Mẫu phiếu kế toán tổng hợp (Cập nhật 2024)

Trong bài viết dưới đây, mời quý độc giả cùng ACC tìm hiểu về Mẫu phiếu kế toán tổng hợp nhé!

1. Phiếu kế toán là gì?

Phiếu kế toán có thể nói là một loại giấy tờ quan trọng trong quá trình làm việc của nhân viên kế toán, nó có vai trò quản lý, hạch toán ghi chép một cách đầy đủ chi tiết nhât, chính xác nhất

Phiếu kế toán là một dạng của chứng từ kế toán, phiếu kế toán được người kế toán lập ra. Căn cứ vào đó để người lập hoặc kế toán phần hành khách nhận được hạch toán các nghiệp vụ vào sổ, vào nhật ký chứng từ.

Quý độc giả tải Mẫu phiếu kế toán tổng hợp TẠI ĐÂY: mau-phieu-ke-toan-tong-hop

2. Phiếu kế toán khác với chứng từ kế toán như thế nào?

Phiếu kế toán và chứng từ kế toán đều là những giấy tờ làm căn cứ ghi sổ và nhiều bạn vẫn còn băn khoăn phiếu kế toán liệu có phải là chứng từ kế toán không? Thực chất đây là hai loại giấy tờ hoàn toàn khác biệt.

Phiếu kế toán Chứng từ kế toán
Định nghĩa Phiếu kế toán là những giấy tờ do kế toán lập ra theo mục đích làm căn cứ để ghi sổ, mà chưa có chứng từ nào thể hiện. Chứng từ kế toán là những giấy tờ, vật mang tin thể hiện các nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã hoàn thành, làm căn cứ để ghi sổ.
Giống nhau Đều là căn cứ để hạch toán các nghiệp vụ vào sổ và thực tế thì phiếu kế toán cũng là một dạng của chứng từ kế toán.
Khác nhau – Phiếu kế toán sẽ do kế toán lập ra, để hạch toán những nghiệp vụ kế toán không có chứng từ đi kèm và chỉ dùng để hạch toán nội bộ.– Phiếu kế toán không có tên gọi và mẫu biểu cụ thể. – Chứng từ kế toán không chỉ dùng để hạch toán nội bộ mà còn là một trong những tài liệu quan trọng phục vụ công tác kiểm tra của cơ quan chức năng khi có yêu cầu.– Chứng từ kế toán đều có tên và biểu mẫu có sẵn: phiếu thu, phiếu chi, bảng chấm công, bảng thanh toán tiền lương…

Xem thêm: Mẫu báo cáo tài chính dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

1(1)

3. Phiếu kế toán được sử dụng trong trường hợp nào và có bắt buộc không?

3.1 Phiếu kế toán thường dùng trong những trường hợp nào?

Phiếu kế toán dùng để cập nhật, minh họa cho các bút toán:

 • Bút toán kết chuyển kế toán ở cuối kỳ
 • Bút toán khấu trừ thuế GTGT vào cuối tháng
 • Bút toán phân bổ
 • Bút toán điều chỉnh
 • Và minh họa cho một số nghiệp vụ không có chứng từ khác…

Ví dụ:

 • Để kết chuyển thuế GTGT hàng nhập khẩu vào thuế GTGT được khấu trừ của một lô hàng, thì lập phiếu kế toán và ghi: Nợ TK 13312. Có TK 3332
 • Hay bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2016, lập phiếu kế toán ghi: Nợ TK 4211. Có TK 3334

3.2 Phiếu kế toán có bắt buộc không?

Theo như tính chất của phiếu kế toán chỉ dùng để hạch toán nội bộ thì việc lập kế toán là không bắt buộc. Song đây cũng là tài liệu cần thiết để minh họa cho việc hạch toán cũng như điều chuyển cho kế toán khác (điều chuyển nội bộ) nhận được để làm cơ sở hạch toán vào sổ.

 

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về Mẫu phiếu kế toán tổng hợp mà ACC muốn gửi gắm tới các bạn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với quý bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu được tư vấn về vấn đề trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:
Hotline: 19003330
Zalo: 084 696 7979
Gmail: [email protected]
Website: accgroup.vn

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (588 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo