Hiện nay, nhu cầu cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khỏe từ các thực phẩm bổ sung ngày một tăng cao. Tùy từng đối tượng khác nhau, nhu cầu khác nhau sẽ có những loại thực phẩm bổ sung phù hợp.Trong bài viết này, ACC sẽ phân tích những lợi ích của việc sử dụng thực phẩm bổ sung đối với sức khỏe con người nhé!
I. Thực phẩm bổ sung là gì?
Thực phẩm bổ sung được ra đời lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1980 khi loại thực phẩm này được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và được chứng minh rằng chúng đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện.
Một số ví dụ về thực phẩm bổ sung có tác dụng tốt với sức khỏe là thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất, men vi sinh hoặc thực phẩm bổ sung chất xơ. Các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, quả hạch, hạt và ngũ cốc cũng thường được coi như thực phẩm chức năng do những lợi ích về sức khỏe do chúng đem lại. Ví dụ, trong yến mạch có chứa một loại chất xơ gọi là beta glucan đã được chứng minh là giúp giảm viêm, tăng cường chức năng miễn dịch và là thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe của tim.
Thực phẩm bổ sung là các loại thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn để cải thiện sức khỏe, vẻ đẹp từ bên trong, đồng thời làm giảm nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe do thiếu chất như: loãng xương, viêm khớp, các bệnh da liễu, trí não…
Các dạng thực phẩm bổ sung:
Hiện nay, trên thị trường thực phẩm bổ sung có 4 dạng phổ biến: dạng thuốc viên nén, viên nang, dạng bột, dạng nước (chất lỏng)
II. Những lợi ích của thực phẩm bổ sung
Những lợi ích của thực phẩm bổ sung
Sử dụng thực phẩm bổ sung có thể giúp bạn:
- Bổ sung các chất dinh dưỡng bạn đang bị thiếu hụt.
- Cung cấp những chất dinh dưỡng bạn không thể nhận được từ chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.
- Hỗ trợ tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần hàng ngày.
- Phòng ngừa một số bệnh tật do thiếu dinh dưỡng.
- Hỗ trợ trong quá trình điều trị một số bệnh lý.
III. ĐỐI TƯỢNG CẦN THỰC PHẨM BỔ SUNG
Tùy theo độ tuổi
Trẻ em và thanh thiếu niên đang phát triển cần canxi để có xương chắc khỏe. Thực tế cho thấy, nhiều trẻ và thanh thiếu niên không đáp ứng đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Một trong những nguyên nhân đó chính là do biếng ăn. Vì vậy, việc bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất là cần thiết.
Khi bạn già đi, nhu cầu dinh dưỡng của bạn thay đổi một chút. Vì mật độ khoáng chất trong xương của bạn suy giảm theo tuổi tác, bạn cần nhiều canxi và vitamin D hơn để hỗ trợ sức khỏe của xương và do đó cần bổ sung những chất dinh dưỡng này.
Sự khác biệt về địa lý
Ở một số nơi trên thế giới, bạn có thể có nhu cầu đối với một số chất dinh dưỡng nhất định cao hơn. Ví dụ, có những quốc gia khó tìm đủ trái cây và rau quả để đảm bảo yêu cầu về vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa của bạn. Trong trường hợp đó, các thực phẩm bổ sung vitamin tổng hợp giàu chất chống oxy hóa là cần thiết.
Chế độ ăn uống khác nhau
Chế độ ăn uống khác biệt
Ngày nay có nhiều loại chế độ ăn uống khác nhau. Nếu bạn loại trừ toàn bộ nhóm thực phẩm trong chế độ ăn của mình, chẳng hạn như carbohydrate, bạn sẽ cần thực phẩm bổ sung, ví dụ: chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Nếu bạn đang giảm cân, hạn chế tiêu thụ thức ăn, bạn cần bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất.
Ăn uống kém chất dinh dưỡng
Nếu bạn cảm thấy bản thân không có chế độ ăn uống lành mạnh do quá bận rộn hay ăn nhiều thức ăn không tốt cho sức khỏe, thì việc sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất hoặc chất chống oxy hóa là cách tuyệt vời để hạn chế sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe của bạn.
IV. Câu hỏi thường gặp
Câu 1: Ai nên sử dụng thực phẩm bổ sung?
Mọi người đều có thể sử dụng thực phẩm bổ sung, nhưng một số người có thể cần sử dụng hơn những người khác. Những người có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng, chẳng hạn như người ăn chay, người ăn kiêng, và người cao tuổi, có thể cần sử dụng thực phẩm bổ sung. Ngoài ra, những người có vấn đề sức khỏe cụ thể cũng có thể được bác sĩ khuyến cáo sử dụng thực phẩm bổ sung.
Câu 2: Rủi ro khi sử dụng thực phẩm bổ sung là gì?
Bất kỳ chất nào khi đưa vào cơ thể cũng mang đến những rủi ro nhất định nếu sử dụng không đúng cách. Những rủi ro thường gặp có thể kể đến khi sử dụng thực phẩm bổ sung có thể là:
- Tương tác với thuốc hoặc các chất bổ sung khác: Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn kết hợp hoặc dùng thực phẩm bổ sung với bất kỳ loại thuốc nào.
- Dị ứng: Việc dị ứng với một số loại thực phẩm bổ sung có thể khiến bạn có những biểu hiện như ngứa, sưng tấy, phát ban hoặc thậm chí là sốc phản vệ.
- Uống quá liều dùng: Hãy thận trọng đọc kỹ và làm theo hướng dẫn trên bao bì về liều lượng và cách sử dụng để tránh những tác động nghiêm trọng không mong muốn do quá liều.
Câu 3: Thực phẩm bổ sung có gây ra tác dụng phụ không?
Tác dụng phụ: Một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thực phẩm bổ sung có thể kể đến như khó chịu ở dạ dày, tiêu chảy, nhức đầu và buồn nôn. Thậm chí có thể gây tổn thương gan, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Nội dung bài viết:
Bình luận