có khối tích  mỗi tầng đến 300 m2, thiết kế  hành lang hoặc lối đi chung tối thiểu phải có 2 lối thoát hiểm tại các tầng của buồng thang bộ. Toàn bộ thiết kế và số lượng cửa xả phải tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 6160:1996.  Hiện nay, chỉ những tòa nhà cao tầng đáp ứng tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy  mới được xin giấy phép đăng ký kinh doanh.

 

 

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo