Lạm phát xảy ra khi nào?

Khi nào lạm phát xảy ra?

Nguyên nhân của lạm phát có nhiều. ACC sẽ chia sẻ với bạn 7 lý do khiến lạm phát xảy ra.
Khi nào lạm phát xảy ra?

Lạm phát xảy ra do nhu cầu
Hiện tượng lạm phát cầu kéo xảy ra khi nhu cầu tiêu dùng trên thị trường tăng dần. Đối với một hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định, nhu cầu tăng lên, do đó giá của sản phẩm đó cũng tăng lên. Do đó, giá cả các hàng hóa và dịch vụ khác cũng tăng theo.
Ví dụ, đối với thực phẩm như thịt lợn. Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân ngày càng tăng. Các nguồn tài nguyên sẵn có đang dần trở nên khan hiếm, dẫn đến giá thịt ngày càng tăng. Không chỉ vậy, do đợt tăng giá này, giá các món ăn từ thịt lợn cũng tăng theo và các loại thực phẩm nông trại khác cũng tăng theo…

Lạm phát xảy ra do chi phí đẩy
Khi giá của một hoặc nhiều yếu tố tham gia vào quá trình sản xuất tăng lên, tổng chi phí sản xuất của công ty cũng tăng lên. Từ đó, giá của sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ tăng lên, đây chính là hiện tượng lạm phát do chi phí đẩy. Các chi phí đầu vào tham gia vào quá trình sản xuất bao gồm chi phí nguyên vật liệu, thiết bị, chi trả nhân lực,...
Nguồn cung dầu giảm đột ngột có thể khiến giá dầu tăng đột biến. Từ đó, lạm phát chi phí xảy ra. Dầu nhớt là một trong những yếu tố tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh, đây cũng được coi là một phần chi phí của doanh nghiệp này. Tất nhiên, khi giá thành tăng kéo theo các chi phí sản xuất khác, giá cả thị trường cũng tăng lên đáng kể.
Lạm phát xảy ra do cơ cấu
Trường hợp lạm phát xảy ra do cấu trúc khá phức tạp trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nguồn nhân lực. Khi tình hình kinh doanh của các công ty tốt, thu nhập tăng đồng nghĩa với việc họ sẽ tăng lương cho người lao động. Nhưng cũng có công ty tăng lương cho công nhân theo kiểu “trên danh nghĩa”.
Ví dụ, một công ty kinh doanh chưa tốt nhưng cần cập nhật xu hướng thị trường nên buộc phải tăng lương cho nhân viên. Họ buộc phải tăng giá sản phẩm của mình để kiếm đủ doanh thu bù đắp cho mức tăng. Từ đó, lạm phát cơ cấu bắt đầu xảy ra.
Lạm phát do xuất khẩu
Khi lượng hàng hóa xuất khẩu tăng vọt, tổng cầu sẽ tăng nhưng tổng cung không thể đáp ứng mọi thứ. Lúc này sẽ phải thu gom hàng quốc gia để đáp ứng mọi nhu cầu xuất khẩu. Kết quả là nhu cầu trong nước không được đáp ứng. Lạm phát xảy ra do mất cân đối giữa cung và cầu.
Lạm phát do nhập khẩu
Giá hàng hóa nhập khẩu thường tăng do chi phí thuế tăng hoặc xu hướng thị trường toàn cầu tăng. Từ đó giá bán hàng hóa sẽ có giá bán cao hơn. Đến một lúc nào đó, khi mặt bằng giá chung chịu tác động của việc hàng hóa nhập khẩu tăng mạnh sẽ gây ra lạm phát. Lạm phát do nhập khẩu

Lạm phát xảy ra do thay đổi nhu cầu
Mối quan hệ cung cầu thay đổi dẫn đến tình trạng một nhà cung cấp độc quyền cung cấp một loại sản phẩm nào đó với chính sách giá không ổn định và giá liên tục tăng. Ngay cả hiện tượng lạm phát do nhu cầu thay đổi này cũng cho thấy nhu cầu giảm nhưng giá bán không giảm.
lạm phát tiền tệ
Khi NHTW mua trái phiếu chính phủ theo yêu cầu của chính phủ dẫn đến lượng tiền lưu thông trong nước tăng lên. Hoặc trường hợp khác, ngân hàng mua ngoại tệ để ngăn chặn đồng tiền mất giá so với ngoại tệ. Tất cả điều này dẫn đến lạm phát tiền tệ.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo