Lycopene là một chất dinh dưỡng từ thực vật có đặc tính chống oxy hóa. Trong bài viết này, ACC mang đến những kiến thức về Lycopene và những thực phẩm bổ sung lycopene cho cơ thể.
Lycopene là gì? Những thực phẩm bổ sung lycopene cho cơ thể
I. Lycopene là gì?
Lycopene là một chất dinh dưỡng từ thực vật có đặc tính chống oxy hóa. Đây là một loại sắc tố trong trái cây tạo nên màu đỏ và hồng, chẳng hạn màu sắc đặc trưng của những loại quả như cà chua, dưa hấu và bưởi hồng. Lycopene có liên quan đến lợi ích bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch, bảo vệ da chống lại cháy nắng và một số loại ung thư.
Tác dụng của Lycopene
Lycopene là một chất chống oxy hóa thuộc nhóm carotene. Lycopene có tác dụng chính chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương gây ra bởi các hợp chất được gọi là gốc tự do.
Nghiên cứu cho thấy các đặc tính chống oxy hóa lycopene có thể giúp giữ mức độ gốc tự do cân bằng, bảo vệ cơ thể bạn chống lại một số trong những bệnh lý mãn tính như: ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch,...
Tác dụng chống oxy hóa mạnh của Lycopene có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của một số loại ung thư. Ví dụ, các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy chất dinh dưỡng này có thể làm chậm sự phát triển của ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt bằng cách hạn chế sự phát triển của khối u.
Các nghiên cứu trên động vật báo cáo thêm rằng nó có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ở thận.
Lycopene cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển hoặc tử vong sớm do bệnh tim mạch. Điều này có thể do nó có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch. Cụ thể hơn, lycopene có thể làm giảm mức độ tổn thương gốc tự do, nồng độ cholesterol xấu LDL và cholesterol toàn phần và tăng lượng cholesterol HDL tốt.
Nồng độ lycopene trong máu cao cũng có thể kéo dài tuổi thọ thêm một vài năm ở những bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa. Đây là tình trạng có thể gia tăng nguy cơ và dẫn đến các bệnh lý tim mạch.
Một tác dụng khác của Lycopene là bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 12 tuần, những người tham gia đã được tiếp xúc với tia UV trước và sau khi tiêu thụ 16 mg lycopene từ bột cà chua hoặc giả dược. Những người tham gia trong nhóm sử dụng cà chua có phản ứng da ít nghiêm trọng hơn khi tiếp xúc với tia cực tím so với nhóm giả dược.
II. Những thực phẩm bổ sung lycopene cho cơ thể
Tất cả các loại thực phẩm tự nhiên có màu từ hồng đến đỏ thường chứa một lượng lycopene cao.
Cà chua là nguồn thực phẩm chứa nhiều lycopene nhất, đặc biệt là cà chua chín, nó càng chứa nhiều lycopene hơn. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy chất dinh dưỡng này trong một loạt các thực phẩm khác.
Dưới đây, một danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều lycopene nhất trên 100gr quả:
- Cà chua khô: 45,9 mg
- Nước sốt cà chua: 21,8 mg
- Quả ổi: 5,2 mg
- Dưa hấu: 4,5 mg
- Cà chua tươi: 3.0 mg
- Cà chua đóng hộp: 2,7 mg
- Đu đủ: 1,8 mg
- Bưởi hồng: 1,1 mg
- Ớt đỏ nấu chín: 0,5 mg
Hiện tại không có hàm lượng khuyến cáo hàng ngày cho lycopene. Tuy nhiên, từ các nghiên cứu hiện tại, việc sử dụng 8 đến 21 mg mỗi ngày dường như có lợi nhất.
III. Câu hỏi thường gặp
Câu 1: Lưu ý khi bổ sung lycopene là gì?
Khi bổ sung lycopene, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
* Không nên tự ý bổ sung lycopene nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
* Không nên bổ sung lycopene quá liều lượng khuyến nghị.
* Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung lycopene, đặc biệt là nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có bbất kỳ vấn đề sức khỏe nào
Câu 2: Liều lượng lycopene khuyến nghị là bao nhiêu?
Hiện tại không có hàm lượng khuyến cáo hàng ngày cho lycopene. Tuy nhiên, từ các nghiên cứu hiện tại, việc sử dụng 8 đến 21 mg mỗi ngày dường như có lợi nhất.
Câu 3: Cách bổ sung lycopene?
Bạn có thể bổ sung lycopene thông qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.
Nội dung bài viết:
Bình luận