CÔNG TY LUẬT ACC

Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức? (Cập nhật 2022)

Phương Anh

Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức? (Cập nhật 2022)

Phương Anh

03/03/2022

Khi các nhà đầu tư quyết định đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp cần nghiên cứu về thị trường và các quy định của pháp luật để quyết định nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức.

Vậy nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC để được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?
Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?

1. Cổ tức là gì?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

2. Một số hình thức chi trả cổ tức

 • Trả cổ tức bằng tiền mặt: Doanh nghiệp chi trả cổ tức cho cổ động trực tiếp bằng tiền mặt sau khi hạch toán. Hội đồng quản trị của công ty căn cứ vào kết quả kinh doanh, các chiến lược phát triển của công ty từ đó có kế hoạch chi trả cổ tức cho cổ đông và nhà đầu tư bằng tiền mặt tương ứng phần lợi nhuận được hưởng trên cổ phần.
 • Trả cổ tức bằng cổ phiếu: Doanh nghiệp sẽ phát hành thêm cổ phiếu và chuyển vào tài khoản cho cổ đông dưới hình thức cổ phiếu thông thường.
 • Mua lại cổ phiếu: Doanh nghiệp sẽ trả cổ tức cho cổ đông bằng việc mua lại số cổ phiếu đang niêm yết trên thị trường.
 • Và một số hình thức khác theo quyết định của doanh nghiệp.

3. Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?

3.1. Giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt như thế nào?

 • Việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt mang lại cảm giác an toàn, chắc chắn cho cổ đông và khẳng định nguồn tiền vững mạnh của công ty. Vậy giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt như thế nào?
 • Pháp luật quy định cổ đông được nhận cổ tức khi công ty kinh doanh có lãi đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và các nghĩa vụ tài chính khác. Thông thường gần ngày chia cổ tức, người đang giữ cổ phiếu sẽ không muốn bán và sau khi được chia cổ tức, nhà đầu tư đều muốn bán cổ phiếu. Điều này khiến nhu cầu mua cổ phiếu trước ngày hưởng cổ tức và nhu cầu bán cổ phiếu sau ngày hưởng cổ tức sẽ tăng.
 • Do đó để đảm bảo nguyên tắc công bằng thì giá cổ phiếu phải được điều chỉnh giảm và tỷ lệ điều chỉnh giảm đúng bằng tỉ lệ được nhận cổ tức.

3.2. Giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu như thế nào?

 • Sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu thì nhu cầu mua cổ phiếu ít hơn, đôi khi sẽ có nhiều người bán cổ phiếu nếu nó không triển vọng nên giá cổ phiếu có thể sẽ giảm.
 • Ngoài ra khi như doanh nghiệp chia cổ tức cổ bằng cổ phiếu số lượng cổ phiếu của doanh nghiệp tăng lên trong khi đó vốn hóa không đổi thì đa phần giá cổ phiếu sẽ giảm xuống.

Vậy nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?

 • Việc mua bán cổ phiếu không hoàn toàn phụ thuộc vào lịch cổ tức hay không, nhiều người thường đua nhau mua cổ phiếu trước khi chia cổ tức, đặc biệt là mua cổ phiếu trước ngày chốt danh sách hưởng quyền.
 • Tuy nhiên nếu thời điểm mua cổ phiếu tốt thì nên chọn mua cổ phiếu sau khi chia cổ tức sẽ có mức giá rẻ hơn so với trước khi chia cổ tức.

4. Căn cứ pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14 ban hành ngày 17 tháng 6 năm 2020.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Cổ tức là gì?

Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý trong thời gian bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc, kể từ nhận được đầy đủ hồ sơ.

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với giá cả hợp lý.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

Công ty Luật ACC cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm chuyên tư vấn các vấn đề pháp lý như nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức nhanh chóng, chính xác với chi phí thấp.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm về nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn

 

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ