Mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con

Khi ly hôn, bên cạnh tranh chấp về tài sản thì tranh chấp về con cái là vấn đề không phải hiếm thấy nữa. Không thỏa thuận được dẫn đến tranh chấp về việc giành quyền nuôi con. Tuy nhiên nhiều người bị Tòa án trả hồ sơ vì lý do đơn không đúng hay viết sai nội dung trong đơn. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con:

1.Thế nào là đơn khởi kiện giành quyền nuôi con?

       Trước hết phải hiểu thế nào là đơn khởi kiện? Đơn khởi kiện là văn bản mà người làm đơn trình bày nguyện vọng để Tòa án giải quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

        Giành quyền nuôi con là tranh chấp phát sinh khi vợ chồng ly hôn và không thỏa thuận được với nhau về vấn đề con cái. 

        Như vậy, có thể hiểu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con là quyền của một trong các bên yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn.

2.Khởi kiện giành quyền nuôi con trong trường hợp nào?

       Đơn trình bày nguyện vọng giành quyền nuôi con trong trường hợp khi vợ hoặc chồng được Tòa án phán quyết cho quyền nuôi con sau khi ly hôn nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc có các bằng chứng chứng minh được hành vi xâm phạm, vi phạm quyền lợi hợp pháp của con thì bên kia có quyền khởi kiện giành lại quyền nuôi con.

3.Tại sao nên sử dụng mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con của Công ty Luật ACC cung cấp?

        Nhiều khách hàng trong thời gian qua đã tin tưởng sử dụng mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con của Luật ACC bởi một số lý do sau:

 • Mẫu đơn gồm đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật
 • Mẫu đơn được soạn chi tiết, đầy đủ
 • Khi sử dụng đơn mà có vướng mắc gì sẽ được hướng dẫn chi tiết, giải đáp kịp thời để đơn được viết đúng và chính xác.

4.Điều kiện để được trình đơn khởi kiện giành quyền nuôi con

        4.1. Điều kiện về chủ thể:

         Người trực tiếp nuôi con phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có tư cách đạo đức, nhân phẩm tốt, không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền cha mẹ đối với con cái theo quy định tại (Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

         4.2. Điều kiện về vật chất (kinh tế):

         Vợ/chồng chứng minh có đủ điều kiện về vật chất như có tài sản thể hiện thông qua có công việc ổn định, có thu nhập, chỗ ở hợp pháp để nuôi sống người con và đáp ứng tối thiểu nhu cầu thiết yếu của người con.

          Mọi điều kiện về vật chất nhằm đảm bảo cho người con có được cuộc sống tốt nhất tương xứng với điều kiện của người có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc.

          4.3. Điều kiện về tinh thần:

           Người có quyền nuôi con không được thực hiện các hành vi bạo lực gia đình đối với con cái, không để con tiếp xúc đến các tệ nạn xã hội,…

           Tạo môi trường sống, học tập, vui chơi cho người con đảm bảo hình thành và phát triển nhân cách bình thường của người con.

Ly thân là gì? Ly thân thì có phải ra toà không? Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Thủ tục ly thân

5.Cách viết đơn khởi kiện giành quyền nuôi con

           Khởi kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn là tranh chấp phát sinh chủ yếu khi quan hệ vợ chồng không còn tốt đẹp như ban đầu. Để soạn thảo đơn xin giành quyền nuôi con người yêu cầu phải cung cấp đầy đủ thông tin về nội dung khởi kiện cho Tòa án.

           Sau đây ACC xin cung cấp mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con mà ACC đã tổng hợp mới nhất.

 • Ghi rõ ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện
 • Tên Tòa án nơi bị đơn cư trú: Điền tên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú.
 • Thông tin của người khởi kiện. Ghi rõ tên, địa chỉ và nơi làm việc của nguyên đơn.  Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ.
 • Thông tin của người bị khởi kiện.
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện. Cụ thể, tóm tắt nội dung vụ việc: hai vợ chồng đã ly hôn tại Bản án nào, lý do làm đơn.
 • Liệt kê đầy đủ danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện: giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,… (bản sao).
 • Cam kết của người làm đơn về tính trung thực và chịu trách nhiệm nếu cung cấp thông tin sai sự thật. Cuối đơn ký và ghi rõ họ tên.

6.Quy định về đơn khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con

           Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình và trẻ em hoặc hội liên hiệp phụ nữ thì Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

            Việc trình đơn thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con.
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

            Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên

            Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

             Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

 • Người thân thích.
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình.
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em.
 • Hội liên hiệp phụ nữ

7.Phí dịch vụ cung cấp mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con của Công ty Luật ACC

         Công ty Luật ACC đã cung cấp một số thông tin về mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng vụ việc và từng Tòa án mà đơn khởi kiện giành quyền nuôi con có thể được thay đổi phù hợp với thực tế. Vì vậy, để biết được phí dịch vụ cũng như mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con của Luật ACC thì hãy liên hệ trực tiếp để được giải đáp.

          Trên đây, Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về mẫu đơn giành quyền nuôi con hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: [email protected]
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (288 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo