Lạm phát có ảnh hưởng tới tỷ giá hối đoái?

Điều chỉnh tỷ giá đôi khi được sử dụng để điều tiết thị trường ngoại hối, tuy nhiên nhiều nhà kinh tế khẳng định việc điều chỉnh tỷ giá sẽ tác động lớn đến lạm phát. Nền kinh tế khi đó sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng. Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang.

1. Tỷ giá hối đoái và lạm phát là gì?

Tỷ giá
Tỷ giá hối đoái là một chỉ báo về giá trị của hai loại tiền tệ, tỷ giá hối đoái phản ánh giá trị của một đơn vị tiền tệ này để đổi lấy một đơn vị tiền tệ khác.

Tỷ giá hối đoái chịu ảnh hưởng của các yếu tố sau:

Sự khác biệt về lạm phát giữa hai quốc gia được đo lường. Mức độ tăng giảm thu nhập quốc dân giữa hai quốc gia được đo lường. Chênh lệch lãi suất giữa hai quốc gia đo lường. Sự can thiệp của chính phủ vào các chính sách điều hành trên thị trường tiền tệ, thị trường ngoại hối, thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế. Tình trạng cán cân thanh toán quốc tế của hai quốc gia được đo lường. Những thay đổi về kinh tế và xã hội. Các nhân tố trên có tác động trực tiếp đến tỷ giá hối đoái và cũng làm thay đổi tỷ giá hối đoái trong thời gian tác động.

2. Lạm phát

Lạm phát là sự gia tăng mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ. Người ta thường nói lạm phát đi đôi với tỷ giá hối đoái vì tỷ giá hối đoái và lạm phát tác động lẫn nhau. Dưới đây là bảng thống kê lạm phát 5 năm gần đây

Lạm phát giai đoạn 2013-2017

Năm Lạm phát (%)
2013 6.04
2014 1,84
2015 0,6
2016 4,74
2017 3,53

3. Mối quan hệ giữa tỷ giá hối đoái và lạm phát

Điều đó nói lên rằng tỷ giá hối đoái và lạm phát có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, tỷ giá hối đoái và lạm phát có thể tác động lẫn nhau khi một trong hai có dấu hiệu thay đổi.

Mối quan hệ giữa tỷ giá hối đoái và lạm phát khá phức tạp

Mối quan hệ giữa tỷ giá hối đoái và lạm phát khá phức tạp

Lạm phát của một quốc gia sẽ có tác động lớn đến giá trị đồng tiền và tỷ giá hối đoái của quốc gia đó với quốc gia khác, nhưng lạm phát không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái của một quốc gia. Lạm phát thường có tác động tiêu cực đến tỷ giá hối đoái. Tỷ lệ lạm phát rất thấp không đảm bảo an toàn cho tỷ giá hối đoái, nhưng tỷ lệ lạm phát cao chắc chắn có hậu quả tiêu cực đối với tỷ giá hối đoái.
Hơn nữa, lạm phát có mối quan hệ mật thiết với lãi suất. Mối quan hệ này phức tạp hơn mối quan hệ giữa tỷ giá hối đoái và lạm phát. Nhiều chuyên gia ngân hàng thường sử dụng lạm phát làm điểm cân bằng khi quyết định lãi suất và các chính sách tiền tệ khác. Người tiêu dùng cần quan tâm đến tỷ giá, lạm phát để có lựa chọn chính xác hơn

Có thể nói, tỷ giá và lãi suất là hai khía cạnh quan trọng không chỉ các chuyên gia, ngân hàng quan tâm mà ngay cả người tiêu dùng cũng cần quan tâm. Nắm bắt được những thông tin này giúp người tiêu dùng có những lựa chọn tiêu dùng chính xác hơn.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo