Quy chế thẩm định đơn đăng kí sáng chế

logo accACC
Đàm Như

 

Khi đăng ký sáng chế, việc thẩm định đơn đăng ký sáng chế là một quy trình không thể thiếu. Vậy quy chế thẩm định đơn đăng ký sáng chế được pháp luật hiện hành quy định như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

quy che tham dinh don dang ky sang che
                                         Quy chế thẩm định đơn đăng ký sáng chế

1. Trường hợp nào thì thẩm định đơn đăng kí sáng chế ?

Việc thẩm định đơn sẽ được thực hiện nếu cá nhân, tổ chức đã nộp hồ sơ đăng ký sáng chế, cơ quan sẽ tiếp nhận nếu hồ sơ có các điều kiện quy định tại Điều 108 văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH về luật sở hữu trí tuệ năm 2019 như sau:

Điều 108. Tiếp nhận đơn đăng ký sở hữu công nghiệp, ngày nộp đơn

“1. Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp chỉ được cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp tiếp nhận nếu có ít nhất các thông tin và tài liệu sau đây:

 1. a) Tờ khai đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, trong đó có đủ thông tin để xác định người nộp đơn và mẫu nhãn hiệu, danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu;
 2. b) Bản mô tả, trong đó có phạm vi bảo hộ đối với đơn đăng ký sáng chế; bộ ảnh chụp, bản vẽ, bản mô tả đối với đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp; bản mô tả tính chất đặc thù của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đối với đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý;
 3. c) Chứng từ nộp lệ phí nộp đơn.”

Ngoài ra, quy chế thẩm định đơn đăng ký sáng chế còn trong trường hợp sau:

Điều 97. Sửa đổi văn bằng bảo hộ

“3. Chủ văn bằng bảo hộ có quyền yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp thu hẹp phạm vi quyền sở hữu công nghiệp; trong trường hợp này, đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tương ứng phải được thẩm định lại về nội dung và người yêu cầu phải nộp phí thẩm định nội dung.”

2. Quy chế thẩm định đơn đăng kí sáng chế được quy định tại đâu và thẩm quyền thẩm định đơn đăng kí sáng chế?

Quy chế thẩm định đơn đăng kí sáng chế được quy định rất cụ thể tại Điều 109 và Điều 114 văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH về luật sở hữu trí tuệ năm 2019, điều 109 về thẩm định nội dung, điều 114 là thẩm định hình thức

Về vấn đề thẩm quyền thẩm định đơn đăng kí sáng chế, vì đây là sáng chế thuộc đối tượng bảo hộ của quyền sở hữu công nghiệp nên Cục Sở hữu trí tuệ sẽ là cơ quan có thẩm quyền thẩm định đơn đăng ký sáng chế.

3. Quy chế thẩm định đơn đăng kí sáng chế được quy định như thế nào?

Quy chế thẩm định đơn đăng kí sáng chế gồm thẩm định nội dung và thẩm định hình thức trong đó:

Thẩm định hình thức là thủ tục bắt buộc trong quá trình đăng kí sáng chế và được thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 109 như sau:

Điều 109. Thẩm định hình thức đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

“1. Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp được thẩm định hình thức để đánh giá tính hợp lệ của đơn.

 1. Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp bị coi là không hợp lệ trong các trường hợp sau đây:
 2. a) Đơn không đáp ứng các yêu cầu về hình thức;
 3. b) Đối tượng nêu trong đơn là đối tượng không được bảo hộ;
 4. c) Người nộp đơn không có quyền đăng ký, kể cả trường hợp quyền đăng ký cùng thuộc nhiều tổ chức, cá nhân nhưng một hoặc một số người trong số đó không đồng ý thực hiện việc nộp đơn;
 5. d) Đơn được nộp trái với quy định về cách thức nộp đơn quy định tại Điều 89 của Luật này;

đ) Người nộp đơn không nộp phí và lệ phí.”

Căn cứ Điều 113, việc thẩm định nội dung chỉ được thực hiện khi có yêu cầu từ phía người nộp đơn hoặc của người thứ ba, nhưng phải nộp phí thẩm định và yêu cầu trong thời hạn 42 tháng kể từ ngày nộp đơn. Việc thẩm định được quy định cụ thể tại Điều 114 văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH về luật sở hữu trí tuệ năm 2019 như sau:

Điều 114. Thẩm định nội dung đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

“1. Những đơn đăng ký sở hữu công nghiệp sau đây được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng:

 1. a) Đơn đăng ký sáng chế đã được công nhận là hợp lệ và có yêu cầu thẩm định nội dung nộp theo quy định;”

4. Thẩm định đơn đăng kí sáng chế lâu không?

Căn cứ Điều 119 văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH về luật sở hữu trí tuệ năm 2019 quy định như sau:

Điều 119. Thời hạn xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

“1. Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp được thẩm định hình thức trong thời hạn một tháng kể từ ngày nộp đơn.

 1. Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp được thẩm định nội dung trong thời hạn sau đây:
 2. a) Đối với sáng chế là mười hai tháng kể từ ngày công bố đơn nếu yêu cầu thẩm định nội dung được nộp trước ngày công bố đơn hoặc kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung nếu yêu cầu đó được nộp sau ngày công bố đơn;…”

5. Sau khi thẩm định đơn đăng kí sáng chế thì kết quả là gì?

Thẩm định hình thức đơn đăng ký sáng chế: cụ thể là cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp sẽ xem xét và ra các thông báo:

 • Dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ, có thời hạn ấn định để người nộp đơn sửa chữa
 • Từ chối chấp nhận đơn nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót hoặc không có ý kiến phản đối việc từ chối chấp nhận đơn một cách hợp lý.
 • Chấp nhận đơn hợp lệ

6. Lưu ý khi đăng kí sáng chế?

Cần lưu ý trước khi nộp đơn đăng kí nên tra cứu sáng chế, việc này sẽ giúp chủ thể đăng kí hạn chế khả năng bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ từ đó rút ngắn thời gian đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cũng như giảm thiểu chi phí không cần thiết. Ngoài ra, chủ sở hữu cũng nên chú trọng vào quá trình chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đúng, chính xác, để quá trình thẩm định đơn đăng kí nhanh hơn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Quy chế thẩm định đơn đăng kí sáng chế . Dù là sáng chế nào đi nữa thì việc quan trọng đó chính là sáng chế ấy phải giúp được cho xã hội, giúp được cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Nếu các bạn có những câu hỏi nào khác đừng ngần ngại mà hãy gọi điện cho chúng tôi ngay để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận