Nhà ở an sinh xã hội

1. Tìm hiểu sơ bộ về nhà ở an sinh xã hội 

 Trước hết, nếu bạn và gia đình đang muốn sở hữu một căn hộ NOXH, hãy tìm hiểu thông tin tại địa phương nơi bạn sinh sống và thường xuyên hỏi thăm các dự án xây dựng sắp triển khai. Đây là loại hình nhà ở  khá phù hợp với một số đối tượng sau: 

 Cán bộ, công chức, viên chức. sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp.  Công nhân trong  khu công nghiệp và dịch vụ.  Các đối tượng trở về nơi cư trú chính thức của họ. Học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. người có thu nhập thấp ở các thành phố vừa và lớn.  Những người thực sự cần nhà ở (không chấp nhận đầu cơ, găm hàng) và phải có công việc, thu nhập ổn định hàng tháng.  Nhà ở An sinh xã hội nếu được mua bán hợp lý, đúng pháp luật  sẽ là lựa chọn  lý tưởng cho những gia đình có thu nhập trung bình thấp. Các đối tượng thuộc  diện  trên  được giải quyết nơi ở an sinh xã hội phù hợp nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau: 

 Chưa sở hữu nhà riêng nhưng có công việc  với  thu nhập ổn định hàng tháng.  Nếu bạn và gia đình đã có đủ số tiền tiết kiệm để có thể sở hữu ngay  căn hộ xã hội thì giờ đây, bạn chỉ cần tìm hiểu  xem dự án nào  có  tiện ích phù hợp và thiết thực nhất với bạn và gia đình, sau đó tiến hành đăng ký mua bán thủ tục. 

 Tuy nhiên, nếu bạn  chưa tích lũy đủ số tiền để trở thành chủ sở hữu  căn hộ và muốn vay vốn ngân hàng thì  cần chuẩn bị những giấy tờ sau: 

 

 Giấy đăng ký tạm trú để  xác nhận  thời gian tạm trú (thời gian tạm trú nên từ 6 tháng trở lên) tại địa phương nơi bạn muốn mua nhà. Thủ tục này có thể tốn thời gian vì bạn sẽ cần phải có được sự chấp thuận của địa phương. Bằng chứng về thu nhập hàng tháng của bạn.  Giấy xác nhận thời gian đóng bảo hiểm của cơ quan bảo hiểm. Một bộ hồ sơ công chứng (chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu,…) 

 Ngoài ra  tùy  từng ngân hàng có thể  phát sinh thêm một số giấy tờ khác, nếu cần bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể tại ngân hàng mà bạn đang vay.  

 Ưu điểm của loại hình nhà ở này là chủ sở hữu muốn sở hữu nhà ở chỉ cần đặt cọc ban đầu (tối thiểu  20% giá trị căn hộ), sau đó mỗi tháng chủ sở hữu chỉ phải góp  khoảng 1 triệu 500 nghìn. đồng. Số tiền này sẽ  giảm dần trong tương lai. 

 Nhược điểm của loại căn hộ này là diện tích căn hộ khá nhỏ so với nhu cầu  của gia đình. Chủ sở hữu chỉ được chuyển  quyền sở hữu căn hộ sau 5 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng.  

2. Một số kinh nghiệm khi mua nhà ở  xã hội 

Bên cạnh những ưu điểm thiết thực về đáp ứng nhu cầu  nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội vẫn tiềm ẩn những rủi ro  cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. 

Nhà ở xã hội không chỉ được rao bán công khai mà hiện nay còn xuất hiện tình trạng mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức “hợp đồng ủy quyền” có công chứng. Trên  hợp đồng ủy quyền,  điều kiện ủy quyền đối với nhà ở xã hội này ghi rõ bên được ủy quyền (tức bên mua) thay mặt bên ủy quyền thanh toán tiền mua nhà cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ, ký biên bản bàn giao nhà. căn hộ khi chủ đầu tư sang tên, lập và ký kết các hợp đồng về sinh hoạt nhà ở như điện nước với  cơ quan chức năng, thanh toán tiền sử dụng các dịch vụ trên... 

 Theo luật sư Trần Văn Tú - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, việc  chủ nhà lợi dụng việc sử dụng hợp đồng ủy quyền  thay thế hợp đồng mua bán nhà ở xã hội là một kiểu lách luật tiềm ẩn rủi ro  lớn cho người mua nhà. Theo Điều 562 BLDS 2015, hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền. Và theo quy định tại Điều 430 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng mua bán bất động sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu bất động sản đó cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán. 

Chính sách an sinh xã hội

  Như vậy, về mặt pháp lý, hai loại hợp đồng này có bản chất hoàn toàn khác nhau, hợp đồng ủy quyền chỉ đứng tên chủ sở hữu nhà  quản lý, sử dụng nhà  mà không thực hiện việc quan trọng nhất là chuyển quyền sở hữu nhà. cho người thâu tóm. Do đó, việc mua bán nhà thông qua hợp đồng ủy quyền là chưa đủ  pháp lý và hoàn toàn trái pháp luật, gây tổn hại đến quyền lợi  của bên mua. 

 Việc mua bán nhà bằng hợp đồng ủy quyền là không đủ  pháp lý và hoàn toàn trái pháp luật, gây tổn hại đến quyền lợi  của người mua nhà.  Việc lạm dụng hợp đồng ủy quyền sẽ tiếp tục gây khó khăn cho bên mua khi  xảy ra tranh chấp, thu hồi vì quyền lợi của bên mua khó được đảm bảo. Nếu tranh chấp phải giải quyết tại tòa án thì rất có thể tòa án sẽ tuyên  hợp đồng ủy quyền  trên vô hiệu do giả tạo, theo quy định tại Điều 124 BLDS 2015. Điều này quy định: “Khi các bên  giao kết dân sự một cách giả tạo giao dịch dân sự nhằm che giấu  giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu,  giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực theo luật hiện hành, trừ trường hợp luật hiện hành có quy định khác”. Vậy ở đây, hợp đồng ủy quyền  che giấu giao dịch dân sự mua bán nhà ở sẽ bị vô hiệu theo quy định  trên. 

 Nếu bị cơ quan nhà nước thu hồi do vi phạm quy định về  mua bán nhà công sản sẽ rất khó đòi  quyền lợi vì người mua không phải chính chủ, nhất là khi người bán không hợp tác - theo luật sư Trần Văn Tú. 

 chỗ ở  

 Bạn và gia đình  nên suy nghĩ kỹ  trước khi quyết định mua nhà ở xã hội.  Một vấn đề pháp lý khác với hợp đồng ủy quyền là cái chết đáng tiếc của hiệu trưởng. Theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Dân sự  2015 thì khi bên được ủy quyền chết thì hợp đồng ủy quyền  chấm dứt và đương nhiên người mua thực tế  không còn khả năng thực hiện các quyền trong hợp đồng ủy quyền. Điều này rất dễ trở thành nguyên nhân dẫn đến tranh chấp với những đồng thừa kế của bên bán trên thực tế.  

 Ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc Công ty CP BĐS Hải Phát (chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Vesta-Phú Lãm, Hà Đông) cho biết: “Người thu nhập thấp thường không có nhiều tiền nên họ có phụ thuộc vào vốn vay  ngân hàng. Nếu vay theo lãi suất thương mại thì nhiều người không được. Vì vậy, nhà nước nên hỗ trợ  lãi suất ưu đãi cho người mua nhà để họ  tự tin tiếp cận  sản phẩm giá rẻ”.


Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (415 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo