Mẫu đơn thuận tình ly hôn, cách viết đơn thuận tình ly hôn, Tải mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất 2021

Ly hôn đôi khi là giải pháp tốt cho cả hai nếu như không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân. Việc đồng thuận ly hôn sẽ giảm bớt nhiều thủ tục sau đó. Tuy nhiên, lựa chọn mẫu đơn thuận tình ly hôn 2021 như thế nào cho chuẩn? Cùng ACC tìm hiểu kỹ hơn về mẫu đơn thuận tình ly hôn trong nội dung bài viết dưới đây.

mẫu đơn thuận tình ly hôn

Mẫu đơn thuận tình ly hôn

1. Thuận tình ly hôn là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về mẫu đơn xin thuận tình ly hôn chúng ta cần làm rõ vậy ly hôn thuận tình hay thuận tình ly hôn là gì.

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

So sánh với ly hôn đơn phương chúng sẽ có các điểm khác nhau dưới đây:

a. Khái niệm

Ly hôn thuận tình được hiểu là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả 2 vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề ly hôn: quan hệ vợ chồng, quyền trực tiếp nuôi con, điều kiện cấp dưỡng, chia tài sản chung và nợ chung một cách tự nguyện.

Ly hôn đơn phương được hiểu là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng để giải quyết các vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng cũng như việc chia tài sản chung (nợ chung) mà có 1 trong các vấn đề nêu trên mà các bên vợ chồng không thể thỏa thuận được. 

b. Ai là người cần ký trong đơn ly hôn?

Khác với ly hôn đơn phương khi chỉ cần bên yêu cầu ly hôn ký vào đơn, trong đơn ly hôn hôn thuận tình bắt buộc phải có chữ ký của cả 2 bên trong mẫu đơn thuận tình ly hôn 2021: bên vợ và bên chồng. 

2. Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn? 

Trong mẫu đơn thuận tình ly hôn của tòa án: Tòa án nhận đơn (tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn) là tòa án có địa chỉ nơi cư trú của 1 trong 2 bên. Trong đơn ly hôn đơn phương: Tòa án nhận đơn thường là nơi cư trú của bị đơn (bên bị yêu cầu ly hôn)

3. Nội dung đơn ly hôn thuận tình và đơn ly hôn đơn phương khác nhau cơ bản thế nào?

Trong đơn thuận tình ly hôn mới nhất: Các bên đều đã thống nhất được tất cả 3 vấn đề quan trọng của việc dân sự: Các bên đều đồng ý ly hôn, đã thỏa thuận được việc chia tài sản chung (nợ chung) và việc ai là người trực tiếp nuôi con, cũng như người không trực tiếp nuôi con có phải cấp dưỡng hay không…

Nội dung trong Đơn ly hôn đơn phương: Nguyên đơn (bên yêu cầu ly hôn) cần đưa ra căn cứ để bảo vệ quyền lợi của mình (căn cứ giải quyết ly hôn, chia tài sản chung và quyền nuôi con (tranh chấp nuôi con) cũng như các vấn đề khác (nếu có)

4. Khi nào thì không được làm đơn ly hôn?

Theo thủ tục mẫu đơn thuận tình ly hôn thì không có bất kỳ hạn chế nào đối với các bên trong việc yêu cầu ly hôn thuận tình (trừ trường hợp một trong các bên không đủ năng lực hành vi dân sự). 

Đối với thủ tục ly hôn đơn phương: Người chồng bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn (không được làm đơn ly hôn) nếu vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. 

5. Thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương khác nhau thế nào? 

Đối với Đơn ly hôn thuận tình: Tòa án sẽ giải quyết như việc dân sự. 

Còn đối với Đơn ly hôn đơn phương: Tòa án sẽ giải quyết như vụ án dân sự theo thủ tục chung. Điều này có nghĩa nếu các bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ mở phiên tòa để xét xử. 

6. Án phí ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương bao nhiêu?

Đối với thuận tình ly hôn: Mỗi đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm hoặc vợ chồng có thể thỏa thuận để 01 người nộp. Mức án phí là 300.000 đồng.

Đối với ly hôn đơn phương: Nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Mức án phí sẽ phụ thuộc vào việc các bên có yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề tài sản hay không. Nếu không có yêu cầu thì mức án phí là 300.000 đồng; còn nếu có yêu cầu thì tùy theo giá trị tài sản thì có tỷ lệ mức án phí khác nhau theo quy định pháp luật.

7. Ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương: Có quyền kháng cáo, kháng nghị?

Đối với Đơn ly hôn thuận tình: Các đương sự không có quyền kháng cáo Quyết định của Tòa án công nhận sự thỏa thuận về ly hôn. 

Đối với Đơn ly hôn đơn phương: Bản án của Tòa án có thể bị kháng cáo, kháng nghị để xét xử theo thủ tục phúc thẩm. 

8. Ly hôn đơn phương có thể giải quyết theo thủ tục rút gọn?

Thời gian Tòa án giải quyết ly hôn theo Đơn ly hôn thuận tình: Ít hơn nhiều so với giải quyết ly hôn theo Đơn ly hôn đơn phương. Đối với Đơn ly hôn thuận tình: Tòa án có thể áp dụng giải quyết theo thủ tục rút gọn.  

9. Mẫu đơn yêu cầu thuận tình ly hôn là gì?

Pháp luật Việt Nam chưa có quy định giải thích thế nào là mẫu đơn yêu cầu thuận tình ly hôn mà chỉ đưa ra dạng mẫu chung. Theo đó có thể hiểu đơn giản: mẫu đơn xin ly hôn đồng thuận là văn bản có hình thức và nội dung được lập sẵn để mọi người cùng sử dụng khi thuộc trường hợp ly hôn đồng thuận.

Hay nói cách khác: Mẫu đơn thuận tình ly hôn viết tay hay đánh máy được hiểu là hình thức được pháp luật quy định để các trường hợp vợ chồng khi muốn ly hôn sử dụng thống nhất, qua đơn này thể hiện phần nào mong muốn ly hôn của các cá nhân và là một trong các giấy tờ cần phải có trong hồ sơ ly hôn.

Cũng giống như ly hôn đơn phương khi tiến muốn Tòa án công nhận ly hôn thuận tình của hai vợ chồng thì bạn sẽ phải viết đơn thuận tình ly hôn viết tay theo quy định pháp luật.

a. Mẫu đơn thuận tình ly hôn file word mới nhất

mẫu đơn thuận tình ly hôn file word được quy định tại Mẫu số 92 của Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP sửa đổi bổ sung bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP có dạng như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

(V/v: ………………………………………)(1)

Kính gửi:  TÒA ÁN NHÂN DÂN …………………..(2)

Họ tên người yêu cầu:

1(3)…………………………………………………………….. Sinh năm:

Địa chỉ(4):

Số điện thoại:…………………………… Fax:

Địa chỉ thư điện tử:………………………………………. (nếu có).

2…………………………………………………………….. Sinh năm:

Địa chỉ:

Số điện thoại:…………………………… Fax:

Địa chỉ thư điện tử:……………………………………… (nếu có).

Tôi (chúng tôi) xin trình bày với Tòa án nhân dân(5)

việc như sau:

 1. Những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:
 2. Lý do, mục đích yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên:
 3. Căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên:
 4. Tên và địa chỉ của những người có liên quan đến những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết(6):
 5. Thông tin khác(7):

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn gồm có(8):

1.

2.

3.

Tôi cam kết những lời khai trong đơn là hoàn toàn đúng sự thực.

  ………., ngày……tháng……năm …(9)

 

NGƯỜI YÊU CẦU(10)

Một số các lưu ý khi viết đơn ly hôn thuận tình:

– (1) Ghi loại việc dân sự mà yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự (Ví dụ: yêu cầu giải quyết ly hôn…).

– (2) và (5) Ghi tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự: 

Đối với ly hôn không có yếu tố nước ngoài: Toà án nhân dân huyện, quận hoặc thành phố (trực thuộc tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương). Ví dụ: Tòa án nhân dân huyện Ba Bì (quận Tây Hồ) thành phố Hà Nội; Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức – thành phố Hồ Chí Minh. Và đừng quên ghi địa chỉ của Tòa án trong đơn.

– (3) Người yêu cầu là các bên vợ chồng

– (4) Ghi địa chỉ nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự: Ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú (ví dụ: Lê Văn N, cư trú tại nhà số…B, Phường M, quận Y, thành phố K, tỉnh Bắc Ninh). 

– (6) Ghi rõ họ tên và địa chỉ nơi cư trú, địa chỉ nơi làm việc của vợ, chồng có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

– (7) Ghi những thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình.

– (8) Ghi rõ tên các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu gồm có những gì, là bản sao hay bản chính, đánh số thứ tự (ví dụ: 1. Bản sao Giấy khai sinh của…; 2. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của; 3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy đăng ký xe ôtô; Sổ tiết kiệm…).

– (9) Ghi địa điểm, thời gian làm đơn yêu cầu (ví dụ: Đồng Nai, ngày….. tháng….. năm……).

– (10) Vợ và chồng phải ký hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu giải quyết ly hôn (Đơn xin ly hôn). 

Trên là mẫu đơn thuận tình ly hôn đầy đủ nhất. Bạn có thể download mẫu đơn thuận tình ly hôn trên mạng hoặc tại văn bản pháp luật nêu trên.

b. Hướng dẫn viết đơn thuận tình ly hôn

Hiện nay có rất nhiều trường hợp muốn ly hôn nhưng khi cầm mẫu đơn khởi kiện thuận tình ly hôn lại không biết phải viết như thế nào để được Tòa án chấp nhận và thụ lý vụ án.

Hiểu được những khó khăn đó, chúng tôi xin hướng dẫn cách viết đơn thuận tình ly hôn chính xác và cụ thể nhất thông qua một ví dụ dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

(V/v: Công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận về con cái, tài sản)

Kính gửi:  TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN HAI BÀ TRƯNG – THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Họ tên người yêu cầu:

 1. Nguyễn Văn N, Sinh năm:

Nghề nghiệp:……………………………………………………………………………..

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………

Địa chỉ nơi làm việc:

Số điện thoại:…………………………… Fax:

Địa chỉ thư điện tử:………………………………………. (nếu có).

 1. Hoàng Thị A   Sinh năm:

Nghề nghiệp: ……………………………………………………………………………

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………

Nơi làm việc: …………………………………………………………………………..

Địa chỉ:

Số điện thoại:…………………………… Fax:

Địa chỉ thư điện tử:……………………………………… (nếu có).

Đã đăng ký kết hôn ngày …………tháng……….năm………

Nơi đăng ký kết hôn: Ủy ban nhân dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Tôi (chúng tôi) xin trình bày với Tòa án nhân dân

việc như sau:

 1. Những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:

– Về quan hệ hôn nhân: Hai vợ chồng chúng tôi kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có tổ chức đám cưới theo phong tục truyền thống của hai bên gia đình, đăng ký kết hôn tại UBND phường…. theo quy định của pháp luật.

Thời gian đầu cuộc sống vợ chồng hòa thuận, khá hạnh phúc Nhưng từ năm thứ 6 đến nay nhiều mâu thuẫn phát sinh. Nguyên nhân là do quan niệm sống của vợ chồng quá cách biệt, tính cách lại không hợp, thường xuyên bất đồng trong việc nuôi dạy con cái. Tình cảm vợ chồng cứ ngày một nhạt phai. 

Mặc dù hai bên đã rất cố gắng, hai gia đình cũng can thiệp nhưng chúng tôi khó có thể tiếp tục chung sống một mái nhà.

Nay chúng tôi xét thấy tình cảm vợ chồng đã hết. Các bên không còn quan tâm đến nhau. mục đích hôn nhân không đạt được. Bởi vậy, chúng tôi làm đơn này kính đề nghị Tòa án giải quyết cho chúng tôi được ly hôn.

– Về con chung: Trong quá trình chung sống, chúng tôi có một con chung là cháu Nguyễn Thị H, sinh ngày…..

Do cháu còn đang nhỏ, lại là nữ nên chúng tôi đề nghị Tòa án giao cho mẹ của cháu (chị Hoàng Thị A) được trực tiếp nuôi con. Chị A không yêu cầu bố của cháu (anh Nguyễn Văn N) cấp dưỡng nuôi con.

– Về tài sản: Chúng tôi không yêu cầu Tòa án giải quyết.

– Về công nợ: Không có.

 1. Lý do, mục đích yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên:
 2. Căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên:
 3. Tên và địa chỉ của những người có liên quan đến những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết(6):
 4. Thông tin khác:

c. Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn gồm có:

 1. Bản chứng thực chứng minh nhân dân của vợ chồng
 2. Bản chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng
 3. Bản sao giấy khai sinh của cháu H 
 4. Bản gốc đăng ký kết hôn của hai vợ chồng
 5. Một số giấy tờ khác có liên quan.

Tôi cam kết những lời khai trong đơn là hoàn toàn đúng sự thực.

Rất mong Quý tòa xem xét, giải quyết. 

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn. 

Hà Nội, ngày…. tháng…. năm….

                                       NGƯỜI YÊU CẦU: 

        (Bên vợ)                                                             (Bên chồng)

10. Phí dịch vụ cung cấp mẫu đơn xin ly hôn thuận tình của công ty Luật ACC

Trên đây, công ty Luật ACC đã cung cấp và hướng dẫn chi tiết cho bạn cách viết đơn thuận tình ly hôn mẫu theo mẫu chung mới nhất. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng vụ việc và từng tòa án mà đơn xin ly hôn có thể được thay đổi cho phù hợp với thực tế. 

Một số tòa án khá khắt khe với hình thức và nội dung của đơn xin ly hôn có thể yêu cầu bạn phải chỉnh sửa lại đơn xin ly hôn gây mất thời gian, công sức đi lại của bạn khi thực hiện thủ tục.

Vì thế để biết được phí dịch vụ cung cấp mẫu đơn thuận tình ly hôn của ACC hãy liên hệ trực tiếp để được giải đáp.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về mẫu đơn thuận tình ly hôn chính xác nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận