Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (Personal Consumption Expenditures - PCE) là gì?

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) là chi tiêu hộ gia đình được quy cho mỗi người, được xác định trong một khoảng thời gian.

1. Chi tiêu dùng cá nhân

Ý tưởng

Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân trong tiếng Anh là Personal Consumer Expenditures - PCE. Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) là chi tiêu hộ gia đình được quy cho mỗi người, được xác định trong một khoảng thời gian cố định.

Tại Hoa Kỳ, mức thu nhập cá nhân, chi tiêu tiêu dùng cá nhân và chỉ số giá PCE được công bố hàng tháng trong Báo cáo Thu nhập và Chi tiêu Cá nhân của Cục Phân tích Kinh tế (BEA).

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) được sử dụng để xác định chỉ số giá PCE, chỉ số đo lường sự thay đổi giá của hàng hóa tiêu dùng và dịch vụ được giao dịch trong một nền kinh tế.
Chỉ số giá PCE là chỉ số lạm phát chủ yếu thường được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sử dụng khi thiết lập chính sách tiền tệ.

Chỉ số giá PCE tương tự như chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đo lường những thay đổi về giá của hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng. Một số biện pháp lạm phát khác cũng được các nhà kinh tế theo dõi là Chỉ số giá sản xuất (PPI) và Chỉ số giá GDP.

2. Đặc điểm của chi tiêu dùng cá nhân

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) thường là một trong ba số liệu chính trên báo cáo thu nhập và chi tiêu cá nhân. Thu nhập cá nhân cho thấy người tiêu dùng kiếm được bao nhiêu.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) là thước đo chi tiêu hoặc số tiền mà người tiêu dùng chi tiêu trong một nền kinh tế.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân là cơ sở để xác định chỉ số giá PCE, bao gồm tất cả các loại chi tiêu tiêu dùng ngoại trừ lương thực và năng lượng, hay còn gọi là chỉ số giá cơ sở PCE.

3. Thành phần tiêu dùng cá nhân

Giống như hầu hết các số liệu kinh tế, Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) chia tiêu dùng thành hàng hóa và dịch vụ.

- Hàng hóa được chia thành hàng tiêu dùng lâu bền và hàng tiêu dùng không lâu bền.

Mỗi tháng, BEA báo cáo tổng giá trị chi tiêu tiêu dùng cá nhân và phân tích theo hàng hóa, hàng tiêu dùng lâu bền, hàng tiêu dùng không lâu bền và dịch vụ.

- Hàng tiêu dùng lâu bền là những vật dụng tồn tại trong gia đình trên 3 năm và thường có giá trị cao hơn. Ví dụ như ô tô, tivi, tủ lạnh, đồ nội thất và các mặt hàng tương tự khác. - Hàng tiêu dùng không lâu bền được coi là hàng tạm thời, nghĩa là tuổi thọ của chúng thường dưới ba năm. Những mặt hàng này thường ít tốn kém hơn, chẳng hạn như đồ trang điểm, xăng và quần áo.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo