Môn tài nguyên du lịch. Tài nguyên du lịch tự nhiên là gì?

Hiện nay, du lịch là ngành kinh tế quan trọng và có vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Để du lịch phát triển cần có tài nguyên du lịch. Tài nguyên du lịch là cơ sở nhằm mục đích tạo ra nhiều sản phẩm du lịch phong phú, nhằm thoả mãn ngày càng đa dạng hơn nhu cầu và mục tiêu trong mỗi chuyến đi của du khách. Có nhiều loại tài nguyên du lịch khác nhau. Một trong số đó phải kể đến tài nguyên du lịch tự nhiên. Tài nguyên du lịch tự nhiên đóng vai trò là nhân tố cơ bản góp phần hình thành và phát triển ngành du lịch nước ta. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tài nguyên du lịch tự nhiên là gì? Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì và có vai trò gì?

1. Tài nguyên du lịch tự nhiên là gì?

Ta hiểu tài nguyên du lịch như sau:

Trước hết, ta thấy tài nguyên du lịch được hiểu là cảnh quan thiên nhiên, các yếu tố tự nhiên và các giá trị văn hóa làm cơ sở mục tiêu để thông qua đó hình thành điểm du lịch, sản phẩm du lịch, khu du lịch, điểm du lịch. , nhằm có thể đáp ứng nhu cầu du lịch của người dân. Hiện nay, người ta thấy tài nguyên du lịch sẽ bao gồm tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa.
Tài nguyên du lịch, cả tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa, được sử dụng ở địa phương nhằm mục đích chính là có thể tạo ra sản phẩm du lịch. Khi đối tượng là du khách có nhu cầu tham quan, sử dụng sản phẩm du lịch thì du khách sẽ cần đến những nơi có tài nguyên du lịch, để từ đó sử dụng, thiết kế sản phẩm du lịch phù hợp nhất với mình.
Ta hiểu tài nguyên du lịch tự nhiên như sau:

Tài nguyên du lịch tự nhiên về cơ bản được hiểu là các thành phần và tổng thể của tự nhiên tổng hợp được trực tiếp hoặc gián tiếp khai thác, sử dụng nhằm mục đích tạo ra các sản phẩm du lịch phục vụ mục tiêu phát triển du lịch của quốc gia hoặc địa phương. Tài nguyên du lịch tự nhiên như tên gọi sẽ gắn liền với điều kiện tự nhiên cũng như điều kiện lịch sử, kinh tế - xã hội, tài nguyên du lịch tự nhiên cũng được vận hành đồng bộ với tài nguyên du lịch nhân văn.

cao-nguyen-moc-chau-son-la

 

 

2. Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì?

Mục 15 Luật Du lịch 2017 quy định về tài nguyên du lịch bao gồm:

Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm cảnh quan thiên nhiên, các yếu tố địa chất, địa mạo, khí hậu, thủy văn, sinh thái và các yếu tố tự nhiên khác có thể sử dụng cho mục đích phát triển du lịch.
- Tài nguyên du lịch văn hóa bao gồm di tích lịch sử - văn hóa, di tích cách mạng, khảo cổ học, kiến ​​trúc; các giá trị văn hóa truyền thống, lễ hội, văn nghệ dân gian và các giá trị văn hóa khác; Sáng tạo của con người có thể được sử dụng cho mục đích du lịch. Cụ thể ta thấy tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm các loại tài nguyên cơ bản sau:

– Thứ nhất: Địa hình: Địa hình là một thành phần quan trọng của tự nhiên, địa hình còn là nơi diễn ra mọi hoạt động của con người. Hay có thể nói một cách khác, mọi hoạt động của con người trên bất kỳ vùng lãnh thổ nào cũng sẽ bị chi phối bởi địa hình. Tương tự như vậy, đối với hoạt động du lịch, điều quan trọng nhất để hình thành nên một khu du lịch là những nét đặc trưng về địa hình sẽ tạo nên nét đặc thù trong cảnh quan của điểm du lịch. .
– Thứ hai: Khí hậu: Khí hậu được hiểu là một thành phần quan trọng của môi trường tự nhiên đối với hoạt động du lịch. Trong số các chỉ số về khí hậu, chúng tôi nhận thấy có hai chỉ số quan trọng mà chúng ta sẽ phải quan tâm đó là nhiệt độ và độ ẩm. Ngoài ra, một số yếu tố khác liên quan đến khí hậu cũng rất quan trọng như lượng mưa, gió, nắng, áp suất khí quyển, thành phần lý hóa của không khí… cũng sẽ làm nên điểm riêng của điểm đến du lịch.
– Thứ ba: Tài nguyên nước: Đối với hoạt động du lịch thiên nhiên, tài nguyên nước trong giai đoạn hiện nay cũng được đánh giá là một thành phần quan trọng. Tài nguyên nước trong hoạt động du lịch thiên nhiên bao gồm nước mặt và nước ngầm. Đối với hoạt động du lịch, dòng nước chảy trên mặt sẽ có tầm quan trọng rất lớn. Ngoài ra, nguồn nước ngầm trong hoạt động du lịch thiên nhiên cũng sẽ mang lại giá trị du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh.
– Thứ tư: Tài nguyên động thực vật: Động thực vật của nước ta và các nước trên thế giới có giá trị quan trọng trong việc tạo cảnh quan của điểm du lịch. Nó cũng đã góp phần không nhỏ làm cho cảnh quan thiên nhiên của điểm du lịch thêm sinh động và tươi đẹp hơn một chút. Đặc biệt, các khu bảo tồn với đối tượng là các loài động thực vật cũng sẽ có sức hấp dẫn lớn đối với nhiều du khách. Tài nguyên động thực vật còn được sử dụng làm cơ sở cho việc phát triển các loại hình du lịch như du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, nghiên cứu khoa học, v.v.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1175 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo