Các loại hình công ty cho thuê tài chính

Thị trường tín dụng ngày càng trở nên sôi động với sự xuất hiện của các loại hình cho thuê giúp giải bài toán vốn kinh doanh.
Bàn về giải pháp phát triển thị trường cho thuê tài chính Việt Nam - Tạp chí Tài chính

1. Cho thuê tài chính là gì?

Cho thuê tài chính là một hình thức tài trợ tín dụng cho doanh nghiệp thông qua việc cho thuê máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải và các động sản khác. Công ty có quyền sử dụng tài sản và trả dần tiền thuê trong thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng thuê. Cho thuê giúp giải bài toán vốn kinh doanh

Xem ngay: Lợi ích của vay tín chấp theo hạn mức đối với doanh nghiệp để doanh nghiệp của bạn có thể huy động vốn một cách nhanh nhất.
Trong thời hạn của hợp đồng thuê, quyền sử dụng tài sản thuê tài chính sẽ thuộc về Bên thuê và quyền sở hữu tài sản sẽ thuộc về Bên cho thuê.
Có mặt tại Việt Nam từ cuối thế kỷ 20, hình thức cho thuê tài sản đã dần chứng minh được vai trò quan trọng của mình trên thị trường tài chính bởi những ưu điểm thiết thực mà hình thức tín dụng này mang lại.
Ưu điểm của thuê tài chính

Giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn để đổi mới máy móc thiết bị. Thủ tục đơn giản và yêu cầu tín dụng thấp hơn nhiều so với khoản vay thông thường. Không cần thế chấp, thế chấp. Cải thiện dòng tiền và khả năng thanh toán của công ty. Được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn phương án thuê phù hợp nhất. Khi kết thúc thời hạn thuê, công ty có thể chuyển quyền sở hữu hoặc mua lại tài sản thuê. Cho thuê tài chính cũng là một hình thức tài trợ với tỷ lệ tài trợ cao lên đến 90% giá trị tài sản thuê. Doanh nghiệp không cần bỏ ra nhiều vốn ban đầu mà vẫn có thể đảm bảo có tài sản để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong trung và dài hạn.

2. Các loại cho thuê


Hiện tại có 4 hình thức cho thuê cụ thể như sau:

cho thuê toàn quốc
Cho thuê trong nước là khi công ty cho thuê đại diện cho bên thuê mua tài sản từ nhà cung cấp trong nước và cho thuê lại tài sản đó theo lịch thanh toán ghi trong hợp đồng thuê.
Quy trình cho thuê trong nước như sau:

Bên thuê lựa chọn thiết bị, nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất và đàm phán trực tiếp với nhà cung cấp về giá mua, chế độ bảo hành và các dịch vụ sau bán hàng. Công ty cho thuê căn cứ vào yêu cầu thuê của bạn sẽ xem xét, nếu đồng ý công ty sẽ mua đúng loại thiết bị và các dịch vụ đi kèm và giao cho bên thuê sử dụng. Khi kết thúc thời hạn thuê, Bên thuê sẽ chuyển quyền sở hữu thiết bị. cho thuê nhập khẩu
Cho thuê nhập khẩu là việc công ty cho thuê đại diện cho bên thuê mua tài sản từ nhà cung cấp nước ngoài và cho thuê lại tài sản đó theo lịch thanh toán quy định trong hợp đồng thuê.Quy trình cho thuê nhập khẩu

Bạn có thể xem thêm: Title Mortgages - Dịch vụ tài chính đã được nhiều nhà đầu tư không quan tâm để cải thiện tốt hơn dịch vụ cho vay của mình.
Cho thuê tài chính mua và cho thuê lại
Với hình thức cho thuê này, công ty cho thuê mua một tài sản thuộc sở hữu của bên thuê và cho thuê lại chính tài sản đó dưới hình thức cho thuê tài chính. Bên Thuê có thể tiếp tục sử dụng những hàng hóa này cho hoạt động của mình trong thời gian Bên Thuê gặp khó khăn về tài chính trong việc thanh toán cho nhà cung cấp. Khi cần vốn lưu động, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ này đối với bất kỳ máy móc thiết bị nào hiện có mà doanh nghiệp đang sở hữu. Dịch vụ này giúp doanh nghiệp khấu hao và quy đổi thiết bị thành tiền mặt mà vẫn giữ toàn quyền sử dụng thiết bị.
Tài trợ cho thuê hoạt động - Operating Lease
Là hình thức cho thuê bất động sản, trong đó khách hàng sử dụng tài sản thuê từ công ty cho thuê trong một thời gian nhất định và sẽ trả lại tài sản này khi kết thúc hợp đồng thuê tài sản. Công ty cho thuê giữ quyền sở hữu đối với tài sản và khách hàng chịu trách nhiệm thanh toán tiền thuê theo hợp đồng.
Cho thuê tài chính với nhiều loại hình cho thuê đang ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng của mình trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, các công ty nên tìm hiểu kỹ thông tin về các công ty cho thuê để có sự lựa chọn đúng đắn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (607 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo