Lạm phát y tế và vai trò của Bảo hiểm Nhân thọ

1. Lo lạm phát y tế

- Nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người dân tăng cao trong những năm gần đây. Bên cạnh tác động của dịch bệnh, đâu là yếu tố thúc đẩy nhu cầu này nhiều hơn?
Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, sự lo lắng của người dân về sức khỏe gia tăng đáng kể và được dự báo sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian tới. Các gói bảo hiểm sức khỏe cao cấp liên tục “nâng cấp” danh sách chi tiêu hoang phí của người dân, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ người tiêu dùng chi tiêu không đúng mục đích.
Khảo sát mới nhất của Manulife Asia Care (công bố vào tháng 3 năm 2022) cho thấy tỷ lệ người Việt Nam dự định mua bảo hiểm trong 12 tháng tới cao hơn 91% so với mức trung bình của khu vực. Đáng chú ý hơn, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo và nằm viện luôn đứng đầu trong top những sản phẩm được quan tâm nhất. Điều này cũng dễ hiểu trong bối cảnh ngày càng có nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo, mức độ lạm phát y tế ở Việt Nam gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây.
- Xin ông cho biết thêm về tình trạng lạm phát y tế ở Việt Nam? Theo ông, điều gì đã khiến mức độ lạm phát này diễn ra nhanh chóng như vậy ở Việt Nam?
Nói một cách đơn giản, lạm phát y tế là sự gia tăng giá của các sản phẩm, dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe. Số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy chi tiêu y tế bình quân đầu người ở Việt Nam liên tục tăng nhanh trong vài năm qua.
Thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy, tại Việt Nam, tỷ lệ chi trả từ tiền túi của người sử dụng dịch vụ y tế vẫn ở mức cao 43%, gấp đôi mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, gấp 2 - 2,5 lần so với các nước phát triển. . Chi phí tiền túi cao thậm chí khiến nhiều gia đình trở nên bần cùng, tái nghèo sau khi điều trị.
Điều này đã thôi thúc người dân tìm đến những phương án phù hợp để giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh khi nhập viện.

Nền kinh tế Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển nhanh kéo theo lạm phát y tế cao hơn so với các nước trên thế giới. Ngoài ra, già hóa dân số dẫn đến rủi ro sức khỏe gia tăng, đồng nghĩa với chi phí y tế cao hơn cho các phương pháp điều trị. Theo nghiên cứu của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, chi phí khám chữa bệnh cho người cao tuổi cao gấp 7 đến 10 lần so với người trẻ do người già sử dụng tới 50% tổng lượng thuốc.
Trong khi đó, hệ thống y tế công quá tải, nhiều người dân phải tìm đến dịch vụ y tế tư nhân khiến chi phí khám chữa bệnh tăng cao.

2. “Trụ cột” tài chính chống rủi ro dịch bệnh

- Với thực tế như vậy, ngành bảo hiểm nhân thọ có vai trò như thế nào trong việc góp phần giảm lạm phát y tế, giúp người dân giảm bớt gánh nặng tài chính?
Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có thể giúp đảm bảo nguồn tài chính vững chắc trong những trường hợp không may xảy ra như bệnh hiểm nghèo, thương tật toàn bộ hoặc tử vong. Tham gia bảo hiểm nhân thọ sớm, người tham gia có thể yên tâm được điều trị tại những cơ sở y tế hàng đầu với phương pháp điều trị hiện đại, đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao.
Theo thống kê từ Bộ Tài chính, riêng năm 2020, tổng số tiền bồi thường và chi trả tiền bảo hiểm ước đạt 45.675 tỷ đồng (tăng 4,1% so với năm 2019), trong đó các công ty bảo hiểm phi cá nhân dự kiến ​​chi trả 20,56 tỷ đồng. nghìn tỷ đồng, các công ty bảo hiểm nhân thọ ước nộp 25.115 tỷ đồng.
- Manulife Việt Nam đã có những giải pháp cụ thể nào để giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho khách hàng, thưa ông?
Với mong muốn chia sẻ áp lực tài chính với khách hàng, giúp người bệnh và gia đình yên tâm tập trung vào quá trình chữa bệnh, Manulife Việt Nam đã cho ra đời nhiều sản phẩm đa dạng như Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, Bảo hiểm Medicaid, Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, tử kỳ hoặc vĩnh viễn. bảo hiểm tàn tật.
Vừa qua, Manulife Việt Nam ra mắt hai sản phẩm bảo hiểm bổ trợ thế hệ tiếp theo - Bảo hiểm sỏi thận mở rộng và Quyền lợi y tế mở rộng - với mục tiêu đồng hành và hỗ trợ khách hàng trước những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng. Lạm phát y tế và vai trò của bảo hiểm nhân thọ - 3

Manulife luôn định hướng tiên phong đáp ứng nhu cầu thiết thực của khách hàng – đặc biệt là phân khúc người cao tuổi về mối quan tâm bảo vệ sức khỏe, hai sản phẩm bảo hiểm bổ trợ mới của Manulife được mở rộng về độ tuổi tham gia lên đến 69 tuổi và bảo vệ đầy đủ đến 85 tuổi. Đồng thời, với quyền lợi bảo hiểm sức khỏe đặc biệt lần đầu tiên có mặt trên thị trường, khách hàng sẽ được hưởng quyền lợi dựa trên các tiêu chí điều trị, phẫu thuật nhất định mà không cần đáp ứng định nghĩa về bệnh tật.
Bên cạnh việc lần đầu tiên bổ sung các tính năng mới trên thị trường bảo hiểm, Manulife tiếp tục nâng cao sức hấp dẫn của các gói bảo hiểm hiện có. Với sản phẩm gia tăng Medicaid mở rộng, Manulife tăng công tác phí trong trường hợp nằm viện dài ngày (hơn 6 ngày) hoặc nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (tối đa 4 lần quyền lợi khi nằm viện thông thường). Trong khi đó, sản phẩm Bổ trợ bệnh hiểm nghèo mở rộng hỗ trợ tới 325% số tiền bảo hiểm nhân thọ cho 134 bệnh giai đoạn đầu, giai đoạn giữa, giai đoạn cuối và bệnh hiểm nghèo theo giới tính. Ngoài ra, việc chi trả bồi thường cho trường hợp tử vong của khách hàng từ 70 tuổi góp phần mang lại sự an tâm cho khách hàng cao tuổi khi vừa được chăm sóc sức khỏe, vừa được để lại một phần tài sản trong cùng một sản phẩm bổ trợ.
Dự kiến ​​trong năm 2022, Manulife sẽ tiếp tục cho ra mắt các giải pháp bảo vệ mới phù hợp với các phân khúc khách hàng khác nhau, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình Việt Nam.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo