Ukraine cảnh báo lạm phát tăng 30%

Thủ tướng Denys Shmyhal cho biết lạm phát ở Ukraine có thể lên tới 30% trong năm tới, mức cao nhất trong 8 năm.
Theo dự thảo ngân sách do Shmyhal trình bày ngày 13/9, Ukraine sẽ chi 31,23 tỷ USD, tương đương 50% toàn bộ ngân sách năm 2023, cho an ninh và quốc phòng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đưa ra tuyên bố tương tự vào tuần trước.
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal phát biểu trong Hội nghị Tái thiết Ukraine (URC2022) tại Lugano, Thụy Sĩ vào ngày 5 tháng 7. Ảnh: Reuters.
Dự thảo ngân sách, mà ông Shmyhal gọi là "tính toán bi quan tương đối thận trọng", đặt tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Ukraine ở mức 4,6%, với lạm phát hàng năm tăng lên 4,6% cho đến 30%. Đây sẽ là mức cao nhất kể từ mức trung bình 48,7% được ghi nhận vào năm 2015.
Ông Shmyhal cho biết 35% ngân sách sẽ được chi cho các chương trình xã hội như lương hưu, hỗ trợ các gia đình có thu nhập thấp, chi trả cho những người phải di dời trong nước do xung đột cũng như chi phí y tế và giáo dục. Để bù đắp cho sự thiếu hụt, Kiev sẽ tinh giản bộ máy hành chính, cắt giảm lương và thưởng.
Ukraine ước tính rằng cuộc xung đột với Nga, kết hợp với việc giảm doanh thu thuế, đã dẫn đến thâm hụt ngân sách 5 tỷ USD mỗi tháng, tương đương 2,5% GDP trước xung đột. Các nhà kinh tế tính toán rằng điều này đẩy thâm hụt hàng năm lên 25% GDP, so với chỉ 3,5% trước xung đột.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo