Nhà sáng lập doanh nghiệp (Founder) là ai? [2024]

1 Tìm hiểu Founder là gì?

 Họ là  ai?  Định nghĩa của founder là gì?

  Founder dịch từ tiếng Anh  là người sáng lập,  được hiểu là người thành lập hoặc xây dựng nền móng của một thứ gì đó. Nói một cách đơn giản nhất, người sáng lập một tổ chức, công ty  là người đầu tiên đưa ra ý tưởng và đặt nền móng cho dự án đó, biến dự án từ ý tưởng  thành hiện thực và chính thức được triển khai. 

Ở khía cạnh kinh doanh, người sáng lập là những người bắt đầu kinh doanh, họ chấp nhận mọi rủi ro để tạo ra thứ gì đó. Những người sáng lập là những người sáng lập cá nhân, với các kỹ năng kinh doanh truyền thống, từ đó họ đã tạo ra các doanh nghiệp tư nhân và sở hữu của riêng mình. Trách nhiệm của những người sáng lập là gì? - Họ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đưa ra  ý tưởng kinh doanh, triển khai ý tưởng, tìm kiếm và đầu tư  các nguồn lực để hình thành  và  phát triển doanh nghiệp lớn mạnh, bền vững. 

Một số tấm gương sáng lập thành công đáng để nghiên cứu và học hỏi như Mark Zuckerberg với ứng dụng Facebook, Jeff Bezos với Amazon, Steve Jobs với Apple hay Michael Dell với Dell Computers - một trong những hãng sản xuất PC nổi tiếng nhất. Hàng đầu thế giới… 

Nhà sáng lập doanh nghiệp là gì

Nhà sáng lập doanh nghiệp là gì

 

 2  Phần cần thiết của một người sáng lập 

 Mỗi nhà sáng lập đều có những phẩm chất riêng, cách suy nghĩ  và cách  thực hiện, quản lý công ty khác nhau. Đây là lý do tại sao không  có  khuôn mẫu hay tiêu chuẩn  nào để trở thành một Founder thực thụ. Vậy, những tố chất cần có của một Founder là gì? Tất cả sẽ được liệt kê chi tiết dưới đây: 

 2.1 Có lý tưởng và đam mê mãnh liệt 

 Lý tưởng và  đam mê  là  động lực cần thiết để thúc đẩy các nhà sáng lập không ngừng học hỏi, tìm tòi, thử nghiệm để tích lũy kinh nghiệm. Khi họ theo đuổi đam mê của mình, họ sẽ thu được nhiều kiến ​​thức và kỹ năng hơn để áp dụng vào thực tế. Họ tích lũy kiến ​​thức về quá trình xin việc  từ nhân viên bình thường đến các vị trí cấp cao, làm việc ở các công ty lớn khác trước khi tích lũy đủ kinh nghiệm và trở thành nhà sáng lập. Những điều này sẽ giúp họ hiện thực hóa ý tưởng của mình, đồng thời góp phần tạo nên sức mạnh và sự  thành công cho quá trình khởi nghiệp sau này. 

2.2 Có lập trường vững vàng và  quyết tâm cao 

 Lập trường vững vàng và sự quyết đoán  là một trong những bí quyết cần có để trả lời cho câu hỏi Founder cần có tố chất gì? Sự quyết đoán mạnh mẽ sẽ giúp họ  đưa ra quyết định  dứt khoát sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng để giúp công ty vượt qua những trở ngại khó khăn hoặc nắm bắt kịp thời để không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh. 

 2.3 Thích phát triển và duy trì các mối quan hệ 

 Ngoài giáo dục và kinh nghiệm, các mối quan hệ  là chìa khóa thành công rất cần thiết của người sáng lập. Hầu hết các nhà sáng lập đều thích giao lưu, học hỏi và phát triển các mối quan hệ bên ngoài. Nó sẽ giúp họ có thêm  đối tác kinh doanh  và có thể hỗ trợ họ, học hỏi để cùng nhau phát triển. 

 Thông thường, các cuộc họp, hội thảo sẽ là điểm hẹn lý tưởng của các nhà sáng lập. Tại đây họ dễ dàng tìm thấy những ý tưởng chung hoặc nảy sinh những sáng kiến, ý tưởng mới hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của công ty. 

2.4 Tính linh hoạt, khả năng thích ứng cao 

 Những phẩm chất khác được yêu cầu của những người sáng lập? Đó  là cần có tầm nhìn bao quát, chấp nhận thực tế và  linh hoạt thay đổi kế hoạch nếu cần thiết. Trong thời đại công nghệ số hiện đại ngày nay, sự linh hoạt và khả năng thích ứng là những kỹ năng cần thiết giúp các nhà sáng lập đối mặt với hàng loạt đối thủ cạnh tranh khác nhau. 

 2.5 Can đảm và tự tin 

 Can đảm và  tự tin được coi là một trong những phẩm chất đầu tiên mà một Founder cần phải có khi bắt đầu sự nghiệp. Môi trường kinh doanh luôn tiềm ẩn những nguy cơ bất ngờ và rủi ro có thể phát sinh bất cứ lúc nào. Do đó, những người sáng lập phải có đủ can đảm và tự tin để có thể lèo lái công ty đi đúng hướng.  

2.6 Có khả năng quan sát, nhìn xa  

 Người sáng lập  phải có tầm nhìn xa, nhạy bén nắm bắt  nhu cầu  thị trường để đưa ra những sáng kiến, ý tưởng mới đón đầu đối thủ. Chỉ như vậy, chúng tôi mới có thể cạnh tranh với hàng loạt  doanh nghiệp hiện có và tạo ra lợi nhuận lớn cho hoạt động kinh doanh. 

2.7 Rất cầu toàn  

 Những người sáng lập luôn tìm kiếm cách thức tốt nhất để làm việc, điều hành doanh nghiệp và  giải quyết các vấn đề hoàn hảo nhất. Đối với họ, không có cách nào tốt hơn, chỉ có cách  tốt hơn, đó là trạng thái tinh thần thể hiện sự hoàn thiện cao cần có ở hầu hết những người sáng lập chân chính. Những điều cần làm để trở thành một nhà sáng lập hoàn chỉnh 

 Để trở thành một Founder hoàn chỉnh, ngoài những tố chất cần thiết, cần phải không ngừng trau dồi và  tích lũy kinh nghiệm, bao gồm: 

 2.8 Làm việc hoặc Thực tập tại Startup 

 Đây được coi là bước  đầu tiên và cũng là điều cần thiết nhất để hiểu được thế nào là một nhà sáng lập và trở thành một nhà sáng lập thành công trong tương lai. Tiếp xúc và làm việc tại các công ty mới thành lập sẽ giúp bạn học hỏi phong cách làm việc của các doanh nhân, học cách họ giải quyết và quản lý tình huống khi có vấn đề phát sinh hay cách đưa doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn. Mọi thứ bạn nhìn thấy và tham gia sẽ là  bài học  vô giá giúp bạn mạnh dạn  và tự tin hơn khi bước sang giai đoạn tiếp theo - trở thành  Founder. Hơn nữa, để hiểu được những phẩm chất và bản lĩnh cần  có của một Founder là gì? 

 2.9 Học hỏi kiến ​​thức, kinh nghiệm của những người “thầy” đi trước 

 Người sáng lập là gì? 

- Dù họ là ai thì  luôn có những người thầy phía sau dẫn dắt, hướng dẫn và cho lời khuyên. Những giáo sư này có thể ở ngoài đời thực hoặc khi mới thành lập công ty. Đối với môi trường start-up, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhiều mentor giỏi, giàu kinh nghiệm. Lúc này, đừng ngại tìm hiểu và thảo luận về ý định trở thành Founder của bạn. Họ sẽ sẵn sàng cho bạn lời khuyên  vì họ có thể là người sáng lập ở các công ty khác hoặc có các mối quan hệ liên quan có thể giới thiệu  bạn.  

2.10 Tham gia các khóa học kinh doanh online và offline 

 Điều hành doanh nghiệp đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu, nghĩa là bạn phải không ngừng mở rộng kiến ​​thức, đặc biệt là kiến ​​thức chuyên môn. Vì vậy, các khóa học kinh doanh online và offline được nhiều doanh nhân lựa chọn để tiếp thu kiến ​​thức mới.  Các khóa học này sẽ hướng dẫn bạn từ cơ bản đến nâng cao một cách cụ thể nhất để bạn có thể áp dụng trực tiếp vào doanh nghiệp của mình. Từ những kiến ​​thức như nhà sáng lập là gì, quy trình cơ bản để khởi nghiệp cho đến cách quản lý và phát triển doanh nghiệp vững mạnh theo thời gian.  Bạn có thể tham gia các khóa học theo hai hình thức học trực tuyến – qua  ứng dụng hoặc học offline – gặp gỡ trực tiếp và tương tác với  chuyên gia.  

2.11 Tham gia các sự kiện khởi nghiệp/công ty 

 Tham gia các sự kiện khởi nghiệp sẽ là cách để bạn xây dựng các mối quan hệ mới, tạo mạng lưới  kết nối với những người cùng chí hướng. Tại đây bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm những đối tác tiềm năng có thể hợp tác trong tương lai.  

Khi  tham gia các sự kiện khởi nghiệp, bạn cần cởi mở, sẵn sàng chia sẻ và học hỏi. Đến đây bạn sẽ hiểu thế nào là môi trường năng động của người sáng lập. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên tìm kiếm và tập trung vào  cuộc trò chuyện chất lượng và hấp dẫn thay vì cố gắng kết nối với quá nhiều người mà không đạt được kết quả.  

2.12 Thường xuyên theo dõi và cập nhật tin tức đa kênh 

 Cập nhật và theo dõi tin tức sẽ giúp bạn nắm bắt được xu hướng phát triển của xã hội ngày nay nói chung và  đối thủ cạnh tranh nói riêng. Từ đó, giúp bạn lên kế hoạch và đưa ra những ý tưởng phát triển kinh doanh  trong thời gian sắp tới để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đây được coi là một sáng kiến ​​phải có của những người sáng lập thực sự. 

3 Tìm hiểu co-founder là gì?  

Nếu bạn đã tìm hiểu Founder là gì thì co-founder là một khái niệm khác được rất nhiều người quan tâm. Co-founder là người đồng sáng lập, chính là người giúp nhà sáng lập

 - Founder thành lập công ty, sẵn sàng đưa ra những ý tưởng, sáng kiến ​​để phát triển công ty. Ngoài ra, những người đồng sáng lập có thể cho vay các nguồn lực, vốn và  kỹ năng của họ để bắt đầu và phát triển doanh nghiệp.  

4 Phải có tố chất của một co-founder chuyên nghiệp 

 Đồng sáng lập là gì? 

– Là người đồng hành của người sáng lập nên cần  có đủ dũng khí, kiến ​​thức và kỹ năng để cùng nhau điều hành và phát triển doanh nghiệp bền vững. Một Co-founder chuyên nghiệp  phải có những tố chất sau: 

 4.1 Bổ sung những kỹ năng Founder còn thiếu 

 Co-Founder lý tưởng nhất  là người có thể lấp đầy những kỹ năng  còn thiếu ở các Founder. Khi lựa chọn người đồng sáng lập, người ta thường tuân theo quy tắc "One Builds, One Sells", có nghĩa là một người chịu trách nhiệm sản xuất ra sản phẩm, người còn lại chịu trách nhiệm  quảng bá sản phẩm và thương hiệu.  

Một đội ngũ start-up đa dạng về cá tính, kỹ năng và kiến ​​thức sẽ là một tập thể mạnh và bền vững. 

4.2 Đồng chí, lý tưởng 

 Đồng chí  và lý tưởng  là chìa khóa cho sự gắn kết bền chặt giữa người sáng lập và đồng sáng lập. Vì vậy, trước khi quyết định hợp tác với các nhà đồng sáng lập, bạn nên  hiểu hết ý định của nhà sáng lập là gì,  có phù hợp với mình không?  

Bởi vì người đồng sáng lập sẽ là người sẽ cùng người sáng lập vượt qua  mọi thứ, cả thành công, rủi ro và thất bại. Vì vậy, tình bạn thân thiết và lý tưởng sẽ giúp đôi bên làm việc hiệu quả hơn.  

4.3 Đồng sáng lập phải trung thành và minh bạch trong công việc 

 Đó là tố chất cần thiết và cơ bản của một co-founder. Việc tạo dựng niềm tin trong công việc và các mối quan hệ sẽ giúp gắn kết đôi bên, tăng hiệu quả công việc và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.  Nếu Co-Founder khiến đối tác nghi ngờ, mất niềm tin  sẽ dễ gây rạn nứt mối quan hệ, thiếu kết nối, từ đó  khiến doanh nghiệp phát triển thụt lùi và có nguy cơ thất bại cao.  

4.4 Tỏa năng lượng tích cực và có tinh thần chiến đấu bền bỉ 

 Môi trường khởi nghiệp không có chỗ cho những tâm hồn dễ  lung lay, yếu đuối và tiêu cực. Điều cần thiết  là sự nhiệt huyết, năng lượng tích cực và một tinh thần thép, sẵn sàng chiến đấu, đương đầu với khó khăn.  Vậy phẩm chất  của một người đồng sáng lập là gì?  Họ  phải  mạnh mẽ  về tinh thần và thể chất để chiến đấu bên cạnh Người sáng lập. 

4.5  EI – trí tuệ cảm xúc cao 

 Người có  EI cao là  người có khả năng kiểm soát cảm xúc, họ không dễ  mất kiểm soát, nổi nóng  vô cớ và có tinh thần trách nhiệm cực cao. Người có  EI cao sẽ tồn tại được trong môi trường khởi nghiệp khó khăn và không ổn định. Đây là lý do tại sao một co-founder thực sự cần phải có  EI cao để có thể giữ vững tinh thần dẫn dắt công ty vượt qua  sóng to gió lớn trong môi trường startup khắc nghiệt này.  

4.6 Linh hoạt, nhạy bén trong mọi tình huống 

 Khả năng thích ứng và linh hoạt trong việc xử lý các tình huống bất ngờ  sẽ giúp các nhà đồng sáng lập hỗ trợ doanh nghiệp và nhà sáng lập hiệu quả nhất. Tránh chọn co-founder có tư tưởng bảo thủ, cứng nhắc sẽ  ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Sự linh hoạt của người đồng sáng lập cũng là một phẩm chất giúp khách hàng hài lòng và yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm/dịch vụ từ phía công ty. 

5 Điểm khác biệt giữa Founder và Co-Founder 

 Người sáng lập là gì? 

 Họ là những người sáng lập công ty, doanh nghiệp. Mục đích chính của Founder  là hoạch định các kế hoạch, ý tưởng để tạo ra lợi nhuận và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Đồng thời chịu trách nhiệm  nghiên cứu, lựa chọn sản phẩm/dịch vụ cung cấp trên thị trường, thu hút các nhà đầu tư và nguồn lực cho sự phát triển của công ty. Ai là người đồng sáng lập? - Họ sẽ là người đồng hành lý tưởng của các nhà sáng lập, trách nhiệm chính của người đồng sáng lập là đóng góp ý kiến ​​giúp công ty hoạt động  hiệu quả, đạt lợi nhuận cao và đưa ra giải pháp khi công ty bất ngờ gặp khó khăn, rủi ro.  Bật mí kinh nghiệm khởi nghiệp cho đồng sáng lập 

 Muốn mở một doanh nghiệp thực tế và thành công, những điều cần biết từ một người đồng sáng lập là gì? Họ  phải có sự phân chia cổ phần, quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ rõ ràng ngay từ đầu. Người đồng sáng lập nên học hỏi và tận dụng kinh nghiệm của người đi trước để giảm thiểu những rủi ro không đáng có và biết cách khắc phục, thích nghi hợp lý nhất, đặc biệt như: 

 Những người đồng sáng lập phải được hưởng ít nhất 10% cổ phần của công ty. Một start-up chỉ nên có ít nhất 4 đồng sáng lập. Mỗi người đồng sáng lập phải điều hành doanh nghiệp ít nhất 4 năm. Những người đồng sáng lập phải có  kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để đóng góp vào sự vận hành và phát triển của công ty. Tập hợp những người đồng sáng lập có chung lý tưởng và mục tiêu sẽ giúp định hướng phát triển công ty chính xác và rõ ràng hơn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (757 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo