Xe sử dụng luồng xanh giả sẽ bị xử phạt như thế nào? 2022

Đàm Như

Xe sử dụng luồng xanh giả sẽ bị xử phạt như thế nào? 2022

Đàm Như

23/08/2021

Hiện tượng xe sử dụng luồng xanh giả? Xe sử dụng luồng xanh giả sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay, để qua mắt lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát giấy phép ra đường mùa dịch đã có những hiện tượng xe sử dụng luồng xanh giả. Vậy xe sử luồng xanh giả là gì? Xe sử dụng luồng xanh giả có bị xử phạt không? Nếu có, sẽ xử phạt như thế nào? Cùng ACC tìm hiểu xe sử dụng luồng xanh giả qua nội dung bài viết dưới đây.

luồng xanh giả

Xe sử dụng luồng xanh giả bị xử phạt như thế nào

1. Giấy phép luồng xanh giả là gì?

Mở đầu bài viết cùng tìm hiểu giấy phép luồng xanh giả là gì nhé.

Giấy phép luồng xanh giả là loại giấy phép không được đăng kí chính thống, giả mạo để lừa dối các cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động kiểm soát tại các chốt chống dịch

Có thể thấy, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận hàng hóa đến và đi qua các địa bàn đang giãn cách được thông suốt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Sở Giao thông vận tải đã triển khai giải pháp giao thông “luồng xanh” kết nối với “luồng xanh” quốc gia qua địa bàn thành phố; đồng thời, cấp thẻ nhận diện xe ưu tiên trên “luồng xanh” cho một số loại phương tiện lưu thông.

Vậy mà hiện tượng giấy phép luồng xanh giả lại bị một số đối tượng sử dụng nhằm qua mắt các cơ quan chức năng để thực hiện hành vi của mình.

2. Xe sử dụng giấy phép luồng xanh giả có bị xử lý không?

Có thể thấy hành vi sử dụng giấy phép luồng xanh giả là một hành vi trái pháp luật. Hành vi sử dụng giấy phép luồng xanh giả có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Về xử lý hành chính, hành vi cố ý làm giả, sử dụng giấy nhận diện luồng xanh giả để lừa dối cơ quan Nhà nước, vi phạm quy định về áp dụng các biện pháp chống dịch theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Do đó, người vi phạm có thể bị xử phạt về hành vi không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng dịch theo Khoản 4 Điều 12 với mức xử phạt từ 20-30 triệu đồng.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, hành vi làm giả, sử dụng giấy nhận diện luồng danh giả mạo này có thể bị xử lý hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Theo đó, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Phạm tội 2 lần trở lên; Làm từ 2-5 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác; Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng… thì bị phạt tù từ 2-5 năm.

Phạm tội làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên hoặc thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên… thì bị phạt tù từ 3-7 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng.

Như vậy, khi sử dụng giấy phép luồng xanh giả mà bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện, người đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Thủ tục làm giấy phép luồng xanh theo quy định hiện hành để tránh giấy phép luồng xanh giả

Để tránh việc sử dụng giấy phép luồng xanh giả, sau đây người viết sẽ hướng dẫn đăng ký, làm thủ tục giấy phép luồng xanh theo quy định hiện hành.

Bước 1: Chuẩn bị thủ tục đăng ký giấy phép luồng xanh:

Cần chuẩn bị hình ảnh giấy tờ sau:

  • Địa chỉ Email có sẵn
  • Đăng ký xe (Cà vẹt xe)
  • Sổ đăng kiểm xe (Sổ kiểm định)
  • Bảo hiểm bắt buộc xe
  • Giấy xét nghiệm Covid-19 của tài xế và người đi cùng (Nếu có)
  • Giấy đăng ký luồng xanh, in, ký, đóng dấu

Bước 2: Truy cập vào trang đăng ký cấp giấy phép luồng xanh

Đăng nhập vào đường dẫn: http://luongxanh.drvn.gov.vn để truy cập vào Cổng Thông Tin đăng ký thẻ nhận diện cho phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh vận tải toàn quốc. Tại đây, bạn nhập Email để nhận mã đăng nhập.

Bước 3: Nhận mã xác nhận từ Email;

Bước 4: Nhập thông tin vào Web cấp giấy phép luồng xanh;

Bước 5: Gửi đề nghị để được cấp giấy phép luồng xanh.

Sau khi nhập thông tin đầy đủ, bạn nhấn vào nút “Gửi đề nghị”

Bạn chờ chờ khoảng 30 phút – 1 tiếng để hệ thống phản hồi.

Bước 6: Duyệt và In Tem: Bạn vào mục đã duyệt và tiến hành in tem.

Trên đây là bài tư vấn về thế nào là giấy phép luồng xanh giả, xử phạt và hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép luồng xanh theo quy định. Vì thế, ACC khuyên các bạn nên sử dụng giấy phép luồng xanh chính thống, tránh sử dụng giấy phép luồng xanh giả nhé. Nếu bạn e ngại các thủ tục pháp lý phức tạp hãy liên hệ với ACC để được hỗ trợ tốt nhất.

Tham khảo: Thủ tục xin giấy phép luồng xanh cập nhật mới nhất

Tham khảo: Xe luồng xanh là gì?

Tham khảo: Giấy phép đi đường mùa dịch

Tham khảo: Dịch vụ xin giấy phép luồng xanh

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận