Nhuận bút thù lao trong quyền tác giả và quyền liên quan

logo accACC
Đàm Như

 

Bạn đã biết nhuận bút thù lao trong quyền tác giả là gì? Bạn đã nắm rõ nhưng quy định về mức thù lao trong quyền tác giả?

Thị trường lao động trong mảng sở hữu trí tuệ là vô cùng dồi dào, màu mỡ với mức nhuận bút, thù lao khổng lồ. Hiện nay, liên quan đến việc nhận nhuận bút, thù lao vẫn còn một số thắc mắc. Vậy đó là những thắc mắc gì, cùng chúng tôi giải quyết qua bài dưới đây về nhuận bút thù lao trong quyền tác giả.

Nhuận bút thù lao trong quyền tác giả

1. Nhuận bút thù lao trong quyền tác giả là gì?

Căn cứ Khoản 13, 14 Điều 3 nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

“Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

 1. Nhuận bút là khoản tiền do bên sử dụng tác phẩm trả cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả trong trường hợp chủ sở hữu quyền tác giả không đồng thời là tác giả.
 2. Thù lao là khoản tiền do bên sử dụng tác phẩm trả cho chủ sở hữu quyền tác giả; bên sử dụng cuộc biểu diễn trả cho người biểu diễn hoặc chủ sở hữu cuộc biểu diễn.”

2. Khi nào được hưởng nhuận bút thù lao trong quyền tác giả?

Căn cứ Điều 44 nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 44. Thu, phân chia tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất

“1. Việc thu, phân chia tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất thực hiện theo quy định tại Điều lệ hoạt động của tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan và văn bản ủy quyền của chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có thỏa thuận về mức hoặc tỷ lệ phần trăm, phương thức và thời gian phân chia tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất.

 1. Việc thu, phân chia tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan thực hiện theo nguyên tắc công khai, minh bạch đối với tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng được khai thác, sử dụng theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, để xác định được khi nào được hưởng nhuận bút thù lao trong quyền tác giả, cá nhân tổ chức cần phải căn cứ vào:

 • Điều lệ của tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả như: Công ty xuất bản, công ty hưởng lợi nhuận từ tác phẩm của tác giả
 • Văn bản ủy quyền tác giả, của chủ sở hữu quyề tác giả
 • Văn bản thỏa thuận về phần trăm, phương thức trả nhuận bút thù lao ( chuyển khoản hay trả trực tiếp), trả theo đợt như thế nào?
 • Căn cứ Khoản 2 Điều 44 Ngoài ra, việc trả nhuận bút thù lao còn phải tuân thủ theo nguyên tắc công khai minh bạch, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của tác giả.
 • Còn có một số trường hợp khác như tổ chức đại diện tập thể là tổ chức nước ngoài hay có nhiều tổ chức đại diện tập thể thì căn cứ Khoản 3 Khoản 4

3. Nhuận bút thù lao trong quyền tác giả và quyền liên quan năm 2021 được quy định ở đâu?

Nếu nói về nhuận bút thù lao trong quyền tác giả và quyền liên quan năm 2021 thì văn bản quy định khá nhiều nhưng tiêu biểu là:

 • VBHN 07/VBHN-VPQH 2019 Luật sở hữu trí tuệ
 • Nghị định 22/2018/NĐ-CP
 • Ngoài ra, về vấn đề thù lao còn có liên quan đến Bộ Luật Dân sự 2015.

4. Nhuận bút thù lao trong quyền tác giả và quyền liên quan cụ thể thế nào?

 • Tại VBHN 07/VBHN-VPQH 2019 Luật sở hữu trí tuệ,
 • Quy định về Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao tại Điều 25, Điều 26.
 • Nghị định 22/2018/NĐ-CP thì quy định chi tiết hơn về nhuận bút thù, lao ví dụ như:
 • Biểu mức tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất quy định tại Điều 43

Căn cứ xác định nhuận bút thù lao theo Khoản 4 Điều 43 như sau:

“4. Nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất được xác định theo các nguyên tắc sau:

 1. a) Việc trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất phải bảo đảm lợi ích của người sáng tạo, tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng và công chúng hưởng thụ, phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của đất nước.
 2. b) Mức tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất được xác định căn cứ vào thể loại, hình thức, chất lượng, số lượng hoặc tần suất khai thác, sử dụng.
 3. c) Các đồng chủ sở hữu quyền tác giả, đồng chủ sở hữu quyền liên quan thỏa thuận về tỷ lệ phân chia tiền nhuận bút, thù lao theo mức độ sáng tạo, phù hợp với hình thức khai thác, sử dụng.
 4. d) Mức tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất được xác định trong hợp đồng bằng văn bản theo quy định pháp luật.”
 • Thu, phân chia tiền nhuận bút thù lao

5. Nhận nhuận bút thù lao trong quyền tác giả và quyền liên quan ở đâu?

Việc trả lời câu hỏi Nhận nhuận bút thù lao trong quyền tác giả và quyền liên quan ở đâu thì phải dựa vào yếu tố Phương thức thanh toán được quy định trong hợp đồng sử dụng tác phẩm.

 • Nếu phương thức thanh toán là chuyển khoản thì sẽ rất là tiện lợi cho tác giả
 • Nếu là trả trực tiếp thì thường là trả trụ sở của tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan. Ví dụ như công ty xuất bản: Cụ thể là phòng kế toán.

Trên đây là những quy định cũng như một số tư vấn pháp luật về vấn đề nhuận bút thù lao trong quyền tác giả và quyền liên quan. Các tác giả cũng như các đồng tác giả nên nắm bắt rõ các quy định pháp luật mới nhất về nhuận bút và thù lao để tránh thiệt thòi về sau hơn nữa có thể biết cách tự mình thực hiện quyền khiếu nại tố cáo khi quyền tác giả bị xâm phạm theo luật sở hữu trí tuệ hiện hành.

Nếu còn có những câu hỏi nào khác, đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy lên để gọi cho chúng tôi và nhận được giải đáp chính xác nhất, nhanh chóng nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận