Mã số định danh hàng hóa là gì?

I. Mã định danh hàng hóa là gì?  

Theo Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO),  Unique Consignment Reference (UCR) là số tham chiếu được cơ quan chức năng sử dụng và có thể được yêu cầu cung cấp cho cơ quan hải quan  bất cứ lúc nào trong quá trình làm thủ tục hải quan. Số UCR phải đảm bảo: (i) là  duy nhất  cả trong nước và quốc tế; (ii)  cấp cho từng lô hàng; (iii) được bắt đầu càng sớm càng tốt trong giao dịch quốc tế.  Mã số  hàng hóa cho phép các hệ thống thông tin khác nhau của cơ quan hải quan và các cơ quan, tổ chức liên quan phối hợp với nhau  hiệu quả nhất có thể. Theo đó, là nguồn thông tin, chứng từ để theo dõi toàn bộ lịch sử của  lô hàng; được sử dụng trong tất cả các  thông tin liên lạc giữa các bên liên quan trong toàn bộ chuỗi cung ứng với các thủ tục do  hải quan và các cơ quan quản lý  khác quản lý.  

 Mục tiêu chính của UCR là xác định một cơ chế chung đủ linh hoạt để xử lý các tình huống phổ biến nhất xảy ra trong thương mại quốc tế. Cho phép nhận dạng duy nhất dữ liệu liên quan đến một giao dịch kinh doanh quốc tế nhất định giữa nhà cung cấp và người mua trong nước và quốc tế. 

  Mã UCR ra đời xuất phát từ nhu cầu của cơ quan hải quan nhằm tạo thuận lợi đồng thời đảm bảo  kiểm soát, bằng cách cung cấp cho cơ quan hải quan một công cụ hiệu quả để trao đổi thông tin giữa các cơ quan có thẩm quyền. Việc áp dụng bộ nhận diện sản phẩm mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên tham gia. Đối với cơ quan hải quan, mã  UCR giúp tăng cường an toàn và bảo mật bằng cách tăng khả năng tiếp cận thông tin tại thời điểm giải phóng hàng hóa; Cho phép đánh giá rủi ro và xử lý tờ khai trước khi hàng hóa đến.  

 Đối với  doanh nghiệp xuất nhập khẩu, mã  UCR giúp giảm  lượng dữ liệu  phải khai báo, đơn giản hóa  giao dịch trong quá trình thông quan, giúp rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí.  

 

 Ngoài ra, mã UCR còn hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng, cải thiện tốc độ và độ chính xác,  giảm chi phí và cải thiện hợp tác hải quan. 

 

II. Cấp mã số nhận diện hàng hóa xuất nhập khẩu 

 Thực hiện hướng dẫn tại Quyết định 1593/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, từ ngày 15/8, việc chính thức triển khai cấp mã định danh tại các cảng của Hải quan TP. hải phòng. 

 Hướng dẫn  bạn khai báo tạm thời như sau cho đến thời điểm hiện tại. 

 

 

 1. Đối với tờ khai xuất khẩu: 

 

 Bạn truy cập trực tiếp vào địa chỉ: pus.customs.gov.vn, đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản trên Dịch vụ công trực tuyến. 

  Click vào tab Mã định danh hàng hóa > Màn hình  hiện ra như bên dưới. Nhấn vào Cấp mới và điền các thông tin theo yêu cầu, lưu ý trường hợp đứng tên công ty khai báo  thì nhập mã số thuế của công ty đứng tên khai báo. Sau đó nhấn cấp độ mới. Màn hình kết quả hiển thị, bạn sử dụng mã định danh đã được cấp để khai báo vào ô Vận đơn của tờ khai xuất khẩu và sử dụng để khai báo.  

 

 

 1. Đối với tờ khai nhập khẩu.  Khai báo theo  nguyên tắc khai báo số vận đơn bằng khai báo nhiều vận đơn. Khai báo theo cấu trúc sau tại ô Số vận đơn: 

 

 Vận đơn Ngày  Mã vận đơn = DDMMYY Mã vận đơn 

 

 Ví dụ: ngày 15/08/2017, mã vận đơn là XCVBBM thì khai báo là: 

 

 150817XCVBBM. 

 

 

 Ghi chú: 

 

 - Đối với mã cảng, mã  kho hiện tại không thay đổi, các cơ quan vẫn kê khai  theo mã cũ.  

 - Số vận đơn trên file đính kèm của container  nhập khẩu V5 cũng phải được khai báo theo mã định danh. 

 

  - Hiện tại tất cả các chi cục HQ HP  đã thực hiện khai báo mã số ID, trường hợp tờ khai  khai  chưa có số ID có thể tạm cấp cho chi cục nhưng chỉ hỗ trợ ngày 1 . - Hiện tại một số phần mềm  báo cáo có hỗ trợ tự lấy và cấu hình thông tin đăng nhập nên bạn vui lòng gọi bên phần mềm để được hỗ trợ. 

  - 1 lô hàng khai  1 mã định danh. 

  - 1 tờ khai có 1 mã định danh (hoặc andlt;=5 đối với trường hợp NK); 

 

 - 1 lô hàng có thể khai trên 1 tờ khai với 1 mã định danh hoặc có thể khai trên nhiều tờ khai với nhiều mã định danh.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (488 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo