Mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn chi tiết.

1. Mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn là gì?

Để tìm hiểu về mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu hòa giải ly hôn là gì.

Để tìm hiểu hòa giải ly hôn là gì, chúng ta phải căn cứ vào Điều 10, Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về luật hòa giải đối thoại tại tòa án như sau:

Điều 10. Hòa giải trong tố tụng dân sự

“Tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.”

Điều 205. Nguyên tắc tiến hành hòa giải

“1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

 1. Việc hòa giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:
 2. a) Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;
 3. b) Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.”

Ngoài ra còn phải căn cứ vào Điều 52, Điều 54 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2014 như sau:

Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

“Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

“Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Sau khi đọc các điều luật trên, chúng ta có thể hiểu hòa giải ly hôn qua các ý sau đây:

 • Thứ nhất, hòa giải ly hôn là phiên họp do Thẩm phán chủ trì để làm rõ các quyền và nghĩa vụ giữa các bên, cũng như tạo điều kiện để hai bên vợ chồng cùng thỏa thuận và đưa ra phương án chúng. Hai bên vợ chồng trao đổi trực tiếp còn Thẩm phán sẽ lắng nghe và xem xét, đặt những câu hỏi cho hai vợ chồng. Sau đó xem xét để đưa ra phương án tối ưu nhất 
 • Thứ hai, trong phiên hòa giải, các đương sự, thẩm phán phải tuận theo nguyên tắc quy định tại điều 205 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015.
 • Thứ ba, trong ly hôn, hòa giải không phải là thủ tục bắt buộc ở cơ sở ví dụ như: ở thôn, ở làng, ở tổ dân phố, xã, phường, thị trấn,…Nhưng trong thủ tục tố tụng tại Tòa án,  sau khi Tòa án thụ lý đơn xin ly hôn, hòa giải lại là bước bắt buộc và là bước đầu tiên trong quá trình ly hôn tại Tòa án.

Vậy đơn xin không hòa giải ly hôn hay mẫu đơn đề nghị không tiến hành hòa giải ly hôn được hiểu đơn giản là đơn mà đương sự gửi Tòa án khi vợ chồng không muốn thực hiện hòa giải mà muốn ly hôn luôn để không tốn thời gian của hai bên. 

Ngoài ra việc đương sự yêu cầu không hòa giải ly hôn bằng cách nộp mẫu đơn yêu cầu không hòa giải hoàn toàn là quyền hợp pháp của đương sự và căn cứ theo Điều 207 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 Thẩm phán sẽ không tiến hành hòa giải được nếu có 4 trường hợp sau đây:

Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

“1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

 1. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.
 2. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.
 3. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.”

2. Mẫu đơn xin hòa giải ly hôn gồm những nội dung gì?

Mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn gồm những nội dung sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ;
 • Ngày, tháng, năm 
 • Kính gửi Tòa án nhân dân nào
 • Tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư, hộ khẩu thường trú của người viết đơn
 • Vai trò tố tụng là nguyên đơn hay bị đơn
 • Lí do ly hôn là gì
 • Lí do đề nghị không hòa giải ly hôn là gì
 • Lời cam kết
 • Người làm đơn kí, ghi rõ họ tên.

Mời bạn đọc tham khảo mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn dưới đây:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………………, ngày……tháng……năm ………

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(Về việc yêu cầu không hòa giải khi ly hôn)

          Kính gửi:  Tòa án nhân dân …………………………..……….

Tôi là: ……………………………………………………………………………

Sinh ngày ………. tháng ………….. năm ………………………….……………

CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu số:………… do ………cấp ngày …………

Hộ khẩu thường trú tại: …………………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………

Tôi là (1) …… trong vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là….…và bị đơn là …….…

Hiện nay, do (2) ………………..……………………………………………

nên tôi nhất định phải ly hôn với………………………………………………….

Vì vậy, để hạn chế kéo dài thời gian và giải quyết yêu cầu ly hôn của tôi được nhanh chóng, sớm ngày giải thoát cho chúng tôi, tôi kính mong quý Tòa chấp thuận không tiến hành hòa giải trong quá trình giải quyết ly hôn với chồng/vợ tôi là (3) ………..……… và nhanh chóng giải quyết việc ly hôn của chúng tôi.

Tôi xin cam kết những nội dung đã trình bày trong đơn này là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

3. Những điều cần lưu ý khi viết mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn

Mẫu đơn xin hòa giải ly hôn hay mẫu đơn yêu cầu không hòa giải là một loại đơn khá đơn giản, tuy nhiên mẫu đơn này chúng ta viết để gửi đến Thẩm phán, một người có tầm am hiểu sâu rộng về pháp luật, làm việc theo pháp luật, nên nội dung mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn cũng phải đúng với pháp luật, lo gic, chặt chẽ để Thẩm phán đọc có thể hiểu và chấp thuận đơn của chúng ta. 

Khi viết đơn xin miễn hòa giải ly hôn, ta phải lưu ý các vấn đề sau:

 • Thứ nhất là về thời hạn, thời hạn là một yếu tố rất quan trọng, hết thời hạn này thì chúng ta sẽ không có quyền viết đơn xin không hòa giải ly hôn nữa. Cụ thể theo điều 203 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 như sau: 

Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử

“1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

 1. a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;”

Mà những tranh chấp liên quan đến ly hôn như: tranh chấp về nuôi con, chia tài sản ly hôn thuộc Điều 28 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015. Nên thời hạn sẽ là 04 tháng, trong vòng 4 tháng, đương sự có quyền viết đơn xin không hòa giải ly hôn và gửi tới Tòa án, hết 4 tháng đương sự sẽ không có quyền đấy nữa. Nên các bạn phải hết sức lưu ý.

 • Thứ hai, về nội dung của mẫu đơn đề nghị không hòa giải ly hôn:
 • Phải nêu đúng tư cách là ai: là nguyên đơn hay bị đơn, có thể hiểu nôm na là nguyên đơn là người đi kiện, còn bị đơn là người bị kiện.
 • Nêu rõ lý do bạn yêu cầu không hòa giải ly hôn. Lưu ý, Lý do trình phải phải thuyết phục, thực tế, rõ ràng. Lý do đó có thể là: không muốn hòa giải do đã xác định ly hôn để đỡ mất thêm thời gian của hai bên, chồng thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình, nghiện bia rượu, vợ lợi dụng dể chiếm đoạt tài sản của chồng, ngoại tình…Ngoài ra, để tăng tính tin tưởng, bạn có thể đính kèm thêm một số chứng cứ như hình ảnh, giám định y khoa,… để xác thực những lí do ấy
 • Bạn phải viết đúng tư cách của bên còn lại, nguyên đơn hay bị đơn, tên là gì, nghề nghiệp,….

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận