Ngân hàng là loại hình doanh nghiệp gì? [Cập nhật 2024]

1 Các loại ngân hàng tại Việt Nam 

 1.1 Các ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam 

 Ngân hàng thương mại cổ phần  là  ngân hàng được thành lập và có cơ cấu tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần, có  quyền thực hiện mọi hoạt động kinh doanh khác theo quy định của luật các tổ chức tín dụng.  Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến tháng 3 năm 2022, Việt Nam hiện có 31 ngân hàng TMCP, một số ngân hàng TMCP tại Việt Nam mà bạn hay bắt gặp như Vietcombank, BIDV, Sacombank, Techcombank, ACB, v.v. vân vân 

Ngân hàng là loại hình doanh nghiệp gì

Ngân hàng là loại hình doanh nghiệp gì

 

 1.2 Danh sách ngân hàng thương mại nhà nước 

 Ngân hàng thương mại nhà nước hay còn  gọi là ngân hàng thương mại một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu. 

 Loại hình ngân hàng này được tổ chức dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Nhà nước nắm giữ 100% vốn cổ phần. Cũng có một số trường hợp ngân hàng thương mại cổ phần làm ăn thua lỗ được Ngân hàng Nhà nước mua lại và chuyển đổi loại hình hoạt động.  Vậy ngân hàng nhà nước là gì? Tính đến tháng 3 năm 2022, Việt Nam hiện có 4 ngân hàng thương mại đại chúng là: Agribank, GP Bank, Ocean Bank, CB Bank. Các ngân hàng đại chúng có độ tin cậy rất cao. 

1.3 Ngân hàng liên doanh 

 Ngân hàng liên doanh là loại hình ngân hàng có vốn đăng ký do hai bên góp vốn: Việt Nam (có thể bao gồm một hoặc nhiều ngân hàng trong nước) và nước ngoài (có thể bao gồm một hoặc nhiều ngân hàng quốc tế).  Ngân hàng liên doanh có cơ cấu tổ chức dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân và phải có trụ sở đăng ký tại Việt Nam theo hợp đồng liên doanh giữa các bên.  Một số ngân hàng thuộc loại  này là: Indovina Bank, VR Bank, Vinasiam Bank, v.v. 

 1.4 Ngân hàng 100% vốn nước ngoài 

 Ngân hàng 100% vốn nước ngoài là loại hình tổ chức mà toàn bộ vốn cổ phần do một hoặc nhiều ngân hàng nước ngoài nắm giữ. Trường hợp có từ hai pháp nhân trở lên thì  một ngân hàng nước ngoài phải nắm giữ trên 50% vốn cổ phần. 

 Tính đến tháng 3/2022, có 9 ngân hàng 100% vốn  nước ngoài tại Việt Nam, đó là: ANZ Bank, Hong Leong Bank, HSBC, Shinhan Bank, CIMB, v.v. 

 1.5 Ngân hàng hợp tác xã 

 Ngân hàng hợp tác xã là loại hình  góp vốn của  quỹ tín dụng nhân dân và một số pháp nhân khác theo quy định của pháp luật các tổ chức tín dụng.  Ngân hàng này được thành lập với mục đích liên kết các tổ chức  với nhau và cân bằng tài chính của hệ thống liên hiệp tín dụng. Tính đến tháng 3/2022, loại hình ngân hàng này chỉ còn một ngân hàng duy nhất là Co-op Bank.  1.6 Ngân hàng chiến lược 

 Ngân hàng chính trị là loại hình  góp vốn của chính phủ hoặc cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.  Mục tiêu hoạt động là quản lý nguồn vốn trên, thực hiện các chương trình cho vay  tăng gia sản xuất, nâng cao mức sống của các nhóm đối tượng trong khuôn khổ chính sách. 

 Ở Việt Nam, có hai ngân hàng chính trị được công nhận là VBSP và VDB. 

2 Top 10  ngân hàng  Việt Nam được đánh giá cao 

 Nên dùng ngân hàng nào,  mở tài khoản ngân hàng nào, làm thẻ ngân hàng nào tốt nhất là những câu hỏi thường gặp của nhiều người.  Để có thể đưa ra câu trả lời thích đáng, hãy cùng xem danh sách các ngân hàng tại Việt Nam đang hoạt động tốt và được đánh giá cao dưới đây: 

 2.1 Ngân Hàng Tiên Phong - TP Bank 

 Ngân hàng TMCP Tiên Phong hay còn  gọi  là TP Bank được thành lập  năm 2008 với mục tiêu mang đến những sản phẩm tài chính đặc biệt  cho phân khúc khách hàng trẻ.  Đến nay, sau gần 14 năm hoạt động, TP Bank đã lọt Top 100 nơi làm việc tốt nhất và Top 1 Ngân hàng số  Việt Nam. Ngân hàng số là mũi nhọn cạnh tranh của TP Bank với các ngân hàng  trong ngành. Với cả cá nhân và tổ chức,  Tiên Phong Bank phát triển các sản phẩm tiêu biểu như: Live Bank - Ngân hàng tự động 24/7, Savy - Ứng dụng tiết kiệm, v.v. 

 Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên mở tài khoản ngân hàng nào thì TP Bank là một trong những  lựa chọn đáng cân nhắc. 

2.2 Ngân Hàng Quân Đội - MB Bank 

 MB Bank  tên  đầy đủ là Ngân hàng TMCP Quân đội. Được thành lập từ năm 1994, sau gần 28 năm phát triển, MB Bank đã khẳng định được thương hiệu và uy tín trong ngành dịch vụ tài chính tại Việt Nam.  MB Bank đã trở thành một tập đoàn đa năng hoạt động  trong lĩnh vực tài chính với các công ty con như: 

 MBS – tiêu đề 

 MBCapital - quản lý quỹ đầu tư 

 MBAMC - Quản lý Nợ và Khai thác Tài sản 

 MS Finance - tài chính cho vay 

 MIC – bảo hiểm quân đội 

 MBAL – bảo hiểm nhân thọ 

 2.3 Ngân Hàng Kỹ Thương – Techcombank 

 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương hay còn gọi là Techcombank với số vốn đăng ký ban đầu vào năm 1993 chỉ là 20 tỷ đồng. Đến nay, Techcombank đã trở thành ngân hàng có quy mô vốn lớn  đầu tiên tại Việt Nam với hơn 300 văn phòng đại diện tại hầu hết các tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu giao dịch và an toàn tài chính của đông đảo người dân. Trong những năm gần đây, Techcombank luôn duy trì tốc độ  tăng trưởng năm sau so với năm trước. Tầm nhìn và chiến lược đúng đắn này đã giúp Ngân hàng Công thương không ngừng mở rộng quy mô hoạt động, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. 

2.4 Ngân Hàng Thịnh Vượng - VP Bank 

 VP Bank hay Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, chính thức hoạt động từ năm 1993. Sau hơn 28 năm hình thành và phát triển, VP Bank đã  trở thành một trong 10 ngân hàng hàng đầu Việt Nam.  Cam kết phát triển  mạnh mẽ trong khuôn khổ mô hình kinh tế xanh, VP Bank đang từng bước khẳng định vị thế của mình với nhiều giải thưởng có giá trị như: 

 Top 100 Nơi Làm Việc Tốt Nhất Châu Á  2019 

 Top 300 ngân hàng có giá trị thương hiệu cao nhất toàn cầu năm 2020 

 2.5 Ngân hàng Đầu tư và Phát triển – BIDV 

 BIDV có tên đầy đủ là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Được thành lập vào năm 1957, BIDV là một trong những ngân hàng tại Việt Nam được công nhận trên toàn quốc. Sau gần 65 năm hình thành và phát triển,  BIDV đã khẳng định vị thế là ngân hàng lâu đời nhất  Việt Nam, với hơn 25.000 cán bộ nhân viên, 1061 chi nhánh, phòng giao dịch tại 63 tỉnh, thành phố. 

 2.6 Ngân hàng Vietcom 

 Vietcombank - một trong 4 ngân hàng lớn nhất cả nước,  tên  đầy đủ là Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam. Đây cũng là một trong những ngân hàng đại chúng uy tín  nhất hiện nay.  Vietcombank có tầm nhìn dài hạn  đến năm 2030, trong đó có định hướng phát triển. Và đối với những ai đang thắc mắc thẻ ngân hàng nào là tốt nhất,  đây là bảng cân đối kế toán tại sao VCB có thể là một lựa chọn tốt: 

 Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam 

 Top 100 Ngân hàng lớn nhất  Đông Nam Á 

 Top 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới 

 Top 1000 công ty niêm yết lớn nhất thế giới 

 2.7 Ngân hàng Việt Nam 

 Vietinbank  còn được gọi là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam. Đây cũng là một trong những ngân hàng tiên phong tại Việt Nam  phát triển  mạnh mẽ dựa trên  giá trị mang lại cho khách hàng, cổ đông và người lao động. Được thành lập từ năm 1988, sau gần 34 năm hoạt động, đến nay, Vietinbank có hơn 1.200 chi nhánh, phòng giao dịch trong và ngoài nước. Định hướng của Vietinbank đến năm 2030  đạt được các mốc sau: 

 Ngân hàng đa năng, hiện đại và hiệu quả  đầu tiên tại Việt Nam 

 Top 20 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 

 2.8 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Agribank 

 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được thành lập  năm 1988, là ngân hàng thương mại hàng đầu với các chính sách tiền tệ góp phần ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát, là người bạn đồng hành không thể thiếu của người nông dân Việt Nam.  Agribank là ngân hàng thương mại nhà nước giữ vai trò chủ lực trong hệ thống ngân hàng, luôn thực hiện có hiệu quả các  chủ trương chính sách của Đảng. Các chính sách  phát triển nông nghiệp, nông thôn đã có nhiều tác động tích cực đến đời sống  và kinh tế của người dân nông thôn nước ta. 

 Agribank có gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên cả nước. Đến cuối năm 2021, tổng tài sản của ngân hàng  đạt 1,68 nghìn tỷ đồng, nguồn vốn đạt trên 1,58 nghìn tỷ đồng. 

 2.9 Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB 

 Ngân hàng TMCP Á Châu với hơn 27 năm hình thành và phát triển  luôn khẳng định vị thế là một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam. ACB tự tin về lợi thế cạnh tranh của mình về định hướng khách hàng, kết quả tài chính bền vững, quản lý rủi ro hiệu quả và dẫn đầu về đạo đức kinh doanh. 

 Giá trị nền tảng mà A Bank theo đuổi là chính trực - đổi mới - thận trọng - hài hòa - hiệu quả. Ngân hàng không chỉ cung cấp các dịch vụ chất lượng, hỗ trợ khách hàng tận tình mà còn xây dựng  đội ngũ nhân viên  tâm huyết với quan điểm đón nhận sự khác biệt để phát triển. 

 2.10 Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) 

 Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) được thành lập ngày 18/09/1996, là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam. Ngân hàng hiện có hơn 11.000  nhân viên, 174 chi nhánh và phòng giao dịch tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước.  Tính đến ngày 30/06/2022, vốn chủ sở hữu của cổ đông đạt trên 28,25 nghìn tỷ đồng và tổng tài sản đạt trên 348 nghìn tỷ đồng, vốn đăng ký của VIB đạt trên 21,076 tỷ đồng.  Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, VIB cũng đã đạt được những thành tựu về dịch vụ tài chính ngân hàng và không ngừng quan tâm, triển khai các hoạt động cộng đồng, góp phần phát triển đời sống kinh tế, xã hội cho người dân.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (445 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo