messenger whatsapp viber zalo phone mail

Phân loại các chính sách tài khóa trong nền kinh tế vĩ mô

Chính sách tài khóa là một công cụ hữu ích giúp một quốc gia cải thiện tình hình kinh tế thông qua việc sử dụng các công cụ thuế và chi tiêu của chính phủ. Chính sách gì đây? Tác động đối với nền kinh tế là gì?

1. Chính sách tài khóa là gì?

Chính sách tài khóa là công cụ để chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô. Cụ thể, sự can thiệp của chính phủ điều chỉnh thuế suất và chi tiêu của chính phủ để đạt được các mục tiêu kinh tế vĩ mô như tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và ổn định giá cả.
Chỉ có chính quyền trung ương, đặc biệt là chính phủ mới có quyền hạn và khả năng thực hiện chính sách tài khóa, còn chính quyền địa phương các cấp không thực hiện chức năng này.

2. Phân loại chính sách tài khóa

Chính sách tài khóa được chia thành chính sách tài khóa mở rộng và chính sách tài khóa thu hẹp. Mỗi loại tác động đến kinh tế vĩ mô theo hai hướng trái ngược nhau.

Chính sách mở rộng tài chính

Chính sách tài khóa mở rộng hoặc chính sách tài khóa thâm hụt có nghĩa là chính phủ thực hiện các biện pháp tăng chi tiêu chính phủ, giảm thuế hoặc tăng chi tiêu chính phủ và giảm thuế cùng một lúc. Điều này giúp tăng sản lượng kinh tế, tăng tổng cầu, từ đó tăng cơ hội việc làm và kích thích phát triển kinh tế.
Chính sách tài khoá mở rộng phù hợp với tình trạng suy thoái, kém phát triển, tăng trưởng chậm và thất nghiệp gia tăng. Chính sách này thường không được thực hiện đơn lẻ mà kết hợp với chính sách tiền tệ để giúp đạt được mục đích ổn định, tăng trưởng và phát triển kinh tế một cách hiệu quả nhất.

Chính sách tài khóa thắt chặt

Chính sách thắt chặt tài khóa là sự kết hợp giữa cắt giảm chi tiêu và tăng thuế do chính phủ thực hiện.
Điều này làm giảm sản lượng kinh tế, giảm tổng cầu, giúp nền kinh tế không phát triển quá nóng. Chính sách này được sử dụng để đưa một nền kinh tế đang tăng trưởng quá nhanh, không ổn định hoặc có lạm phát cao trở lại trạng thái ổn định và cân bằng.

Công cụ chính sách tài khóa

Chính sách sử dụng hai công cụ chính là chi tiêu chính phủ và thuế (thu ngân sách).
Chi tiêu chính phủ
Chi tiêu của chính phủ bao gồm mua hàng hóa và dịch vụ và thanh toán chuyển khoản, trong đó:
Chi tiêu hàng hóa và dịch vụ: Chính phủ sử dụng ngân sách để đầu tư vào quốc phòng, xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia, trả lương cho các quan chức nhà nước, v.v.
Chi chuyển giao: Là khoản chi mà chính phủ dùng để trợ cấp cho các nhóm yếu thế trong xã hội, như người nghèo, người tàn tật, thương tật, bệnh binh.
Hai khoản chi trên tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến tổng cầu của nền kinh tế. Cụ thể, khi chi tiêu của chính phủ để mua hàng hóa và dịch vụ sẽ làm tăng cầu về hàng hóa, trực tiếp làm tăng tổng cầu trong nền kinh tế. Trong trường hợp chi tiêu trợ cấp xã hội, mọi người kiếm được nhiều tiền hơn và họ mua sắm nhiều hơn, điều này gián tiếp làm tăng tổng cầu.
Tăng chi tiêu chính phủ sẽ làm tăng tổng cầu của nền kinh tế, đồng thời cầu tăng cũng làm tăng cung, giúp nền kinh tế dần phục hồi và phát triển theo mục tiêu phát triển ổn định. Ngược lại, việc giảm chi tiêu chính phủ và giảm tổng cầu giúp ổn định nền kinh tế đang phát triển quá nhanh.
Thuế
Công cụ tiếp theo của chính sách tài khóa là thuế, là khoản thu bắt buộc của nhà nước vào ngân sách đối với các cá nhân và tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của nhà nước vì lợi ích công cộng. Thuế bao gồm thuế trực thu và thuế gián thu, trong đó:
Thuế trực tiếp: Là loại thuế đánh trực tiếp vào thu nhập và tài sản của người nộp thuế. Đồng thời, người nộp thuế cũng là người nộp thuế. Một số loại thuế trực thu như thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tài sản, thuế thừa kế, thuế đất đai, v.v.
Thuế gián thu: Là loại thuế được điều tiết gián tiếp thông qua giá cả hàng hóa và dịch vụ mà người nộp thuế không phải là người nộp thuế. Một số loại thuế gián thu như thuế GTGT, thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu, thuế tiêu dùng… như thuế GTGT, giá hàng hóa niêm yết trong siêu thị đã bao gồm 8-10% thuế GTGT, người mua chịu thuế nhưng không nộp thuế trực tiếp cho nhà nước, sản xuất Người bán trả khoản thuế này thay cho người mua.
Đối lập với chi tiêu của chính phủ là chi tiêu và thuế là doanh thu, vì vậy nó có tác động ngược lại so với chi tiêu của chính phủ. Nếu thuế tăng và thu nhập của người dân giảm, họ sẽ tiêu dùng ít hơn, điều này làm giảm tổng cầu và GDP. Nếu giảm thuế, giá hàng hóa và dịch vụ giảm, mọi người chi tiêu nhiều hơn, tổng cầu tăng và GDP tăng.

3. Chính sách tài khóa có tác dụng gì đối với nền kinh tế?

Chính sách tài khóa đóng bốn vai trò quan trọng trong nền kinh tế:
Giúp ổn định các nền kinh tế đầy biến động, là công cụ giúp chính phủ tác động toàn diện đến toàn bộ nền kinh tế trong mọi hoàn cảnh.
Chính phủ sử dụng hai công cụ của chính sách tài khóa để phân bổ hiệu quả các nguồn lực kinh tế. Thông qua chính sách tài khóa, quốc gia có thể tập trung phát triển các lĩnh vực then chốt của đất nước.
Nó cũng là một công cụ hữu hiệu giúp phân phối và phân phối lại GNP. Qua đó tạo môi trường an toàn, ổn định cho đầu tư và tăng trưởng.
Mục tiêu chính của chính sách tài khóa là tăng trưởng và phát triển kinh tế.
Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, nền kinh tế đang gặp khó khăn, cả nước đang thực hiện hiệu quả các chính sách tài khóa. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các công cụ, cách sử dụng và thực hiện chính sách tài khóa để hiểu chính sách tài khóa của quốc gia nhằm hiện thực hóa các cơ hội duy nhất của chính phủ.
Đánh giá post
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 3.012

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 2.401

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 2.971

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói, chuyên nghiệp toàn quốc 2023

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 2.860

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 1.769

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *