Nhà hàng là loại hình doanh nghiệp gì? [2024]

1 Nhà hàng là gì? 

 Nhà hàng là gì? Một nhà hàng là một cơ sở chuyên bán thực phẩm và đồ uống để kiếm lợi nhuận. Quán sẽ bán nhiều loại đồ ăn thức uống  và phục vụ theo nhu cầu của khách hàng với nhiều loại  khác nhau.  Kinh doanh nhà hàng là hoạt động của một bộ máy từ  quản lý, giám sát, lễ tân, thu ngân, nhân viên phục vụ cho đến nhân viên pha chế hay phục vụ bếp. Mỗi  bộ phận sẽ được hình thành thông qua một quy trình bài bản, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình nhằm phục vụ khách hàng  tốt nhất và tạo ra doanh thu, lợi nhuận cho nhà hàng. 

Nhà hàng là loại hình doanh nghiệp gì

Nhà hàng là loại hình doanh nghiệp gì

 

 2 Tiêu chí xếp hạng nhà hàng 

 Nhà hàng là gì? Các nhà hàng được phân loại  như thế nào? Việc xác định  và nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ giúp nhà hàng nâng cao chất lượng phục vụ và khẳng định đẳng cấp của mình. Để phân loại nhà hàng,  chủ đầu tư có thể căn cứ vào nhiều tiêu chí như quy mô, hình thức phục vụ, món ăn… 

2.1 Theo quy mô 

 2.1.1 Nhà hàng quy mô lớn 

 Ở một số nước châu Âu, nhà hàng lớn phải có tổng sức chứa từ 200 suất trở lên. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hoạt động kinh doanh nhà hàng vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển nên số lượng nhà hàng  quy mô lớn chưa nhiều. Do đó, những nhà hàng có trên 150 chỗ ngồi sẽ được xác định là lớn. 

 2.1.2 Nhà hàng quy mô vừa 

 Các nhà hàng có  từ 50 đến 150 chỗ ngồi được xác định là cỡ trung bình.  

2.1.3 Quán ăn nhỏ 

 Ở một số nước châu Âu, nhà hàng dưới 100 chỗ ngồi sẽ được gọi là nhà hàng nhỏ. Nhưng ở Việt Nam, nhà hàng dưới 50 chỗ  được coi là  nhỏ. 

 2.2 Theo chất lượng và  thiết bị 

 2.2.1 Nhà hàng cao cấp 

 Nhà hàng sẽ được thiết kế và trang trí khá cầu kỳ theo phong cách Châu Âu cổ điển, đặc biệt là kiến ​​trúc Pháp. Không gian thoải mái nhưng rất hiện đại, sang trọng và có những nhà hàng gần gũi với thiên nhiên. Xu hướng ẩm thực của nhà hàng rất đa dạng, đội ngũ nhân viên phục vụ được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Khách hàng của những nhà hàng cao cấp thường có khả năng chi trả cao.  

2.2.2 Ăn uống bình dân 

 Khu vực nhà hàng được thiết kế và trang trí đơn giản. Các nhà hàng thường phục vụ đồ ăn thức uống  dân dã, mộc mạc. Các nhà hàng bình dân có thể phục vụ nhiều đối tượng khách hàng, với mức giá trung bình hoặc thấp. Ngoài ra,  nhân viên có thể đã hoặc chưa được đào tạo chuyên nghiệp. 

2.3 Theo món ăn nhà hàng phục vụ 

 2.3.1 Nhà hàng  

 Nhà hàng chủ yếu phục vụ  khách tây và những khách hàng ưa thích các món ăn của bạn. Các món ăn của nhà hàng được chế biến theo công thức và phương pháp truyền thống của Châu Âu phù hợp với khẩu vị của thực khách. Nhà hàng ở Việt Nam thường xuất hiện ở các khách sạn du lịch từ 3 sao trở lên và các khách sạn liên doanh với nước ngoài.  

2.3.2 Nhà hàng Á 

 Nhà hàng sẽ phục vụ du khách các món ăn châu Á. Các món ăn được chế biến bằng các phương pháp khác nhau với các loại gia vị tự nhiên có sẵn. Để thể hiện bản sắc văn hóa  ẩm thực riêng của mỗi quốc gia, các nhà hàng thường xây dựng những kiểu phòng ăn riêng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản.  

2.3.3 Nhà hàng đặc sản 

 Nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn, thức uống đặc trưng của nhiều vùng, miền. Khác với các nhà hàng Âu, Á, số lượng món ăn ở đây không nhiều, chỉ một hoặc vài món  nhưng vô cùng độc đáo về cách chế biến cũng như cung cách phục vụ. Ngoài ra, các nhà hàng đặc sản thường được thiết kế và trang trí  mang đậm nét văn hóa  vùng miền hoặc dân tộc. Nhân viên phục vụ cũng được trang bị  đồng phục phù hợp với tập quán và sinh hoạt. 

 2.4 Theo phương thức giao hàng 

 Phân loại nhà hàng theo phương thức phục vụ là một trong những tiêu chí phân loại phổ biến nhất tại Việt Nam. Là công ty cung cấp suất ăn công nghiệp phục vụ các bữa ăn theo thực đơn đã được thiết lập sẵn giữa nhà hàng và khách hàng. Nơi đây thường tổ chức các hội nghị, hội thảo, lễ hội hoặc khách du lịch theo đoàn. 

 Đặc điểm của phương thức phục vụ theo đầu người là tất cả các thực khách  sẽ  ăn cùng một thực đơn và đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo, tận tình. Ưu điểm của hình thức phục vụ này là nhà hàng sẽ chủ động được việc đãi, phục vụ thực khách và chi phí cho một suất ăn thường thấp hơn so với các hình thức dịch vụ khác. 

 2.4.1 Nhà hàng gọi món  

 Nhà hàng chuyên phục vụ các bữa ăn theo sự lựa chọn của khách hàng dựa trên sở thích và khả năng chi trả. Tại đây, khách hàng sẽ tự chọn món ăn, thức uống  và được nhà hàng phục vụ tận nơi theo thứ tự trong thực đơn đã chọn. 

 Ưu điểm vượt trội của phương thức phục vụ này là khách hàng có thể lựa chọn món ăn, thức uống theo sở thích, tùy theo khả năng chi trả. Tuy nhiên, hình thức này cũng có  nhược điểm là chi phí suất ăn  phục vụ theo suất cao hơn và không  chủ động chế biến  trước nên khách hàng đôi khi  phải chờ đợi nếu nhà hàng phục vụ nhiều khách cùng lúc. 

 2.4.2 Nhà hàng tự phục vụ (Buffet) 

 Với loại hình nhà hàng này, khách hàng sẽ tự  chọn món ăn, thức uống theo sở thích và tự phục vụ. Sau khi dùng bữa xong, khách  sẽ thanh toán theo  mức giá chung đã  định  trước.  Đặc thù của hình thức tự phục vụ là nhà hàng được tổ chức thành hai khu vực là khu trưng bày  và khu phục vụ ăn uống cho khách hàng. Các món ăn được đầu bếp của nhà hàng trình bày đẹp mắt, hấp dẫn tạo cảm giác thích thú cho thực khách khi bước chân vào nhà hàng.  So với hình thức phục vụ  món và phục vụ theo suất ăn, nhà hàng tự phục vụ có  ưu điểm là khách hàng được tự do chọn món, tự phục vụ và  tự do di chuyển trong nhà hàng. Hơn nữa, nhà hàng sử dụng ít nhân lực hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kinh doanh và đáp ứng  nhu cầu khách hàng. 

2.4.3 Thức ăn nhanh  

 Đây là loại hình nhà hàng đáp ứng nhu cầu ăn nhanh,  phổ biến ở các thành phố lớn hoặc trung tâm thương mại. Những nhà hàng này có thực đơn khá đơn giản, thường là các món ăn nhanh và chế biến sẵn. Ngoài ra, các nhà hàng thức ăn nhanh thường có dịch vụ giao hàng tận nơi để tiếp cận với số lượng lớn khách hàng  giúp họ  thoải mái và tiết kiệm thời gian. 

 2.4.4 Quán cà phê có dịch vụ ăn uống (Coffee Shop) 

 Là loại hình nhà hàng chuyên phục vụ cà phê,  đồ uống pha chế và thức ăn nhanh đi kèm như pizza, cá viên chiên, xúc xích, hamburger,… Các món ăn ở đây nhìn chung đều có sẵn, dễ chế biến và phục vụ nhanh chóng. 

2.4.5 Sảnh tiệc  

 Nhà hàng chuyên phục vụ  tiệc theo nhu cầu của khách hàng đặt trước như hội nghị tổng kết, tiệc cưới,... với các món ăn và dịch vụ giống như nhà hàng phục vụ thường xuyên. Tuy nhiên, một số nhà hàng  tiệc còn có các dịch vụ hỗ trợ như trang trí theo yêu cầu, chuẩn bị sân khấu,… 

2.5 Tùy vào vị trí của nhà hàng 

 Dựa vào đặc điểm  nổi bật tiêu biểu và vị trí của nhà hàng, chúng ta có thể phân loại các quy mô như sau: 

 Nhà hàng tại khách sạn. 

 Nhà hàng trong trung tâm thương mại.  

Nhà hàng trên tầng cao nhất. Nhà hàng trên tầng cao.  

Nhà hàng bên sông.  

Nhà hàng dưới tầng hầm. 

Nhà hàng trên sông… 

 3 Phân biệt nhà hàng và quán ăn 

 Trên thực tế,  chúng ta thường không  phân biệt quá nhiều giữa nhà hàng và quán ăn. Đôi khi hai thuật ngữ này được sử dụng cùng nhau để chỉ cùng một công ty cung cấp thực phẩm. Tuy nhiên, theo nghĩa chặt chẽ, một nhà hàng khác với một nhà hàng ở chỗ: 

 Nhà hàng là tiêu chuẩn của các cơ sở kinh doanh ăn uống quy mô lớn về không gian, sức chứa, cơ sở vật chất và thiết kế nội thất. Số lượng món ăn phong phú, đa dạng, trình bày đẹp mắt, hấp dẫn hơn. Cũng không phải là bỏ ít hay nhiều tiền, mà nhìn chung nhà hàng là thuật ngữ chỉ những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trang nhã, sang trọng và dùng để chỉ những buổi liên hoan, tiệc tùng. Còn nhà hàng là thuật ngữ phổ biến thường được dùng để chỉ những nhà hàng có đặc điểm tầm trung như  quán nhậu, quán ăn bình dân.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (770 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo