messenger whatsapp viber zalo phone mail

Mức Phụ Cấp Chủ Tịch Hội Người Cao Tuổi Cấp Xã [Chi Tiết 2023]

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến nội dung về quy định liên quan đến Phụ cấp chủ tích Hội người cao tuổi cấp xã. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Mức Phụ Cấp Chủ Tịch Hội Người Cao Tuổi Cấp Xã [chi Tiết 2023]

Mức Phụ Cấp Chủ Tịch Hội Người Cao Tuổi Cấp Xã [Chi Tiết 2023]

1. Chủ tịch Hội người cao tuổi xã có thuộc trường hợp đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.”

Như vậy, Chủ tịch Hội người cao tuổi xã là người hoạt động không chuyên trách ở xã vẫn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Một số lưu ý về mức đóng và phương thức đóng của Chủ tịch Hội người cao tuổi xã khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định thì:

“Điều 85. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Người lao động quy định điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 8% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất.”

Cũng theo quy định tại khoản 3 Điều 86 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về phía người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng cho người lao động như sau:

“Điều 86. Mức đóng và phương thức đóng của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động hằng tháng đóng trên quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này như sau:

a) 3% vào quỹ ốm đau và thai sản;

b) 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

2. Người sử dụng lao động hằng tháng đóng trên mức lương cơ sở đối với mỗi người lao động quy định tại điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này như sau:

a) 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

b) 22% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

3. Người sử dụng lao động hằng tháng đóng 14% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này.

4. Người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 85 của Luật này.

5. Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì mức đóng hằng tháng theo quy định tại khoản 1 Điều này; phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 03 tháng hoặc 06 tháng một lần.

6. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết khoản 5 Điều 85 và khoản 5 Điều 86 của Luật này.”

Theo đó, việc tham gia của Chủ tịch Hội người cao tuổi xã và người sử dụng lao động cần lưu ý những điều sau:

– Hằng tháng đóng bằng 8% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất.

– Đơn vị đóng 14% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất cho người hoạt động không chuyên trách ở xã.

– Họ sẽ đóng bảo hiểm xã hội căn cứ vào mức lương cơ sở chứ không căn vào số tiền họ nhận được hằng tháng.

+ Cụ thể mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng. Như vậy, họ phải đóng 8% x 1.490.000 đồng; Còn UBND cấp xã đóng 14% x 1.490.000 đồng.

(Ngoài ra, lưu ý là người hoạt động không chuyên trách không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội vào chế độ ốm đau và thai sản.

Họ chỉ được hưởng quyền lợi hưu trí, tử tuất. Tùy từng địa phương mà có thể có chế độ hỗ trợ tương ứng cho họ khi ốm đau, thai sản.)

3. Chủ tịch Hội người cao tuổi xã có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 17 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ- BHXH năm 2017:

“Điều 17. Đối tượng tham gia BHYT theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

1. Nhóm do người lao động và đơn vị đóng, bao gồm:

1.3. Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.”

Theo đó, Chủ tịch Hội người cao tuổi xã thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 18 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ- BHXH năm 2017 như sau:

“Điều 18. Mức đóng, trách nhiệm đóng BHYT của các đối tượng

2. Đối tượng tại Điểm 1.3 Khoản 1 Điều 17: mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở, trong đó UBND xã đóng 3%; người lao động đóng 1,5%.”

Như vậy, mức đóng bảo hiểm y tế của Chủ tịch Hội người cao tuổi xã là 4,5% mức lương cơ sở, trong đó: UBND xã đóng 3% mức lương cơ sở còn người tham gia bảo hiểm y tế đóng 1,5% mức lương cơ sở.

Hiện nay mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng (theo quy định tại Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP) nên UBND cấp xã sẽ đóng 44.700 đồng/tháng (tương đương 3% mức lương cơ sở); còn bạn sẽ đóng 22.350 đồng/tháng (tương đương mức 1,5% mức lương cơ sở).

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi liên quan đến quy định về mức phụ cấp chủ tịch hội người cao tuổi cấp xã mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Hy vọng nội dung bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc. Trân trọng.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2






  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC chuyên dịch vụ làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyên xin giấy phép vsattp trọn gói.

  Lượt xem: 2.142

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn [...]

  Lượt xem: 2.936

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh [...]

  Lượt xem: 2.176

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói, chuyên nghiệp toàn quốc 2023

  Nội dung bài viết:1. Chủ tịch Hội người cao tuổi xã có thuộc trường hợp đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?2. Một số lưu ý về mức đóng và phương thức đóng của Chủ tịch Hội người cao tuổi xã khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì?3. Chủ tịch [...]

  Lượt xem: 3.101

  Mức Phụ Cấp Chủ Tịch Hội Người Cao Tuổi Cấp Xã [Chi Tiết 2023]

  Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến nội dung về quy định liên quan đến Phụ cấp chủ tích Hội người cao tuổi cấp xã. Mời bạn đọc cùng tham khảo. Mức Phụ Cấp Chủ Tịch Hội Người Cao Tuổi Cấp Xã [Chi Tiết 2023] Nội dung bài viết:1. Chủ tịch Hội [...]

  Lượt xem: 3.014

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Nội dung bài viết:1. Chủ tịch Hội người cao tuổi xã có thuộc trường hợp đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?2. Một số lưu ý về mức đóng và phương thức đóng của Chủ tịch Hội người cao tuổi xã khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì?3. Chủ tịch [...]

  Lượt xem: 2.640

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định mới 2023

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến [...]

  Lượt xem: 2.717

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *