Lạm phát 'siêu lõi' là gì và vì sao người Mỹ quan tâm đến điều đó?

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang và các nhà kinh tế Hoa Kỳ coi lạm phát do đại dịch là "tạm thời", nhưng giờ đây họ đang cắt và chia nhỏ dữ liệu lạm phát theo một cách mới và gọi đó là: siêu máy phát lạm phát lõi.
Lạm phát siêu tốc xảy ra khi giá tăng do người lao động trả nhiều tiền hơn cho các dịch vụ cơ bản của họ. Xem xét các dịch vụ như cắt tóc, sửa chữa điện hoặc làm vườn. Những mức giá này thường ít biến động hơn so với giá thực phẩm và năng lượng, nhưng khi chúng thay đổi, chúng có nhiều khả năng ảnh hưởng đến xu hướng giá cả trong nền kinh tế Hoa Kỳ.
Chủ tịch Fed Jerome Powell gần đây đã nói rằng các dịch vụ cơ bản ngoài nhà ở "có thể là hạng mục quan trọng nhất để hiểu được con đường lạm phát cơ bản trong tương lai."
Đây thực sự là một vấn đề vì giá cho các dịch vụ siêu cốt lõi luôn ở mức cao trong vài năm qua.
Trong năm qua, một loạt các số liệu thống kê kinh tế khó hiểu khác đã trở thành những cái tên quen thuộc khi các gia đình Mỹ phải chịu lạm phát tồi tệ nhất trong 40 năm: CPI (chỉ số giá tiêu dùng), PPI (chỉ số giá sản xuất), PCE (chi tiêu tiêu dùng cá nhân và ECI) . (Chỉ số chi phí việc làm). Các báo cáo kinh tế cho thấy giá lương thực, nhiên liệu và nhà ở đã tăng nhanh hơn nhiều so với tiền lương trong hầu hết năm qua, do nhu cầu tiêu dùng khổng lồ cùng với chuỗi cung ứng và những khó khăn chiến lược của cuộc chiến ở Ukraine.
CPI, chỉ số chính trong số các thước đo lạm phát hàng tháng, sẽ được công bố vào thứ Ba hôm nay. CPI tháng 1 tại Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm xuống 6,2% từ mức 6,5% trong tháng 12 và thấp hơn nhiều so với mức cao nhất trong mùa hè là 9,1%. Lạm phát lõi dự kiến ​​sẽ giảm xuống 5,5% từ mức 5,7% trong tháng 12.
Nhìn chung, hàng loạt dữ liệu lạm phát cho thấy giá cả vẫn ở mức cao một cách khó chịu, nhưng chúng đang đi đúng hướng. Tuần trước, các nhà kinh tế của Nhà Trắng đã chỉ ra trong một thống kê về tăng trưởng tiền lương rằng lạm phát có thể không mạnh như Fed nghĩ. Theo Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, mức lương cơ bản đã giảm từ 8% xuống chỉ còn hơn 5% trong tháng Giêng.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody's cho biết: "Lạm phát siêu lõi là 6,4% hàng năm cho đến tháng 12 năm 2022, nhưng vẫn ở mức thấp". Trong ba tháng tính đến tháng 12, lạm phát siêu lõi chỉ tăng 2,4% so với cùng kỳ và chỉ 0,9% so với cùng kỳ trong tháng 12.
Zandi cho biết, tăng trưởng tiền lương cũng bị khuất phục, một dấu hiệu tốt cho lạm phát siêu lõi trong tương lai. “Fed đang tập trung vào supercore vì nó bao gồm các mức giá có nhiều khả năng được xác định bởi chi phí lao động, mà Fed có thể tác động trực tiếp hơn thông qua thay đổi lãi suất,” ông tuyên bố.
Zandi nói với CNN: “Lạm phát siêu lõi vẫn đang quá nóng, nhưng nó đã bắt đầu hạ nhiệt và tất cả các dấu hiệu đều cho thấy lạm phát nói chung sẽ quay trở lại mức dễ chịu hơn trong vòng 12 đến 18 tháng tới”. .
'Siêu lõi' không phải thước đo hoàn hảo

Mặc dù điều hữu ích đối với các nhà kinh tế là nghiên cứu kỹ các yếu tố thúc đẩy lạm phát, nhưng có một nhược điểm thực tế là loại trừ các loại chi phí "dễ bay hơi" như nhà ở, thực phẩm và năng lượng: Đây là những chi phí thiết yếu đối với hầu hết các hộ gia đình.
Greg McBride, giám đốc tài chính của Bankrate, cho biết: “Áp lực tăng giá lan rộng khắp các hạng mục chi tiêu thiết yếu: chỗ ở, thực phẩm, điện, quần áo, bảo hiểm xe hơi, đồ nội thất và các hoạt động gia đình. cho thấy rằng vẫn còn thiếu sự cải thiện chung khi nói đến lạm phát."
Vì vậy, có nguy cơ rằng mức tăng CPI tháng 1 của Mỹ sẽ gây thất vọng, McBride cảnh báo. Một số dự báo lạc quan của tháng 12, chẳng hạn như giá xăng giảm, đã thực sự đảo ngược.
McBride cho biết: “Chỉ số CPI có khả năng nhấn mạnh tâm lý rằng áp lực lạm phát sẽ không dễ dàng giảm bớt hoặc giảm bớt, ít nhất là trong thời gian tới”.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo